Bài trí bàn thờ hợp phong thủy đón Tết (P4): Bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ngày Tết không chỉ thể hiện lòng hiếu kính ông bà tổ tiên mà còn thể hiện sự mong cầu năm mới nhiều may mắn, phúc lộc và là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Vậy bày trí mâm ngũ quả thế nào cho đúng và đem lại phong thủy tốt?


Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho ngũ phúc: Trường thọ (sống lâu và có phúc thọ luôn bên mình) -  Phú quý (giàu có, địa vị cao được người khác tôn kính) – Khang ninh (sức khỏe tốt, tâm thần bình an) – Hảo đức (làm việc thiện, tích lũy âm đức rộng rãi) – Thiện chung (tâm luôn thanh thản cho đến khi nhắm mắt xuôi tay). Hình ảnh mâm ngũ quả xuất phát từ lý thuyết về ngũ hành: thuỷ - hỏa - mộc - kim - thổ những yếu tố tạo nên vũ trụ và sự vận hành của nó.


Mâm ngũ quả ngày Tết mang đặc trưng của từng miền nhưng đều ngụ ý mong một năm mới
bình an, may mắn, nhiều tài lộc. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Mỗi một miền lại có một quan niệm riêng về ý nghĩa mâm ngũ quả. Người Nam bộ có cách đọc trại âm hay đơn tiết hóa một số từ, ví dụ chỉ tên trái mãng cầu thì gọi đơn tiết hóa là Cầu (mãng cầu: thoả mãn trong sự cầu xin) - sung (Sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) - vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) - đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài).

Trong khi đó, người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn, quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức Phật cho tất cả mọi người; quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy sức sống; màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường.

Ngày nay, mâm quả trên bàn thờ tết người Việt phong phú hơn về chủng loại bởi sự góp mặt của những hoa quả ngoại nhập. Với tính dung hợp trong văn hóa, người Việt Nam luôn có thể tìm thấy tất cả những yếu tố thích hợp, có giá trị ý nghĩa đối với đời sống tâm linh của dân tộc mình.

Những sản vật đẹp mắt nhất, tinh tuý nhất, được dâng bày với những tình cảm hiếu kính, trang trọng và thiết thân nhất. Bàn thờ Tết không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia đình, huyết thống mà đó còn là nơi chúng ta gửi gắm những lời chúc may mắn và một năm mới an khang, thịnh vượng hơn.

Để có được môi trường phong thủy thật sự tốt, việc bố trí bàn thờ cần đảm bảo một số yêu cầu sau:
- Bàn thờ không được nhìn thẳng vào cửa WC
- Phía trên bàn thờ không được bố trí WC
- Bàn thờ không được dựa lưng vào nhà WC hay bếp đun
- Bàn thờ không được đặt trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.
- Bàn thờ không đặt ở phần đất lấn chiếm khoảng không
- Bàn thờ không đặt ở chỗ có đường đi lại
- Bàn thờ không kê dưới tầng phía trên là giường, bàn ghế, tủ quần áo phụ nữ
- Bàn thờ không đối diện trực tiếp với cầu thang, càng không nên nằm dưới chân cầu thang
- Bàn thờ không được để tối, đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.
- Bàn thờ nếu bày hoa tươi không để hoa héo, lụi tàn, không bày hoa khô, hoa đồng nội…Chuyên gia phong thủy Song Hà
Phongthuyvnn.com

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận