Trường hợp nào cần xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất?

Khi nào thì cần xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, khi nào thì không? Để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị gì? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn đọc hiểu rõ vấn đề pháp lý này.

chuyen muc dich su dung dat
Trường hợp nào cần xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất?


Bạn đọc gửi câu hỏi: “Tôi có mua 01 miếng đất 5x16 m2, hiện trạng là đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ từ năm 2010, nằm trong khu dân cư hiện hữu. Nay tôi có nhu cầu về nhà ở, nhưng theo tôi được biết tại vị trí đất của tôi nằm trong dự án phóng lộ giới, sau khi trừ lộ giới theo dự án thì diện tích còn lại của thửa đất là 22,2 m2. Vậy bây giờ tôi có thể chuyển mục đích sử dụng sang đất ở hay không?”

Giải đáp: Căn cứ theo Luật đất đai 2013 ở Điều 57 về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất có quy định:1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;…


Trong trường hợp trên, đất nhà của bạn khi trừ đi phần phóng lộ giới thì còn lại 22,2 m2 và phần đất này trên giấy tờ vẫn là đất nông nghiệp vì đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2010. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất để ở. Thủ tục cần chuẩn bị để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp của bạn như sau:


truong hop nao can xin phep khi chuyen muc dich su dung dat


Bước 1: Cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tài nguyên và Môi trường. Hồ sơ gồm có:

  1. Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  3. Văn bản thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện: (1) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán, hoặc để cho thuê, hoặc kết hợp bán và cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở; (2) Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản; (3) Dự án sản xuất, kinh doanh không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước.

Bước 2: Cán bộ, công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ và đưa phiếu hẹn lấy kết quả cho bạn nếu hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ.


Bước 3: Bạn tới nhận kết quả theo ngày đã hẹn trên phiếu biên nhận và thực hiện đóng phí, lệ phí theo quy định pháp luật.

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: