8 lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng cửa cuốn

Với ưu điểm tiện dụng và tiết kiệm diện tích, cửa cuốn được rất nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng cửa cuốn sao cho an toàn và lâu bền.

1. An toàn khi đóng, mở

Khi sử dụng cửa cuốn, nguyên tắc cơ bản nhất là phải chú ý đến an toàn khi đóng, mở. Chẳng hạn, khi cửa đang đóng, bạn không nên cố chui qua hoặc khi đang mở cửa, bạn cũng không nên dùng vật cứng hay lực tác động để mở cửa nhanh hơn.

Nếu nhà có trẻ con, chủ nhà cần lắp nút bấm cửa ở độ cao an toàn, xa tầm với của trẻ

2. Chọn loại cửa có cảm biến đảo chiều

Một điều nguy hiểm khi sử dụng cửa cuốn là có người đi qua khi cửa đang đóng. Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Bên cạnh việc cần chú ý hơn khi di chuyển, bạn cũng nên chọn loại cửa có cảm biến đảo chiều khi gặp vật cản.

Loại cửa cuốn có khả năng đảo chiều sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng

3. Sử dụng bộ lưu điện

Cửa cuốn hoạt động nhờ điện năng. Điều này cũng đã gây ra nhiều vấn đề, ví dụ như cửa đang mở hoặc đóng mà bị mất điện. Để tránh những tình huống xấu, bạn nên đầu tư bộ lưu điện để đảm bảo điện năng trong một khoảng thời gian nhất định.

Bộ lưu điện đảm bảo cung cấp điện năng cho cửa cuốn trong trường hợp mất điện

4. Chất lượng của cửa cuốn

Vì cửa cuốn được sử dụng để bảo vệ ngôi nhà nên bạn cần đặc biệt chú ý đến chất lượng của cửa. Khi chọn mua, bạn cần quan tâm đến chất liệu, độ dày và độ bền của cửa. Cửa cuốn nên được làm bằng chất liệu hợp kim cao cấp, có thể chịu được tác động của môi trường và lực phá của trộm cắp.

Cửa cuốn cần đảm bảo độ dày và độ bền

5. Công nghệ chống phá mã cửa

Cửa cuốn thường có mã để điều khiển từ xa. Nhưng đó không phải là an toàn tuyệt đối, hiện nay còn có nhiều kẻ gian có thể phá mã cửa cuốn. Để tránh nguy cơ này, bạn nên trang bị một bộ điều khiển kỹ thuật số bảo mật tốt hơn, có khả năng chống dò mã, mã số có thể liên tục nhảy mới khi đóng, mở.

An toàn hơn là bạn có thể chọn loại cửa cuốn có khả năng chống dò mã

6. Thiết bị báo động

Nếu dùng cửa cuốn, bạn nên tham khảo giải pháp dùng thiết bị có loa báo động. Thiết bị chống trộm cửa cuốn hoạt động trên công nghệ cảm biến điện từ. Khi trộm cậy cửa cuốn, hé kênh cửa lên khỏi mặt đất khoảng 3cm, cảm biến sẽ phát tín hiệu đến loa báo động. Khi bạn sử dụng, để tránh tiếng báo động, bạn có thể chọn chế độ tắt, mở trên khóa cửa.

7. Tính thẩm mỹ

Ngoài yếu tố chất lượng, tính thẩm mỹ của cửa cuốn cũng rất được chú trọng. Ngày nay, cửa cuốn có nhiều loại nan từ kín đến lỗ thoáng với nhiều màu sắc khác nhau để bạn thoải mái lựa chọn.

8. Bảo hành định kỳ

Mọi bộ phận như motor, nan cửa, hộp điều khiện, bộ lưu điện... của cửa cuốn đều cần được bảo hành định kỳ. Nếu tần suất sử dụng thấp và môi trường không quá bụi, chủ nhà nên tiến hành kiểm tra định kỳ 1 năm/lần.

(Theo Trí thức trẻ) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: