4 lỗi chọn màu sắc thường gặp khi trang trí nhà cửa

Ngôi nhà sẽ không đẹp mắt, bạn cũng sẽ rất nhanh chán không gian sống của mình nếu chọn sai màu sắc cho ngôi nhà. Dưới đây là 4 lỗi màu sắc thường gặp nhất khi trang trí nhà cửa.

Không chú ý đến tác động của ánh sáng

Có nhiều loại ánh sáng đèn khác nhau, phổ biến nhất là trắng và vàng. Màu tường dưới tác động của ánh sáng sẽ có sự khác biệt với màu trong bảng mẫu.

Do đó, nếu không thuê kiến trúc sư tư vấn, bạn có thể tự làm một khảo sát nhỏ. Bạn hãy tự đặt mẫu màu mình thích ở những góc khác nhau, dưới ánh đèn khác nhau để quan sát. Khi đó, dựa trên cảm nhận về độ chói, dịu, sáng hay tối mà bạn đưa ra lựa chọn và điều chỉnh cho phù hợp.

Bỏ qua nguyên tắc 60-30-10

Nguyên tắc chỉ để tham khảo nhưng nếu không chuyên về lĩnh vực này, bạn không nên bỏ qua kinh nghiệm đã được mọi người đúc kết. Trong một ngôi nhà cần có không gian màu đậm để tạo điểm nhấn nhưng vẫn cần có không gian màu trung tính để cho mắt được nghỉ ngơi. Nhưng nếu bạn chọn quá đà một khối màu nào đó, ngôi nhà rất dễ bị nhàm chán và khiến bạn bị nhức mắt.

Theo Freshome, quy luật 60-30-10 sẽ giúp giải quyết khó khăn này. Số 60 là 60% diện tích màu nền trung tính, 30% là màu thứ hai và 10% là màu tạo điểm nhấn.

màu sắc nhà đẹp
Màu sắc trong ngôi nhà nên tuân theo nguyên tắc 60-30-10
để tạo được sự hài hòa, đẹp mắt. Ảnh minh họa: Internet

Thiết kế các phòng hoàn toàn riêng biệt

Ngôi nhà có nhiều phòng chức năng và cũng có phòng riêng cho các thành viên. Do đó, bạn nên thống nhất một phong cách chung cho cả nhà hoặc cho mỗi tầng.

Sự liên kết giữa các khu chức năng sẽ giúp ngôi nhà đẹp mắt hơn. Mỗi căn phòng nên sử dụng bảng màu tương tự nhau để tạo được sự hòa quyện, gắn kết. Những phòng riêng cũng nên có một vài chi tiết nhắc nhớ đến không gian phòng khách, bếp.

Không quan tâm đến sự tương phản

Nhiều gia đình muốn ngôi nhà được đồng điệu, không có sự đối nghịch. Nhưng nếu các màu sắc trong nhà đều tương tự nhau thì sẽ gây nhàm chán, đơn điệu.

Có một cách đơn giản và tiết kiệm để bạn khắc phục lỗi này. Bạn chỉ cần sơn một mảng tường màu khác biệt hoặc chọn một món nội thất với màu sắc, họa tiết nổi bật để tạo điểm nhấn.

(Theo Vnexpress) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận