Xây nhà ống nhất định phải có những lối thoát hiểm sau

Những gia đình xây nhà ống cần bố trí giếng trời, sân thượng thông thoáng và hạn chế kiểu khóa cần dùng chìa để mở.

Đa phần các vụ cháy có thiệt hại về người xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM, nạn nhân thường không thể thoát ra được là do thiếu lối thoát hiểm. Trong khi đó, những công trình thiếu lối thoát hiểm, đặc biệt là nhà trong ngõ, hẻm sẽ khiến lực lượng cứu hỏa, cứu hộ lại khó tiếp cận khi có tình huống xảy ra.

Nhiều nhà phố hiện nay đều có chung đặc điểm bất lợi: Diện tích nhỏ, hẹp và sâu, sát với nhiều nhà cao tầng khác, ít mặt thoáng. Khi thiết kế nhà, chủ nhà thường quan tâm tới diện tích sử dụng, sự phân bố các phòng... mà ít ai nghĩ đến phương án thoát hiểm khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, do lo ngại về vấn đề an toàn, trộm cắp, nhà phố thường được xây kín đáo, che chắn mặt tiền bằng gạch hoa, lưới, lồng sắt, cửa sổ có hoa sắt, cửa được khóa nhiều lớp…

Hoa sắt cửa sổ có tác dụng chống trộm và đảm bảo an toàn nhưng cũng khiến việc thoát hiểm trở nên khó khăn hơn. Ảnh: Hà Thành.

Nhà phố thường khó thiết kế, lắp đặt thiết bị phòng báo, chữa cháy như các công trình lớn.

Chủ nhà có thể áp dụng các giải pháp sau:

- Thiết kế nhà có ban công: Đây là lối thoát hiểm hữu hiệu và có tính thẩm mỹ cao, hơn nữa còn giúp che nắng, mưa. Nếu nhà cháy, các thành viên có thể mở cửa để ra ngoài ban công kêu cứu. Nếu ban công không dùng lan can mà quây lưới, lam thì cần có ô cửa mở bằng bản lề, có khóa để mở trong trường hợp cần thiết.

- Nhà nên có sân thượng và giếng trời: Sân thượng là một khoảng trống lớn, thoáng giúp thoát hiểm hữu hiệu không kém gì ban công. Tuỳ vào địa hình cụ thể mà khi có tình huống xảy ra, người bị nạn có thể lên sân thượng chờ lực lượng cứu hộ đến cứu hoặc sang nhà hàng xóm kế bên. Giếng trời trong nhà phố giúp thông thoáng và thoát khói thẳng lên trên.

Nhà phố nên có ban công để thoát hiểm khi có tình huống xảy ra. Ảnh: Hà Thành.

- Với những nhà có nhiều hơn một mặt thoáng, nên bố trí cửa thoát hiểm ở phía sau hoặc bên hông nhà, phòng khi không thoát ra được ở cửa chính thì thoát ở cửa phụ. Các hệ thống chốt khóa cần đơn giản và phải dễ vận hành.

- Bố trí mỗi tầng có ít nhất 2 lối thoát hiểm: Một lối thoát ra cửa sổ, ban công và một lối ra cầu thang (lên hoặc xuống).

- Nên làm cửa có cánh đóng mở: Các loại cửa cuốn nhôm và cửa sắt kéo gây bất tiện cho quá trình thoát hiểm. Các loại cửa trong nhà như cửa phòng, mở ra sân thượng, mở ra ban công nên sử dụng chốt khóa đơn giản, dễ vận hành; thay vì dùng chìa nên dùng khóa bằng các loại chốt.

- Luôn trang bị bình chữa cháy (bình CO2, bình phun bọt); thường xuyên kiểm tra lối thoát hiểm, các vị trí cửa; nếu có điều kiện hãy lắp đặt hệ thống báo cháy.

Lối lên sân thượng cần thuận tiện, không bịt kín mọi bề. Ảnh: Trọng Nhân.

                                                                                             


                                                                                         (Theo Vnexpress) 
 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: