Các tiêu chí chọn bàn thờ phù hợp với không gian căn hộ

Các căn hộ chung cư thường không có không gian thờ cúng riêng, do đó, gia chủ cần chọn bàn thờ có màu sắc, kích thước, kiểu dáng phù hợp với diện tích, phong cách nội thất căn hộ.

Căn hộ chung cư ngày càng trở nên phổ biến và là lựa chọn của nhiều người trẻ. Do căn hộ thường có diện tích tương đối hạn chế nên chủ nhà khá "đau đầu" để chọn được vị trí phù hợp đặt bàn thờ, tủ thờ. Dưới đây là một vài gợi ý giúp chủ nhà chọn được mẫu bàn thờ hợp với không gian căn hộ chung cư: 

1. Chọn kiểu dáng bàn thờ

Bàn thờ có hai kiểu dáng chính là bàn thờ đứng và ban thờ treo. Chủ nhà có thể căn cứ vào diện tích không gian, nhu cầu của mình để chọn kiểu dáng phù hợp. Ưu điểm của bàn thờ đứng là dễ lắp đặt, an toàn khi sử dụng vì không phải leo trèo khi thắp hương. Còn bàn thờ treo giúp chủ nhà tiết kiệm được một khoảng diện tích.

Gia chủ nên chọn bàn thờ có màu sắc hòa hợp với không gian tổng thể

2. Chọn màu sắc bàn thờ

Nên chọn bàn thờ có màu sắc hài hòa với tổng thể thiết kế căn hộ. Nếu không gian nội thất nhà bạn chủ yếu là gam màu tối, bạn nên chọn bàn thờ có gam màu nâu trầm ấm. Đây cũng là màu sắc tạo cảm giác ấm cúng, trang nghiêm. Với không gian nội thất sáng màu, có thể chọn bàn thờ màu gỗ tự nhiên. Nước phủ ngoài bàn thờ nên là loại sơn bóng mờ, tạo sự sang trọng, không bị phô trong không gian tổng thể.   

3. Chọn kích thước bàn thờ

Nên chọn bàn thờ có kích thước, tỷ lệ hài hòa với tổng thể căn phòng, không nên quá lớn, vì không chỉ chiếm nhiều không gian sinh hoạt của gia đình mà còn gây cảm giác bức bối.

Dưới đây là một số kích thước bàn thờ phổ biến được tính theo thước Lỗ Ban: 

Kích thước thường dùng với bàn thờ đứng:

- Chiều ngang: 127cm; 157cm; 175cm , 197cm; 217cm...

- Chiều sâu: 61cm; 69cm; 81cm; 97cm; 107cm; 117cm...

- Chiều cao: 117cm; 127cm...

Kích thước thường dùng với bàn thờ treo

- Sâu 480mm (Hỷ sự) x rộng 810mm (Tài vượng).

- Sâu 480mm (Hỷ sự) x rộng 880 mm (Tiến bảo).

- Sâu 495mm (Tài vượng) x rộng 950mm (Tài vượng).

- Sâu 560mm (Tài vượng) x rộng 950mm (Tài vượng).

- Sâu 610 mm (Tài lộc) x rộng 1070mm (Quý tử). 

4. Chọn chất liệu bàn thờ

Trong mỗi gia đình người Việt, không gian thờ là nơi linh thiêng, thành kính. Do đó chủ nhà nên ưu tiên chọn chất liệu gỗ tốt để chế tác bàn thờ, vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa hạn chế được tối đa mối mọt. Khi làm bàn thờ, nhất định không được dùng gỗ kém chất lượng, gỗ tạp, gỗ đã qua sử dụng. Một số loại gỗ thường được chọn để đóng bàn thờ là sồi, mít, gụ, hương, gõ... 

5. Chọn bàn thờ theo chất lượng hoàn thiện 

Dù cùng làm từ gỗ nhưng chất lượng hoàn thiện sẽ quyết định mức giá của bàn thờ. Để biết bàn thờ có chất lượng tốt hay không, bạn cần xem xét những yếu tố sau:  

- Góc cạnh: phải đều, thẳng, nên được bo tròn với bán kính khoảng 1-2mm. Các chi tiết, họa tiết trên bàn thờ phải sắc nét, tinh tế.  

Bàn thờ đứng có sự tiện dụng trong lắp đặt, an toàn trong quá trình
sử dụng bởi khi thắp hương không phải leo trèo.  

- Bề mặt: phải phẳng, mịn, không có bavia. Các mộng liên kết cần kín khít, chắc chắn, bạn có thể quan sát các đường ghép xem có kín không, rung lắc thử để xem độ cứng chắc. 

- Nước sơn: phải đồng đều, không bị loang lổ, chỗ đậm chỗ nhạt. Ván mặt cần dày dặn hoặc làm cả 2 lớp ván trên, dưới để đảm bảo thẩm mỹ. Mặt bàn thờ nên chọn loại làm long khung (khung bo xung quanh, tấm ở giữa) sẽ giúp giảm thiểu tác động co ngót gỗ trong quá trình sử dụng. 

- Mặt trái: cần phẳng, nhẵn, cần có một lớp sơn lót để không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.   

(Theo Vnexpress) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: