Lời giải nào cho bài toán đầu tư trong năm 2018?

Năm 2017, Việt Nam được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể đón lõng được thị trường vốn đầy biến động này. Bởi một nhà đầu tư thông minh không chỉ tính đến phương án đầu tư sinh lời tốt mà còn ngày càng đề cao tính an toàn của đồng vốn.

Chứng khoán, kênh đầu tư hút vốn nhất hiện nay, đang chênh vênh trên đỉnh. Năm 2018 mới trôi qua được hơn ba tháng nhưng chỉ số chứng khoán Việt Nam VN-Index đã tăng tới 22%. Riêng năm 2017, VN-Index ghi nhận mức tăng 45%.

Hãng tin Bloomberg mới đây đã đưa ra khuyến cáo rằng các nhà đầu tư cần cẩn trọng với thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là nhóm cổ phiếu lớn dẫn dắt thị trường. Thống kê của Bloomberg cho thấy, 15 cổ phiếu trong rổ MSCI Vietnam Index đang giao dịch ở mức P/E lên tới 30,5 lần, gấp rưỡi mặt bằng chung của VN-Index (P/E khoảng 21 lần).

“Ông trùm” chứng khoán Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng đã lên tiếng cảnh báo về thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông Hưng cho rằng, giai đoạn hiện nay rất nhạy cảm khi thị trường thế giới đang diễn biến bất lợi, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ đang gia tăng cũng như việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất.

Điều đó không có nghĩa là không thể kiếm lợi nhuận tốt từ chứng khoán, nhưng hiện tại, rủi ro đi kèm là không nhỏ. Hơn nữa, việc thị trường đã tăng rất mạnh trong hơn một năm qua khiến dư địa tăng tương lai không còn nhiều. Thời kỳ này, rót tiền vào một kênh đầu tư “mất nhiều hơn được” như chứng khoán có lẽ không phải là lựa chọn khôn ngoan, đặc biệt đối với nhà đầu tư không nắm rõ tình hình hoạt động và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp.

Kênh đầu tư truyền thống là vàng và tiết kiệm ngân hàng được coi là những hình thức đầu tư “chắc ăn” nhất, nhưng tỷ suất sinh lời cũng thấp nhất.

Năm 2017, giá vàng trong nước chưa bao giờ dưới 36 triệu đồng/lượng, trong khi mức giá kịch trần đạt được chưa đến 37,5 triệu đồng/lượng, nghĩa là biên độ dao động tối đa chỉ khoảng 4%, thấp hơn cả gửi tiết kiệm ngân hàng.

Ngay với kênh tiết kiệm ngân hàng vốn tưởng chừng là kênh đầu tư “không phải lo nghĩ” nhưng thời gian gần đây, hàng loạt vụ tiền gửi “bốc hơi” khỏi tài khoản khách hàng theo nhiều cách khác nhau xảy ra ở cả ngân hàng lớn lẫn nhỏ đã dấy lên không ít lo ngại cho người gửi tiền.

Vụ 245 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng VIP tại một ngân hàng lớn bị “bốc hơi” gần đây là một trong nhiều tín hiệu cho thấy gửi tiết kiệm ngân hàng dù chấp nhận tỷ suất sinh lời thấp vẫn tiềm ẩn rủi ro. Thậm chí, càng gửi nhiều tiền, nguy cơ trở thành đối tượng bị lừa đảo càng cao.

Cùng với những kênh đầu tư truyền thống, không ít những nhà đầu tư tò mò với một số kênh đầu tư mới đang trở thành làn sóng hút vốn trên thị trường như các đồng tiền số. Tuy nhiên, cơn địa chấn về việc huy động vốn bằng tiền ảo mới đây tại Tp.HCM đã làm không ít các nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Luật sư Trương Thanh Đức (Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO) mới đây khuyến cáo: “Tiền ảo là một thứ vô cùng rủi ro, được mất trong nháy mắt. Và như chúng ta thấy, bên cạnh một người được vinh danh vì huy động vốn thành công cho các startup bằng tiền ảo, thì có nhiều người vướng vào lao lý vì tội lừa đảo”.

Best Wester Premier Sonasea Phu Quoc
Phối cảnh dự án Best Wester Premier Sonasea Phu Quoc

Đâu là lựa chọn tối ưu?

“Giữa các kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao thì bất động sản là kênh hấp dẫn nhất trong năm 2018, đơn giản nó đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và người dân. Đối với những khoản đầu tư ngắn hạn thì chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả. Nhưng ở phân khúc trung và dài hạn, bất động sản là kênh có vị trí cao nhất”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nêu góc nhìn về sức hấp dẫn của các kênh đầu tư.

Sau khi chốt lời ở một kênh đầu tư ngắn hạn như chứng khoán, nhà đầu tư thường có xu hướng tìm đến bất động sản để trú ẩn cũng như dự trữ tài sản lâu dài. Đây là một trong những đặc tính hấp dẫn nhất của bất động sản, khiến kênh đầu tư này luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, dù ở thời kỳ nào.

Trong đó, condotel đang được đánh giá là một phân khúc có tiềm năng sinh lời cao nhất. Khi những nút thắt về pháp lý sắp được tháo gỡ, loại hình bất động sản này được dự báo sẽ là kênh đầu tư sinh lời an toàn và bền vững nhất trong thời gian sắp tới.

dự án Best Wester Premier Sonasea Phu Quoc
Phối cảnh condotel dự án Best Wester Premier Sonasea Phu Quoc

Ngoài tiềm năng tăng giá như những phân khúc bất động sản khác, điểm hấp dẫn của condotel còn nằm ở cam kết lợi nhuận và nhiều chính sách hỗ trợ đi kèm.

Đơn cử như dự án Best Western Premier Sonasea Phu Quoc được cam kết lợi nhuận lên đến 10%/năm trong vòng 10 năm, nghĩa là nếu không tính đến các chi phí phát sinh, khách hàng có thể thu về toàn bộ 100% giá trị đầu tư ban đầu sau 10 năm.

Khách hàng thậm chí còn có thể nhận ngay 3 năm lợi nhuận (chiết khấu trực tiếp 25% vào giá bán), được hỗ trợ lãi suất tới 60% giá trị căn hộ. Từ năm thứ 11, lợi nhuận chia sẻ giữa chủ đầu tư và khách hàng là 85%:15%. Một khi Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế, đây sẽ là thông tin hỗ trợ cực tốt cho giá trị bất động sản cũng như lợi nhuận trong tương lai.

(Theo Enternews.vn) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: