4 sai lầm phổ biến khi xử lý nhà bị ngập nước

Sau trận mưa như trút từ ngày 8/12, rất nhiều ngôi nhà ở Đà Nẵng bị ngập sâu trong nước. Ngoài việc chỉ ra các sai lầm mọi người thường mắc phải, kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải còn đưa ra những lời khuyên hữu ích khi xử lý nhà ngập nước:

1. Không tắt ngay hệ thống điện trong nhà

Khi nhà bị ngập nước, gia đình nên nhanh chóng tắt hệ thống điện để tránh tai nạn khi dọn dẹp, qua lại. Thấy nước vào trong nhà là phải tắt ngay cầu dao để tránh những tai nạn liên quan tới điện cũng như tình trạng chập, cháy nổ.

Dù nước trong nhà đã rút đi, khi bước vào nhà mọi người cũng phải hết sức thận trọng. Luôn lưu ý các đường dây điện có thể bị đứt, vì thế chỉ khi nào đã kiểm tra kỹ, nước đã rút hết mới được bật lại điện. Trường hợp nghi ngờ có đường dẫn khí gas bị phá vỡ, tuyệt đối không được bật lửa.

2. Phơi ngay đồ gỗ khi có nắng to

Chỉ nên lau bề mặt đồ gỗ bằng nước ấm để vệ sinh, hạn chế tiếp xúc với nước và khiến nước ngấm thêm vào bên trong. Sau khi vệ sinh mới làm khô, rồi đánh lại vecni để chống ẩm và mối mọt, mục ruỗng sau một thời gian bị ngâm nước.

Sai lầm của nhiều người là đem đồ gỗ bị ngấm nước phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ khiến đồ gỗ nhanh bị cong, vênh.

Nhiều ngôi nhà ở Đà Nẵng bị nước tràn vao trong gây ngập. Ảnh: H.T.

3. Tận dụng khăn đã ngấm nước, giặt qua, để lau bát đĩa

Thói quen của nhiều người là tận dụng khăn ngấm nước, giặt sạch, sau đó dùng để lau bát đĩa. Thực tế bạn không nên làm như vậy. Vì khi ngập lụt, các khăn lau đã bị nhiễm khuẩn, dù đã giặt kỹ vẫn chưa sạch hết vi khuẩn. Do đó, tốt nhất bạn nên để các đồ dùng như bát, cốc... khô tự nhiên, hoặc dùng khăn mới để lau.

Nên dùng thêm các chất tẩy rửa có khả năng kháng khuẩn, chọn những loại có ít hóa chất nhất có thể. Giấm hay bột baking soda là những nguyên liệu tốt để vệ sinh khu vực bếp.

4. Giặt quần áo ở chế độ thường

Khi ngấm nước bẩn, quần áo sẽ tích trữ rất nhiều vi sinh vật gây hại. Do đó, nếu bạn không giặt giũ quần áo đúng cách có thể gây nguy cơ mắc nhiều loại bệnh. Chú ý không được bọc quần áo bẩn vào túi ni lông kín vì đây là cách tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi.

Nếu dùng máy giặt, nên chọn nhiệt độ cao nhất khi giặt quần áo ngấm nước bẩn để tiêu diệt triệt để vi khuẩn gây hại. Để đảm bảo quần áo hoàn toàn sạch sẽ, nên dùng thêm một nắp dung dịch nước khử trùng.

(Theo Vnexpress) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: