Hô biến căn gác mái bừa bộn thành không gian ngăn nắp, tiện nghi

Gác mái có thể giúp căn nhà của bạn gọn gàng nhưng lại là cơn ác mộng mỗi khi dọn dẹp. Chỉ với 3 bước đơn giản dưới đây, căn gác mái bừa bộn sẽ biến thành không gian sống tiện nghi cho bạn tùy ý sử dụng.

Với những căn nhà có diện tích tầm trung, khu vực gác mái với không gian cắt góc cùng lượng ánh sáng hạn chế thường được tận dụng làm kho chứa đồ với đủ thứ vật dụng. Từ những chồng sách kỷ niệm từ thời đi học đến chiếc máy tính lỗi thời, bạn sẽ tốn hàng giờ, thậm chí nhiều ngày để dọn dẹp khu vực này. Thay vì đau đầu dọn dẹp mỗi tháng, tại sao bạn không biến gác mái thành một không gian sống thực dụng lại phong cách hơn? Bạn sẽ ngạc nhiên với thành quả của mình đấy!

Tất nhiên, cũng như việc dọn dẹp mớ hỗn độn này, việc “thay áo mới” cho căn gác mái cũng có thể tốn của bạn một buổi trưa cuối tuần đến hàng tuần nếu bạn thực sự đầu tư công sức. Bạn có thể tự thực hiện công việc này như một dự án Do-it-yourself nhỏ, hoặc mời các chuyên gia thiết kế lại nội thất khu vực này. Dù là cách nào, bạn cũng không nên lãng phí không gian này chỉ để trữ đồ. 

Chi phí cho việc trang hoàng có thể chạy từ 0 đến một con số không tưởng. Thế nhưng luôn có cách để tiết kiệm các khoản chi, đưa chúng về mức tối thiểu nếu bạn biết cách tận dụng chính những đồ vật trong kho lưu trữ.

Dù mục đích của bạn chỉ là khiến căn gác mái gọn gàng hơn hay biến nó thành một phòng đọc sách hay phòng giải trí tiện nghi, dưới đây là các bước cơ bản nhất bạn cần thực hiện.

Phân loại và loại bỏ những vật dụng không cần thiết

Phân loại và loại bỏ các vật dụng không cần thiết là bước đầu trong việc cải tạo gác mái nhà bạn. Ảnh: ChiccoDodiFC

Làm sao bạn có thể tối ưu hóa không gian khi không có không gian? Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là phân loại và loại bỏ những đồ vật không cần thiết, cụ thể hơn là những đồ vật bạn không còn dùng đến và không thể tái sử dụng cho dự án gác mái này.

Hãy phân loại chúng theo chức năng, ví dụ như đồ trang trí, đồ kỷ niệm hay những món đồ linh tinh đủ loại. Bằng cách gán cho chúng một cái tên chung, bạn sẽ biết được những đồ vật nào không còn cần thiết và có thể loại bỏ chúng. Nếu bạn không thể quyết định, hãy tự hỏi bản thân liệu bạn có từng lấy chúng ra khỏi kho để sử dụng hay không. Nếu câu trả lời là không, vậy đã đến lúc bạn tìm cho chúng một nơi thích hợp hơn thay vì phủ bụi trong gác mái của bạn.

Đừng quên chuẩn bị túi đựng và thùng các-tông để vận chuyển những món đồ không cần thiết này ra khỏi căn nhà của bạn. Bạn sẽ không muốn cả căn nhà lộn xộn và bám bụi sau khi dọn dẹp gác mái đâu.

Lên kế hoạch sử dụng không gian

Trang hoàng lại căn gác mái với mục đích sử dụng cụ thể. Ảnh: foamfoto

Sau bước phân loại và loại bỏ vật thừa, bạn sẽ có một khoảng không rộng trong căn gác mái để sáng tạo. Nếu bạn không muốn căn gác mái của mình tiếp tục trở thành một kho chứa đồ bám bụi, đây là lúc thích hợp để lên kế hoạch sử dụng khoảng không gian mới này. Bạn có thể biến nó thành khu vui chơi tại gia cho lũ trẻ, một phòng ngủ phụ, thư viện mini, tủ quần áo cỡ lớn, hay đơn giản là một kho lưu trữ đồ khoa học hơn.

Nếu căn gác mái có diện tích lớn, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau với từng khu vực phân chia theo mục đích sử dụng. Bạn cũng thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia nếu thực sự muốn biến đổi căn phòng này.

Dù lựa chọn ra sao, sau khi có ý tưởng, hãy hình dung chúng bằng những bản nháp nhỏ với những chi tiết cụ thể hơn. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn bắt tay vào cải tạo căn phòng ở bước tiếp theo.

Tạo nơi lưu trữ chuyên biệt cho từng loại vật dụng

Tủ gắn tường và ngăn kéo là sự lựa chọn không tồi khi lưu trữ đồ. Ảnh: Photographee.eu

Nếu chỉ đơn thuần muốn căn gác mái của mình gọn gàng hơn, bạn nên tạo ra những nơi lưu trữ chuyên biệt cho từng loại đồ vật. Đó có thể là kệ tủ gắn tường, giá treo quần áo hay các vật trữ đồ sao cho bạn không phải chất vật dụng thành một đống như trước.

Khi lưu trữ đồ vật theo từng ngăn, giá, bạn đã thực hiện công việc phân loại ngay từ đầu, giúp giảm bớt thời gian tìm kiếm và dọn dẹp trong tương lai. Việc trữ đồ trong ngăn kín cũng giúp kéo dài tuổi thọ những vật dụng này, ví dụ như ảnh lưu niệm. Nếu không muốn chi quá nhiều tiền cho tủ gắn tường, bạn có thể tự thiết kế giá gắn tường và lưu trữ đồ theo từng thùng có gắn mác. Dù tính thẩm mĩ không quá cao, bạn vẫn đảm bảo tính gọn gàng, ngăn nắp cho căn gác mái.

Hoài Thơm

(Theo Enternews.vn)
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: