Lựa chọn gỗ tự nhiên phù hợp với không gian nội thất

Ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn gỗ tự nhiên để đưa vào không gian sống. Tuy nhiên, mỗi khu vực sinh hoạt trong nhà sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. Dưới đây là một số kiến thức giúp lựa chọn gỗ tự nhiên phù hợp với các không gian nội thất trong gia đình.

1. Gỗ tự nhiên làm cửa

Cửa của một ngôi nhà sẽ thường xuyên phải chịu sự tác động trực tiếp từ các yếu tố thời tiết cũng như môi trường. Do đó, nên chọn gỗ lim hoặc trò để làm khuôn cửa ra vào. Còn đối với phần cánh cửa, có thể lựa chọn gỗ công nghiệp với giá thành vừa phải, trong khi, vẫn đảm bảo được độ bền tốt. Loại gỗ sử dụng cho cửa chính, cửa sổ bên ngoài ngôi nhà cần phải là loại gỗ có độ bền cao, có khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết thất thường.

Gỗ tự nhiên làm cửa cần phải có độ bền cao và thích ứng với sự thay đổi của thời tiết

Trước khi đặt bút ký thỏa thuận với đơn vị sản xuất, bạn cần đo đạc kỹ về các thông số chiều dày, rộng của tấm gỗ. Theo đó, gỗ càng dày, đặc thì càng giảm nguy cơ bị gãy, cong vênh.

Mẫu cửa đẹp là mẫu cửa phù hợp với tổng thể phong cách của ngôi nhà chứ không phải nằm ở những đường nét chạm khắc cầu kỳ, hoa văn nổi bật. Cùng với đó, cũng cần quan tâm đến sự phù hợp giữa cửa gỗ tự nhiên với đồ vật dụng, nội thất trong nhà.

2. Gỗ tự nhiên làm giường ngủ

Gỗ tự nhiên làm giường ngủ cần đảm bảo không bị cong vênh, mối mọt,
nếu có mùi thơm càng tốt

Các loại gỗ xoan, gỗ sồi… khi đã được xử lý kỹ có ưu điểm không bị cong vênh, mối mọt, do đó, rất phù hợp để làm giường ngủ.

Với những gia đình có điều kiện, việc lựa chọn một chiếc giường ngủ được làm từ các gỗ tự nhiên như: gụ, mun, sồi… là tuyệt vời nhất. Đối với các gia đình bình dân, chúng ta có thể chọn giường làm từ gỗ pơmu. Đây là loại gỗ có màu vàng hoặc màu sáng trắng, thớ gỗ mịn, mùi thơm, không bị mối mọt và rất có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

3. Gỗ làm đồ nội thất nhà bếp

Gỗ óc chó, gỗ giáng hương, gỗ gõ đỏ… là những loại gỗ tự nhiên đang được giới thượng lưu lựa chọn để làm tủ bếp. Giá thành của những loại gỗ quý hiếm này thường rất cao, song, đi cũng đó là chất lượng vô cùng hoàn hảo với độ bền chắc cao, màu sắc và vân gỗ đẹp, an toàn cho người dùng, thân thiện với môi trường, mang đến cho không gian nội thất vẻ đẹp sang chảnh, đẳng cấp.

Gỗ tự nhiên làm bếp phải đảm bảo sự bền chắc, thân thiện với môi trường

Những mẫu tủ bếp dành cho các không gian hẹp nên có thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng, kiểu dáng thanh mảnh, tiện lợi và thống nhất với tổng thể. Với những căn bếp rộng rãi, tủ bếp cần được thiết kế với kích thước lớn và tách làm 2 phần, đồng thời, sắp xếp theo hình chữ U hoặc chữ L là tốt nhất.

4. Lựa chọn loại gỗ phù hợp 

Trước khi đến trực tiếp cửa hàng để lựa chọn, bạn nên tìm hiểu các thông tin cơ bản về những loại gỗ tự nhiên có thể lát sàn như: đặc tính nổi bật của loại sàn gỗ đó, mẫu mã, vân gỗ, giá thành và mức phổ biến... Bởi, mỗi loại gỗ sẽ có những đặc trưng riêng, phù hợp với từng không gian và điều kiện thời tiết, khí hậu của mỗi vùng miền khác nhau.

Lựa chọn sàn gỗ tự nhiên cần phù hợp với từng không gian và vùng khí hậu

Ví dụ như: gỗ căm xe, cà chít sẽ lên màu đậm dần khi sử dụng; gỗ giáng hương, gỗ gõ đỏ rất bền màu, có mùi hương đặc trưng; gỗ chiu liu có màu đen; gỗ sồi, gỗ thông, gỗ tràm dễ bị cong vênh, co ngót dưới sự tác động của thời tiết.

Các loại gỗ như: gõ đỏ, giáng hương, căm xe có độ cứng chắc tốt, giúp giảm tỷ lệ co ngót, cong vênh, phù hợp với khu vực có khí hậu nóng như vùng biển.

(Theo Báo Xây dựng Online) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: