“Bỏ túi” 10 mẹo lưu trữ đồ cho không gian nhỏ

Đối với những nơi có không gian nhỏ, dường như những giải pháp lưu trữ chỉ xuất hiện dưới sự trợ giúp của phép thuật (đó là trong trường hợp bạn không muốn đem bỏ hết đồ đạc của mình).

Tuy vậy, nhờ có sự cải tiến của những căn nhà tí hon, ngay cả khi không có “đũa phép” hay phù thủy nào giúp đỡ, thì các mẹo lưu trữ đang trở nên phong phú hơn bao giờ hết. Chúng tôi tổng hợp lại dưới đây 10 mẹo lưu trữ thông minh và dễ thực hiện cho không gian nhỏ từ cuốn sách “Small Homes Grand Living”.

Tủ chia ngăn

Nếu đó là một không gian nhỏ như một studio, bạn có thể đang gặp khó khăn trong việc ngăn cách phòng ngủ với phòng khách mà không cần xây tường ngăn cách.

Xếp chồng thùng hoặc thậm chí lắp một dàn kệ mở rộng sẽ cung cấp cho bạn thêm không gian để giấu đồ đạc.

Đồ gắn tường

Trong hạn mức chi cho phép, bạn có thể lắp một tủ kệ treo dọc bức tường, hoặc tủ kệ làm từ vật liệu rẻ như gỗ ép và gắn chúng như ảnh dưới đây. Tủ kệ mà không chiếm diện tích sàn phòng ư, quá dễ dàng.

Ròng rọc treo xe

Đừng ngại khi sử dụng một hệ thổng ròng rọc đặc biệt có thể nâng chiếc xe đạp vướng víu của bọn trẻ ra khỏi tầm nhìn, như trong bức ảnh dưới đây.

Đơn giản hơn, bạn có thể gắn một số móc nhựa côn vào một chiếc mối nối và treo phần bánh xe lên đó.

Lắp thêm bục cho sàn nhà

Nếu trần nhà nhà bạn đủ cao, bạn nên cân nhắc việc thêm phần bục cho căn phòng (hoặc một phần căn phòng, nếu nơi bạn ở là một căn gác xép hoặc studio) và bạn có thể chứa tất cả mọi thứ ở dưới đó: vali, áo khoác đông hoặc có thể là cả một chiếc đệm lớn cho những vị khách bất ngờ.

Tủ dưới sàn

Bạn có thể lắp đặt một hệ thống tủ dưới sàn ngay cạnh những chiếc tủ đứng. Những chiếc tủ nằm này có thể giúp bạn dễ dàng sắp xếp và tiếp cận – chẳng hạn như quần áo và các đồ khác.

Bàn gập

Trong những căn phòng nhỏ, đó sẽ là một ý tưởng điên rồ nếu bạn có ý định lắp một chiếc bàn lớn.

Tuy vậy, bạn không thể viết sách trên giường mãi được (hoặc bạn có thể, nhưng ngồi ghế viết thì thoải mái hơn chứ), do đó bạn có thể kê thêm ghế dưới cái bàn chân quỳ của bạn, hoặc đặt mua một chiếc bàn gập gắn tường như cách mà kiến trúc sư dưới đây đã làm.

Bảng treo đồ đa năng trên tường

Lắp đặt một bảng treo đồ đa năng (pegboard) gắn trên tường để có thể vừa dễ dàng sắp xếp đồ đạc, vừa đẹp mắt và là một nơi lý tưởng để lưu trữ đồ.

Ghế dài bọc nệm

Chỉ cần “tậu” một băng ghế dài rồi để ở góc không sử dụng được của nhà bếp, trang trí thêm với một số chiếc gối đặc biệt, cùng với một chiếc bàn nhỏ và hai chiếc ghế con khác là bạn có thể biến góc phòng này thành một “phòng ăn” thực sự.

Hãy chắc chắn là chiếc ghế dài của bạn có thể mở rộng ngay từ đầu để có thể tận dụng hết góc phòng nhé.

Biến tấu đồ đạc

Thay vì đặt những thứ đồ đạc chỉ có thể dùng với mục đích duy nhất, bạn nên cân nhắc thêm một số đồ có thể dễ dàng sử dụng với mục đích khác.

Một chiếc bàn thả có thể thay thế bàn chân quỳ, bàn làm việc hoặc là bàn ăn tùy thuộc vào cách sắp xếp của bạn. Thay vì sắp xếp hai chiếc bàn chân quỳ ngang nhau thì có thể xoay ghép với nhau để tạo thành một cái bàn ăn với độ cao vừa ý.

Tủ đồ dưới cầu thang

Bạn có thể lựa chọn xây một cái tủ đồ đặc biệt như trong ảnh dưới, hoặc có thể tự do sáng tạo sắp xếp đồ đạc theo ý thích tại góc dưới cầu thang này (chỉ cần không dùng chúng là phòng ngủ là được.

 

Theo Reatimes.vn

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận