ĐIỂM KHÁC BIỆT GẠCH CAO CẤP VÀ GẠCH GIÁ RẺ

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch ốp tường, gạch lát nền đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, quy trình sản xuất cũng khác nhau nên đòi hỏi người tiêu dùng phải có sự lựa chọn hợp lý dựa trên sở thích cá nhân, ngân sách gia đình và đòi hỏi của không gian sử dụng. Cho dù là gạch giá rẻ hay bất cứ sản phẩm gạch cao cấp nào thì khi lựa chọn vẫn có những tiêu chí chung mà mỗi người tiêu dùng cần phải quan tâm và áp dụng đúng để có sản phẩm gạch phù hợp nhất. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa gạch giá rẻ và gạch cao cấp.

Trước hết, để phân biệt giũa hai dòng gạch này, ta cần điểm qua một số lỗi thường gặp của các loại gạch trên thị trường:

1. Gạch bị lệch màu ,lệch lô.

 Đây là lỗi thường gặp nhất ở gạch lát nền. Nguyên nhân là trong quá trình sản xuất ở các lô sản xuất khác nhau, khác ngày sẽ có một số sự lại lệch nhất định về màu sắc, điều này không ngoại trừ những loại gạch cao cấp. Vì vậy, trong một số trường hợp, cho dù là cùng một mã gạch nhưng lô sản xuất khác nhau thì sẽ có sự lệch màu nhất định, dân trong nghề thường gọi là gạch bị lệch lô. 

Vì vậy nguyên tắc đầu tiên khi nhận gạch lát nền là kiểm tra ngay mã gạch, lô sản xuất (thường được in trên thùng), nếu sai phải yêu cầu người bán đổi lại ngay. Đối với gạch lát nền thường thì nên mua dư từ 2-3 thùng, vừa để phòng hờ vỡ, hao hụt do thi công vừa để phòng hờ sữa chữa sau này không còn hàng trong lô gạch đó thì rất khó để tìm lại lô gạch cũ trước đó.

2. Gạch lát nền bị cong vênh, nứt gãy

Nguyên nhân khiến gạch lát nền bị cong vênh là do khâu sản xuất kém chất lượng. Thông thường, lỗi này thường xuất hiện ở các dòng gạch giá rẻ  ngoài ra gạch Ceramic sẽ có độ cong lớn hơn so với gạch granite và gạch Porcelain. Vì vậy, khi lựa chọn gạch bạn cần phải xem xét cẩn thận để tránh xảy ra lỗi làm giảm đi tính thẩm mỹ của công trình.

3. Gạch có ron không đều

Cũng giống như lỗi gạch không đều màu, giữa các lô, ca khác nhau cũng có sự chênh lệch ron. Lỗi này thường xảy ra nhất với gạch Ceramic, gạch không mài cạnh, còn gạch Porelain, granite, gạch mài cạnh thì ít xảy ra hơn

   4. Gạch bị thấm nước

Một số trường hợp gạch lát nền sau khi thi công xong thì bề mặt gạch thường bị loang lỗ do thấm nước, sau 1 tuần hoặc 10 ngày bạn sẽ thấy hơi nước tự bay hết. Tuy nhiên, nếu để lâu mà hơi nước vẫn còn thì tốt nhất bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp để được giải quyết.

5. Gạch có bề mặt men bị rạn, rỗ

Lỗi này thường xuất hiện ở gạch lát nền men bóng hơn là gạch men mờ và thường xuất hiện ở dòng gạch giá rẻ. Để kiểm tra bạn có thể quan sát thấy bằng mắt thường, khi đó bề mặt gạch sẽ xuất hiện những lỗ kim lớn nhỏ hoặc cả đường rạn nứt làm mất thẩm mỹ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quá trình nung gạch ở nhiệt độ không ổn định hoặc do phốt liệu có vấn đề làm ảnh hưởng đến bề mặt của gạch.

Điểm khác nhau giữa gạch cao cấp và dòng gạch giá rẻ:

  • Khác biệt về chất liệu sản phẩm:

 Chất liệu sản phẩm gạch ở các dòng gạch cao cấp loại 1 được sử dụng những chất liệu tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của KH một ví dụ điển hình ở dòng gạch Granite sử dụng khối lượng 70 %bột đá, 30% từ đất sét và các chất phụ gia cao cấp đảm bảo độ bền lâu cũng như các yếu tố kĩ thuật cho sản phẩm. Trong khi ngược lại, các dòng sản phẩm gạch granite thông thường giá rẻ sử dụng khối lượng 30% bột đá, 70% đất sét và các chất phụ gia thông thường nên độ cứng, độ bền sản phẩm cùng các yếu tố kĩ thuật không được đảm bảo bằng.

  • Khác biệt về màu sắc, hoa văn và bề mặt gạch

Dòng gạch cao cấp với những công nghệ in 5D, công nghệ mài hiện đại giúp tái hiện kiểu vân và màu sắc tự nhiên, sắc nét mà không bị khiếm khuyết bề mặt, ngoài ra, xương gạch là loại Porcelain cao cấp với độ hút nước <0.5% trở thành lựa chọn thay thế hàng đầu.

Đối với dòng gạch giá rẻ, màu sắc, kiểu vân gachj có phần kém sắc nét hơn, độ bóng và chất lượng thẩm mỹ kém hơn.

  • Khác biệt về công nghệ :

Một số dòng gạch cao cấp còn được tích hợp những công nghệ như công nghệ diệt khuẩn Nano Bạc, công nghệ ion Âm lọc không khí, công nghệ phản quang,… đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Tóm lại: Dù là gạch cao cấp hay gạch giá rẻ vẫn có những đặc điểm khác nhau phục vụ cho nhu cầu của mỗi đối tượng khách hàng khác nhau. Mỗi khách hàng cần hiểu rõ nhu cầu, mục đích sử dụng của mình để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: