Vật liệu xây dựng có khả năng chịu lửa

Trong khi chưa có những loại vật liệu xây dựng thực sự có khả năng chống cháy nổ thì những ngôi nhà sử dụng các vật liệu xây dựng chịu lửa có thể giúp ngăn chặn và làm giảm hậu quả từ những vụ cháy.

Bê tông thường được liệt kê như một trong những loại vật liệu lợp chống cháy tốt nhất

Cửa sổ chịu lửa

Khi cửa sổ kính tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, nhiệt độ cao làm thủy tinh nóng chảy, ngọn lửa sẽ bén vào bên trong nhà một cách dễ dàng. Hơn nữa, sức nóng của những đám cháy lớn có thể đốt những vật dễ cháy trong nhà mà không cần tiếp xúc trực tiếp với lửa.

Để bảo vệ ngôi nhà, hãy xem xét việc lắp đặt cửa sổ chống cháy, chẳng hạn như cửa sổ kính 2 tấm. Bên cạnh khả năng cung cấp năng lượng hiệu quả, loại cửa sổ này còn tăng gấp đôi thời gian ngăn chặn lửa xâm nhập vào bên trong. Kính thủy tinh luyện đã qua quy trình xử lý nhiệt giúp tăng 4 lần độ mạnh so với kính thông thường, mang lại hiệu quả chống cháy.

Bê tông chịu lửa

Bê tông là một trong những vật liệu xây dựng thông thường nhất nhưng lại có khả năng chịu lửa tuyệt vời nhất. Bê tông không cháy, tính dẫn nhiệt thấp và ngăn lửa lan rộng. Đặc biệt, bê tông có khả năng chịu lửa hơn thép nên thường được sử dụng để củng cố và bảo vệ thép khỏi lửa.

Nhưng không phải tất cả bê tông đều có khả năng chịu lửa như nhau. Bê tông bao gồm cốt liệu và xi măng. Các loại vật liệu tổng hợp được sử dụng có thể khác nhau. Vật liệu tổng hợp có thể làm tăng 60-80% khối lượng bê tông. Những đặc tính chống cháy thay đổi tùy thuộc vào loại và lượng cốt liệu. Thực tế, vật liệu tổng hợp tự nhiên có xu hướng chống lửa kém hơn. Độ ẩm trong vật liệu tổng hợp có thể nở ra khi nóng lên và gây thiếu sự liên kết của bê tông trong quá trình sử dụng. Bê tông thường được liệt kê như một trong những loại vật liệu lợp chống cháy tốt nhất.

(Theo Báo Xây dựng Online) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: