8 mẹo để nhà không có điều hòa vẫn mát rượi vào ngày hè

Để thổi bay nắng nóng trong những ngày hè, bạn có thể sử dụng những cách hiệu quả từ những thứ đơn giản nhất như rèm cửa, tận dụng cửa sổ, đặt cây xanh trong nhà hay đặt đá trước quạt,...

Sử dụng rèm cửa

Để không gian được mát mẻ, nhiều gia đình sử dụng rèm sáo gỗ. Đặc thù và nguyên tắc hoạt động của rèm cửa sáo gỗ là những bản lá xếp chồng lên nhau, tạo ra khe hở để không gian thêm thoáng đãng, dễ chịu hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng rèm cửa 2 lớp là biện pháp thông minh để giảm nhiệt trong ngôi nhà của bạn.

Rèm cửa gỗ là biện pháp chống nóng đơn giản trong ngày hè

Đặt đá lạnh trước quạt

Gió sẽ lấy hơi lạnh từ bề mặt đá khi đá tan, tạo một làn sương lạnh. Nhờ đó, bạn sẽ có cảm giác mát mẻ như ngồi trong căn phòng có điều hòa.

Với cốc nước lạnh hoặc đá, ngôi nhà sẽ mát mẻ hơn như được sử dụng điều hoà

Đặt cây xanh trong nhà

Một trong những cách hữu hiệu để giảm nhiệt độ trong nhà là đặt thêm những chậu cây xanh hoặc thiết kế một giàn cây dây leo ngoài ban công. Cây xanh còn giúp ngăn bụi, lọc không khí, tạo cảm giác dễ chịu trong những ngày hè oi bức.

Ngoài ra, các bóng mát và mái hiên ngoài cửa sổ còn là cách hiệu quả để hạ nhiệt nhà cửa. Đặc biệt khi chúng được trồng ở phía Tây và phía Đông.

Cây xanh giúp hạ nhiệt và làm không gian thoáng mát hơn

Lắp hệ thống chống nóng

Lắp tấm phim chống nóng trên cửa sổ đối diện với ánh nắng mặt trời sẽ giúp ngôi nhà mát hơn và giảm độ chói cùng tia cực tím. Hơn nữa, những tấm phim chống nóng sẽ giảm lượng ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà. Do đó, vào mùa đông, nếu sử dụng tấm phim chống nóng, bạn sẽ phải dùng thêm ánh sáng từ đèn điện.

Tắt bớt các thiết bị điện

Các thiết bị điện tử trong nhà cũng tạo nên một lượng nhiệt nhất định. Do đó, bạn hãy tắt tivi và các thiết bị khác khi không sử dụng để giảm tối đa lượng nhiệt trong những ngày hè.

Tắt các thiết bị điện khi không cần thiết để hạ nhiệt ngôi nhà

Chọn chất vải cho nội thất trong căn nhà

Bạn có thể chọn những tấm vải satin, lụa hoặc polyester trải bàn để làm mát nhà. Ngoài ra, ga trải giường với màu sắc nhẹ nhàng cũng sẽ tạo cảm giác dễ chịu, mát mẻ hơn.

Mở cửa sổ

Bạn nên sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ bên trong và bên ngoài nhà. Khi trời mát hơn, bạn hãy mở cửa sổ và cửa ra vào để thông thoáng. Nếu cửa sổ rộng, bạn hãy tận dụng để khí nóng trong nhà thể thoát ra ngoài.

Bao lưới quanh nhà

Dùng màn che, lưới quanh nhà là cách giúp giảm sự gia tăng nhiệt độ. Bạn nên sắp xếp đồ đạc để chúng không cản trở luồng không khí trong nhà. Nội thất được sắp xếp khoa học cũng giúp không gian thoáng mát và rộng rãi hơn.

(Theo Em đẹp) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận