Đừng bỏ qua 5 lưu ý này khi xây nhà phần thô

Đừng bỏ qua 5 lưu ý này khi xây nhà phần thô

Xây nhà phần thô là quan trọng nhất khi thi công vì quyết định trực tiếp đến chất lượng lâu dài của ngôi nhà. Có những dự án cùng nhà thầu hoặc cùng dự án nhà phố liền kề nhưng chất lượng thi công phần thô sẽ có sự khác nhau. Vậy nên chủ đầu tư cần trực tiếp tham quan công trình, xem qua thực tế, đặc biệt đừng bỏ qua 5 lưu ý mà ADAM đưa ra dưới đây để kiểm tra, đảm bảo chất lượng công trình sau khi hoàn thiện.

1. Bảo quản bê tông

Công việc bảo dưỡng bê tông thường bị bỏ qua, nhưng điều này cực kì nguy hiểm, nhất là vào trời nắng gắt. Bê tông không đủ thời gian ninh kết, nếu vữa bê tông bị hút hết nước dễ gây ra nhiều vết rỗ, giảm chất lượng. Có không ít trường hợp bê tông sau khi đổ xong, bỏ qua bước bản quản đã nhanh chóng bị nứt, nhất là bê tông mái.

Bê tông chỉ đạt chất lượng khi được ninh kết ở môi trường ẩm, không có sự va chạm. Bê tông nên được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Dù cho bê tông đã se mặt, hay bề ngoài thậm chí đã đông cứng nhưng quá trình thuỷ hoá vẫn cần tiếp tục để đạt được cường độ bền tối đa. Gặp môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không đáp ứng đủ lượng nước sẽ làm cường độ bê tông ngừng phát triển, làm bê tông bị nứt nẻ.

Để tránh những trường hợp trên, bạn có thể giữ cho bê tông ướt bằng các cách như để nguyên cốp pha, tưới nước, phủ bạt tránh nắng hay ngâm nước trước và sau khi đổ bê tông. Những phần bê tông bị khô dễ xuất hiện rạn chân chim, nứt nẻ, đây chính là nguyên nhân gây thấm nước cho nhà sau này.

Đội thợ ADAM đổ bê tông buổi tối để tránh nắng gắt làm bốc hơi nước

2. Lưu ý khi thi công sắt chờ cột

Cần đảm bảo trên một mặt cắt không quá 50% mối nối, để vậy thì các thép chờ phải so le với nhau. Điều này giúp giảm mặt cắt nguy hiểm, không chỉ vậy, nếu thợ cắt 100% các thanh thép cùng một vị trí thì sẽ làm chỗ giao nhau bị quá dày.

Những nhà thầu vì tiết kiệm thép và công thợ mà cho thợ cắt thép chờ bằng nhau, điều này làm thép dễ bị bung dẫn đến nứt. Ở vùng nối chân cột, ngay dầm sát gối nên chia nhỏ khoảng cách đai để tăng ổn định cấu kiện. Sau khi đổ tông cột xong và tháo dỡ cốp pha, do quá dày mà cột sẽ thường bị méo, không thẳng.

Thi công sắt chờ cột trên một mặt cắt không nên có quá 50% mối nối

3. Lựa chọn gạch đinh để xây nhà phần thô

Đa số nhà thầu dùng gạch ống 4 lỗ để thi công xây tường nhưng với những nhà thầu uy tín thì để đảm bảo chất lượng của ngôi nhà, họ sẽ dùng thêm gạch đinh. Gạch đinh có ưu điểm là rất bền chắc, cách âm và cách nhiệt tốt, ngoài ra còn có khả năng chống thấm cao. 

Có thể dùng gạch đinh để xây tường bao hầm tự hoại, gia cố hộp gen, giằng tường, xây bậc cầu thang hay gia cố chân tường. 

4. Đóng lưới mắt cáo để chống nứt khi xây nhà phần thô

Thông thường nhà xây xong, chỉ sau 1 tháng thì xung quanh hộp gen đã xuất hiện những vết nứt chân chim. Ngày càng có nhiều vết nứt này là do bê tông có độ dãn nở theo nhiệt độ. Không chỉ vậy, khi đi các đường ống âm tường, đục đẽo làm cho bề mặt vữa không đều, điều này làm dẫn đến hiện tượng nứt bề mặt sơn. Để khắc phục được hiện tượng này, hãy sử dụng lưới mắt cáo hay còn gọi là lưới tô tường. 

Nhà thầu đóng lưới mắt cáo để chống nứt khi xây nhà phần thô (Nguồn: Internet)

5. Chống thấm là công tác quan trọng khi xây nhà phần thô

Nếu không chống thấm trong quá trình xây nhà thô sẽ làm nhà bị thấm khi trời mưa, gây mốc sơn, mất tính thẩm mỹ, thậm chí có thể gây dột nhà. Những khu vực trong nhà cần được chống thấm kỹ càng là sàn mái, giáp mí hàng xóm, nhà vệ sinh, bể bơi, tầng hầm, ban công,... Việc này cần giám sát và kiểm tra chặt chẽ trong quá trình thi công, nếu thấm nước lâu dài có thể gây ẩm mốc, hư hỏng vật dụng trong nhà. 

Chú ý nơi dễ thấm nhất là sàn mái, vì sàn mái là nơi lắp đặt bồn nước và chịu nhiều ảnh hưởng của khí hậu thời tiết, để chống thấm hiệu quả cho sàn mái cần ốp lát gạch sàn mái hay thêm cả seno.

Đội ngũ ADAM hoàn thiện xây nhà phần thô cho khách hàng

Ngoài những chú ý bên trên, khi xây nhà phần thô chủ đầu tư cũng cần hiểu biết và phân biệt được những vật liệu. Tránh những vật liệu kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. Nếu bạn đang muốn thi công xây dựng nhà phần thô hay trọn gói cả công trình, hãy liên hệ với Công ty Thiết kế và Xây dựng ADAM để được đội ngũ nhân viên cùng đội thợ chuyên nghiệp, uy tín nhất thi công.

ADAM tự tin với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đảm bảo chất lượng công trình sau khi hoàn thiện, hân hạnh được giúp quý khách xây dựng ngôi nhà trong mơ.

Thông tin liên hệ

Hotline: 0909841519

Website: https://xaydungadam.com

Mail: xaydungadam@gmail.com

Địa chỉ: 12A, Đường Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Hồ Chí Minh

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận