7 tiêu chí cơ bản để đánh giá chất lượng sơn nano

Sơn nhà bằng công nghệ nano giúp bề mặt công trình luôn sáng bóng, chống trầy xước, thấm nước và các tác nhân ngoại lực. Người ta thường dựa vào 7 tiêu chí để đánh giá chất lượng của một sản phẩm sơn nano.

1. Nguồn gốc của sơn

Những loại sơn nano có nguồn gốc rõ ràng luôn được đánh giá cao hơn những loại sơn nano không rõ nguồn gố. Chất lượng sơn nano có nguồn gốc từ các quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật được cho là tốt nhất. Đây cũng chính là những dòng sơn nano cao cấp được khuyến khích sử dụng.

2. Độ dày

Độ dày của sơn nano được tính bằng micromet. Độ dày của sơn tỷ lệ thuận với khả năng bảo vệ, nghĩa là độ dày lớp sơn càng lớn thì lớp sơn nano càng tốt và ngược lại. Hầu hết độ dày của lớp sơn nano đều được thông báo cụ thể trong thông số kỹ thuật trên từng sản phẩm.


Độ dày của sơn nano tỷ lệ thuận với khả năng bảo vệ

3. Độ cứng

Độ cứng của sơn nano được tính bằng đơn vị H. Độ cứng càng cao thì lớp sơn có khả năng chống trầy xước càng lớn. Ví dụ, sơn nano có độ cứng 5H sẽ chống trầy xước tốt hơn sơn nano có độ cứng 3H.

Sơn nano còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy. Bơi khi phủ sơn nano lên xe, nếu bị vật nhọn cào hoặc đá dăm nhỏ bắn vào… thì xe sẽ không bị trầy xước. Trường hợp xảy ra va đập mạnh hơn thì có thể bị trầy, nhưng vết trầy không sâu.

4. Độ bền

Độ bền của sơn được tính bằng khoảng thời gian lớp sơn nano bám trên bề mặt cần sơn. Trong điều kiện khí hậu mát mẻ như ở Mỹ, Đức, Nhật… sơn nano có độ bền tới 5 năm. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu khắc nghiệt như ở Việt Nam thì thời gian có thể bị rút ngắn lại. Do đó, bạn nên lựa chọn dòng sơn nano cao cấp để đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài.


Sơn nano cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy

5. Chống bám bụi

Sản phẩm sơn nano nào cũng có khả năng chống bám bụi, bám nước. Nước sẽ không thấm vào bề mặt sơn mà đọng lại thành từng giọt. Nhờ thế, việc lau chùi và làm khô sẽ dễ dàng hơn. Tương tự, bụi bẩn cũng có thể làm sạch dễ dàng bằng khăn lau hoặc nước sạch mà không cần tới hóa chất.

6. Chống ăn mòn

Sơn nano có khả năng chống ăn mòn tốt. Chúng không bị ăn mòn bởi axit trong nước mưa hay các hóa chất tẩy rửa.

7. Không bị nứt, rạn vết chân chim

Sau một thời gian sử dụng, trên bề mặt sơn nano không xuất hiện các vết nứt, đường rạn nhỏ (vết chân chim). Nhờ đó, bề mặt công trình luôn được đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.(Theo Tcxd.vn) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận