5 lưu ý cần phải biết khi chọn màu sơn nhà

Sơn nhà không chỉ được ví như lớp “kem che khuyết điểm” giấu nhẹm đi những chi tiết nhỏ không đáng có để giúp cho những bức tường trở nên hoàn hảo hơn, mà còn có tác dụng bảo vệ, chống rong rêu, ẩm mốc cho tổ ấm của bạn.

Đó là những lợi ích mà ai cũng biết, nhưng nên chọn màu sơn nào cho ngôi nhà của mình thì vẫn luôn là câu hỏi làm đau đầu không ít người. Do đó, để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất, bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây.

1. Tìm hiểu về màu sắc

Để chọn được màu sơn nhà phù hợp nhất và sử dụng nó một cách hiệu quả, chủ nhà cần nắm một số điểm về lý thuyết như kiến thức về bảng màu, hay nguyên tắc phối màu để cho ra những gam màu mới đẹp nhất.

 
Nên chọn màu sơn nào cho ngôi nhà của mình thì vẫn
luôn là câu hỏi làm đau đầu không ít người

2. Lấy cảm hứng

Tìm kiếm cảm hứng về màu sơn phù hợp thực ra không quá khó như bạn nghĩ. Bởi cảm hứng có thể đến một cách bất chợt từ những thứ rất gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: Một mảng màu ấn tượng của bức tranh nghệ thuật mà bạn yêu thích, từ những món ăn hàng ngày, từ chiếc thảm nhà nằm hiền lành trên nền, một mẫu thiệp, một bông hoa,… Đó là những thứ mà bạn đã từng bắt gặp ở đâu đó và thực sự ấn tượng.

 
Cảm hứng về màu sơn có thể đến một cách bất chợt từ những thứ
rất gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày

3. Bắt đầu từ chi tiết nhỏ nhất

Nếu bạn yêu thích một màu sơn nào đó nhưng chưa đủ tự tin rằng nó phù hợp với phong cách thiết kế nội thất của căn hộ và không biết gam màu đó sẽ mang lại hiệu ứng thẩm mỹ như thế nào… thì hãy tìm câu trả lời cho mình bằng cách thử nghiệm nó trên một diện tích nhỏ hay một không gian phụ như nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng ăn… Nếu thấy màu sơn đó thực sự hợp thì mới tiến hành áp dụng cho những không gian khác.

 
Nên thử nghiệm màu sơn trên những diện tích, không gian nhỏ

4. Chú ý đến ánh sáng

Khi xem xét lựa chọn màu sơn, không được bỏ qua yếu tố về nguồn sáng. Ánh sáng cho căn nhà là nguồn sáng tự nhiên hay sử dụng đèn? Nếu là đèn thì là loại đèn nào? Sợi đốt, đèn LED hay Huỳnh quang? Bởi mỗi loại ánh sáng sẽ có những tác động khác nhau đến màu sắc.

 
Khi xem xét lựa chọn màu sơn, không được bỏ qua yếu tố về nguồn sáng

5. Thời gian cũng quan trọng

Thời điểm tốt nhất để tiến hành việc sơn nhà nên là buổi sáng hoặc buổi chiều, thời điểm này là lúc mà bạn sẽ nhận được sự phản chiếu trung thực nhất về màu sắc, để từ đó biết cách điều chỉnh cho phù hợp.

 
Nên tiến hành việc sơn nhà vào buổi sáng hoặc buổi chiều

(Theo Tạp chí xây dựng) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận