8 giải pháp lấy sáng cho nhà ở

Trong điều kiện đất chật người đông tại các đô thị hiện nay, những ngôi nhà cao tầng san sát nhau ngày càng nhiều, nhưng không phải ngôi nhà nào cũng có điều kiện sống hài hòa với ánh sáng tự nhiên. Dưới đây là một số giải pháp lấy sáng cho nhà phố hẹp.

1. Gạch kính lấy sáng

Gạch kính lấy sáng là một loại vật liệu xây dựng khá mới trên thị trường, bên cạnh chức năng lấy sáng tự nhiên cho nhà ở, nó còn mang tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, gạch kính lấy sáng còn được sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian sống.

Gạch kính lấy sáng là một trong những giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng 

Được làm từ khối thủy tinh, gạch kính lấy sáng có đặc tính như: cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước. Thông thường, gạch kính lấy sáng được sử dụng để tạo vách ngăn cho các không gian như nhà tắm, văn phòng, phòng spa, quán bar. Vật liệu này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian, mà còn là giải pháp lấy sáng vô cùng hữu hiệu.

2. Giếng trời

Giếng trời là giải pháp hữu hiệu cho nhà thiếu ánh sáng

Hầu hết các nhà ống, nhà cao tầng hiện nay đều sử dụng giếng trời để khắc phục tình trạng thiếu sáng. Phụ thuộc vào mặt bằng công trình mà kích thước của giếng trời cũng có sự khác nhau. Thông thường, giếng trời sẽ được bố trí ở giữa nhà và kết hợp cùng cầu thang, hoặc đặt ở cuối nhà để tiết kiệm diện tích.

Diện tích giếng trời theo tiêu chuẩn xây dựng phải chiếm 10% diện tích nhà ở. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào chiều cao, chiều sâu, chiều rộng của ngôi nhà để thiết kế diện tích lưu thông khí tương ứng. Bởi, một giếng trời quá nhỏ trong ngôi nhà cao hay rộng sẽ không cho tác dụng như mong muốn. Nên sử dụng giếng trời có mái che với chất liệu từ kính cường lực vừa đảm bảo yếu tố lấy sáng, vừa đảm bảo được sự thuận tiện trong quá trình vận hành.

Có thể bố trí không gian tiểu cảnh ở khu vực chân dưới trời để tạo không gian xanh và vẻ đẹp thiên nhiên cho ngôi nhà.

3. Gạch bông gió

Gạch bông là một vị cứu tinh của không gian chật chội nhỏ hẹp và thiếu ánh sáng

Gạch bông gió với đặc điểm có các ô thông gió, giúp đưa ánh sáng vào nhà dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, gạch bông gió với các ô trống còn trở thành chi tiết trang trí sáng giá, tạo sự thu hút cho mặt tiền ngôi nhà. Trường hợp muốn điều chỉnh ánh sáng, bạn có thể sử dụng thêm rèm mỏng để che bớt nắng vào nhà, nhất là trong những ngày hè oi ả.

Với việc sử dụng gạch bông làm giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng, bạn cần lưu ý không nên lạm dụng phương án này để xây cả ngôi nhà, mà chỉ thiết kế cho một hoặc một số các mảng tường trong nhà hoặc làm vách ngăn giữa các phòng.

4. Thiết kế cửa sổ

Cửa sổ càng lớn càng giúp lấy sáng và gió tốt cho ngôi nhà

Cửa sổ được xem là giải pháp quan trọng nhất trong việc lấy sáng cho nhà ở, đặc biệt là những ngôi nhà thiếu sáng. Vì vậy, bạn hãy tận dụng các vị trí trong nhà để mở cửa sổ. Trường hợp không thể làm dạng cửa cánh mở, bạn có thể thiết kế cửa kính chớp, cửa lùa để lấy sáng và thoáng cho không gian.

Nếu không thể mở được cửa sổ lớn, bạn có thể mở nhiều cửa sổ nhỏ tại các vị trí khác nhau trong nhà. Giải pháp này không chỉ giúp lấy sáng, mà còn trở thành chi tiết trang trí thú vị cho ngôi nhà.

5. Bỏ bớt tường ngăn

Hạn chế tường ngăn sẽ giúp không gian nhà nhỏ, hẹp trở nên liền mạch, rộng và sáng hơn

Ngôi nhà bạn quá khó khăn trong việc thiết kế cửa sổ, vậy, bạn hãy phá bỏ các bức tường ngăn cách giữa các không gian trong nhà, thay vào đó là các vách ngăn di động, vách ngăn kính hay kệ mở. Phương án này sẽ giúp không gian trở nên thoáng, sáng và liền mạnh hơn.

6. Phối màu sơn nội thất

Màu trắng luôn là sự lựa chọn an toàn cho những ngôi nhà phố hẹp

Đối với những không thiếu sáng, việc sử dụng màu sắc có ý nghĩa rất lớn. Lời khuyên của các nhà tư vấn nội thất là bạn nên sử dụng những gam màu sáng như trắng, xanh lá cây hay màu vàng kim làm màu chủ đạo cho tường nhà hoặc đồ nội thất. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp màu trắng của sơn tường với rèm cửa hay màu ga giường, các vật dụng nội thất… để tạo sự ấn tượng cho không gian.

7. Gương bóng, sàn bóng

Sàn nhà sáng, bóng sẽ giúp phản xạ ánh sáng tốt hơn

Lắp gương là một trong những thủ pháp hữu hiệu trong việc mở rộng không gian nhà hẹp về mặt thị giác. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn sàn nhà với các chất liệu sáng màu, để tạo được phản xạ ánh sáng tốt hơn. 

8. Đèn chiếu

Sử dụng loại đèn bóng nhỏ, hoặc đèn âm trần, giúp trần nhà có cảm giác cao, sáng hơn

Việc lựa chọn và bố trí các loại đèn cũng là một trong những phương pháp lấy sáng hiệu quả cho không gian. Với những ngôi nhà thiếu sáng, bạn không nên chọn đèn chùm treo trần, vì nó sẽ làm không gian thêm rối hơn, trần nhà cũng như bị thấp hơn. Tốt nhất là bạn nên sử dụng những loại đèn bóng nhỏ, đén âm trần, vừa đảm bảo được nguồn sáng, vừa giúp không gian cao, thoáng hơn.

(Theo Báo Xây dựng Online) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: