Gia chủ bày cách tiết kiệm 100 triệu khi xây nhà cấp bốn 100m2

Anh Nhỏ vừa xây dựng một căn nhà cấp bốn mái tôn có diện tích 106m2 tại Bến Tre. Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu ba gian truyền thống, có hành lang bên ngoài, không gác xép. Để tiết kiệm chi phí, anh Nhỏ tự đi mua vật liệu, làm một số công việc mà anh nắm rõ như vẽ phác thiết kế, đi đường điện.

Dưới đây là chia sẻ chi tiết quy trình làm nhà bền, rẻ của anh Nhỏ:

1. Việc đầu tiên, các bạn nên đi tìm 2-3 nhà thầu xây dựng để tham khảo. Tùy nhu cầu từng nhà, đội thầu có thể nhận khoán toàn bộ hoặc làm theo m2. Tôi ở Bến Tre, mức tiền công là 550.000 đồng/m2 xây nhà thô, 700.000 đồng/m2 xây hoàn thiện (gồm cả ốp, lát, làm trần). Để không bị đội chi phí lên quá cao, bạn nên thỏa thuận chi tiết phần này.

2. Sau khi tìm được nhà thầu phù hợp, các bạn phải lên kế hoạch tìm vật tư, nhờ nhà thầu tư vấn với thiết kế, diện tích như vậy thì cần những loại nguyên vật liệu gì, khối lượng bao nhiêu... Chủ thầu mà tôi chọn đã tư vấn chính xác được 80% vật liệu. Nếu bạn có bản thiết kế chi tiết bao nhiêu thì tính toán chính xác và phát sinh sẽ ít bấy nhiêu.... Bản thân bạn cũng có thể tự tính ra được tổng chi phí nếu chịu khó ngồi xem cẩn thận. Tôi cũng đã làm theo cách này.

3. Việc còn lại chỉ là chờ ngày khởi công. Để thợ làm việc cẩn thận và có trách nhiệm, bạn cần giám sát quá trình thi công, thường khi không có chủ, họ sẽ làm ẩu, lười nhác.

Để quá trình xây nhà suôn sẻ, chủ nhà cần vạch rõ các bước cần thực hiện. Ảnh minh họa

Chi phí xây nhà có rất nhiều khoản phát sinh. Nếu các bạn không nghe theo lời thợ đổi chi tiết này khác để nhà đẹp hơn thì dự toán xây nhà cấp bốn diện tích 106 m2 như nhà tôi sẽ như sau:

- Tiền công: 700.000 đồng x 106 m2= 74,2 triệu đồng

- Trà bánh, cà phê, mời thợ ăn: 3 triệu đồng (4 tháng)

- Mái tôn: 20 triệu

- Lát nền: 20 triệu

- Cửa kẽm 8 cánh: 20 triệu

- WC: 7 triệu

- Ống nhựa: 2 triệu

- Điện: 2,5 triệu. Tôi tự mua vật tư về làm.

- Gạch: 22 triệu

- Đá, cát: 20 triệu

- Xi măng: 20 triệu

- Sắt: 15 triệu

Tổng chi phí: 225,7 triệu đồng.

Trường hợp bạn khoán toàn bộ cho thợ hoặc mua vật liệu tốt hơn, kinh phí có thể dao động từ 350-450 triệu.

Ban đầu, chi phí tôi dự tính chỉ khoảng 180 triệu nhưng vì làm nhà lần đầu nên phát sinh thêm gần 50 triệu. Nếu như mọi người làm đúng thiết kế ban đầu thì chi phí tăng thêm thường không quá 10%.

Phạm Văn Nhỏ
(Theo Vnexpress)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: