NÊN CHỌN GẠCH ĐẶC HAY GẠCH LỖ ĐỂ XÂY NHÀ ?

Quyết định chọn gạch lỗ để xây nhà, tiết kiệm được 20 triệu đồng nhưng anh Quang (Hà Nội) lại gặp đủ rắc rối khi khoan tường treo đồ.

Năm 2010, anh Quang quê ở Nam Định bắt đầu lên Hà Nội học. Vì dự tính học xong sẽ ở Hà Nội làm, anh được bố mẹ mua cho một mảnh đất 85m2 ở quận Hai Bà Trưng. Khi đó mảnh đất này còn là hồ cá, lại ở làng xóm nên khá rẻ. Đến năm 2017, sau khi cưới vợ, anh Quang quyết định xây nhà trên mảnh đất này.

Tiền tiết kiệm sau 3 năm đi làm không được nhiều nên anh dự tính chỉ làm nhà 2 tầng trên diện tích 50m2, sau này nếu có điều kiện sẽ lên thêm tầng nữa. Do đó, anh làm móng thật chắc. Vì nền đất yếu nên anh phải bỏ ra một khoản khá lớn để đào móng, đóng cọc. Hoàn thành công đoạn này, anh phải thắt chặt việc mua nguyên liệu ở các hạng mục khác.

Anh Quang phân vân giữa gạch đặc và gạch lỗ để xây tường. So với gạch đặc, gạch lỗ rẻ hơn khá nhiều nhưng chịu lực kém và khả năng chống ẩm cũng không bằng. Nếu xây nhà hai tầng bằng gạch lỗ, anh có thể tiết kiệm được 20 triệu đồng.

Gạch lỗ không thích hợp để xây ở những nơi tiếp xúc với nhiều nước. Ảnh minh họa: Gachblock

Xây dựng trong 3 tháng thì ngôi nhà hoàn thiện cơ bản và chuẩn bị làm nội thất. Anh bắt đầu lắp tủ bếp, tivi, treo tranh trang trí. Lúc này anh mới thấy những rắc rối khi chọn chọn gạch lỗ để xây nhà. Tường liên tục bị nứt vỡ do thợ khoan vào phần rỗng của gạch. Tại những nơi chỉ cần khoan một vài lỗ, thợ phải căn vào mạch chỉ. Nhưng khi khoan để lắp tủ bếp, đội thi công phải thay gạch, vá víu nhìn khá lem nhem.

Cũng xây nhà bằng gạch lỗ, nhà chị Thảo (quận Đống Đa) gặp phải không ít rắc rối. Nhà chị ở có 2 tầng nhưng chị muốn cơi nới thêm một tầng nữa. Nhưng vì móng nhà yếu nên chị phải tìm mọi giải pháp để giảm tải lên móng. Vì nhẹ hơn gạch đặc nên gạch lỗ được chọn để xây tầng 3.

Vì loại gạch chị Thảo chọn có màu khá đẹp nên chị để một mảng tường gạch mộc để trang trí. Nhưng chỉ vài tháng sau, khi bắt đầu vào mùa mưa lũ, tường nhà chị Thảo bắt đầu thấm loang lổ, nhất là khu để gạch mộc ở phòng khách, nước chảy thành dòng xuống sàn nhà.

KTS Ngọc Anh cho biết, ngày càng có nhiều gia đình chọn gạch lỗ để xây nhà nhưng các hộ thường bỏ qua những nhược điểm của loại gạch này.

Trước tiên, so với gạch đặc, giá gạch lỗ thường rẻ hơn khoảng 200-300 đồng/viên. Nếu tính trên diện tích lớn, chủ nhà có thể tiết kiệm được số tiền tương đối lớn. Hơn nữa, vì gạch nhẹ nên việc vận chuyển cũng dễ dàng hơn. Gạch còn có khả năng cách nhiệt, cách âm khá tốt.

Nhưng bên cạnh đó, loại gạch này có nhược điểm là dễ bị thấm nước, chịu lực kém, dễ bị vỡ vụn khi khoan đục. Do đó, KTS khuyên các gia chủ nên hạn chế dùng gạch lỗ để xây tường bao và những nơi cần khoan, treo nhiều đồ. Loại gạch này chỉ hợp để xây tường chia các phòng, nơi ít tiếp xúc với nước. Để tránh nhà trở nên bừa bộn về sau, gia chủ nên chấp nhận tốn kém hơn lúc ban đầu.

                                                                                   (Theo Vnexpress) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: