Cách chọn màu sơn phù hợp với không gian sống và phong thủy

Cách lựa chọn màu sơn phù hợp phong thủy

Lựa chọn màu sơn hợp phong thủy là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Phong thủy tốt thì gia đình mới gặp nhiều may mắn bình an, sức khỏe dồi dào, phát tài phát lộc, vạn sự như ý. Có rất nhiều điều xung quanh về phong thủy để bạn biết cách mà chọn màu sơn nhà sao cho hợp lý nhất.

1. Cách lựa chọn màu sơn phù hợp theo mệnh

Theo phong thủy, mỗi người sẽ có một mệnh riêng. Vì vậy, cần phải biết tìm đến những điều tương sinh, tương hợp với mệnh của mình và tránh làm những điều tương khắc để những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Mệnh Kim

Người mệnh Kim thường được biết đến là người có tính sắp xếp giỏi, ý chí quyết đoán, kiên định, luôn có thái độ tập trung vào mục tiêu của mình. Đây cũng là người biết nhìn xa trông rộng. Để chọn màu sơn phù hợp cho người mệnh Kim, bạn nên dùng màu trắng, màu vàng nhạt hay màu ánh kim để đem lại sự thịnh vượng và may mắn. Tuyệt đối không dùng màu đỏ, hồng hoặc tím, vì những màu này cô cùng tương khắc với mệnh Kim.

Màu sơn phù hợp cho người mệnh Kim

Màu sơn phù hợp cho người mệnh Kim

Mệnh Thủy

Đa số người mệnh Thủy đều là người có năng khiếu ngoại giao, có tài thuyết phục người nghe, trực giác tốt và rất giỏi thương lượng. Các màu gam lạnh như xanh nước biển, xanh thẫm, màu trắng, xanh demin, xanh da trời, thậm chí là màu đen hay màu tím đều là những màu sơn phù hợp cho người mệnh Thủy. Tuy nhiên bạn nên tránh dùng màu vàng đất hay nâu đất.

Màu sơn phù hợp cho người mệnh Thủy

Màu sơn phù hợp cho người mệnh Thủy

Mệnh Mộc

Nhắc đến người mệnh Mộc là nghĩ đến kiểu người có quyết đoán nhạy bén, có lý tưởng, sáng tạo, chủ động và có tính cạnh tranh cao. Màu sơn phù hợp nhất với người mệnh Mộc đó là màu xanh lá, màu xanh cốm, màu bạc hà, có thể là màu đen. Nếu không thì phải tuyệt đối tránh sơn màu trắng hoặc màu vàng.

Màu sơn phù hợp cho người mệnh Thủy

Màu sơn phù hợp cho người mệnh Mộc

Mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa đa phần là người giàu đam mê, nhiệt huyết, rất kiên cường và mạnh mẽ. Những gam màu tương hợp là màu đỏ, hồng, tím, nâu, cam, hồng cam. Ngoài ra còn có màu tương sinh là màu xanh lá cây. Nhưng màu đen hay màu xanh dương đậm là những màu tương khắc với người mệnh Hỏa. Vì vậy cần phải tránh sơn hai màu này.

Màu sơn phù hợp cho người mệnh Hỏa

Màu sơn phù hợp cho người mệnh Hỏa

Mệnh Thổ

Với người mệnh Thổ, màu sắc phù hợp phong thủy nhất đó là nâu, vầng nâu, vàng nhạt, vàng xám. Bởi vì Thổ khắc Mộc nên màu đem lại ít điều tốt đẹp cho gia chủ mệnh Thổ chính là màu xanh.

Màu sơn phù hợp cho người mệnh Thổ

Màu sơn phù hợp cho người mệnh Thổ

2. Cách lựa chọn màu sơn phù hợp theo hướng

Trong quan niệm về phong thủy, hướng nhà mang nhiều ý nghĩa quan trọng nên việc lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy cũng cần đảm bảo yếu tố hợp với hướng nhà.

Nguyên tắc chung khi lựa chọn màu sơn nhà theo hướng là sự cân bằng, hòa hợp. Nếu hướng nhà là hướng nhiều ánh sáng, nóng nực thì nên chọn màu sơn lạnh để trung hòa với cái nóng, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho gia đình và ngược lại.

Hướng Đông hoặc Tây

Đây là hai hướng nhà nhận được rất nhiều ánh nắng, hầu như cả ngày. Vào buổi sáng, mặt trời sẽ chiếu trực tiếp từ hướng Đông và đến giờ chiều sẽ chiếu thẳng từ hướng Tây. Chính vì vậy mà ngôi nhà của bạn luôn luôn ngập tràn trong ánh sáng, do đó mà lúc nào trong nhà cũng có cảm giác rất nóng nực. Nhất là vào mùa hè, nắng chiếu gay gắt hơn, thời tiết cũng nóng hơn.

Nếu ngôi nhà của bạn tọa lạc theo hướng này thì dựa vào nguyên tắc trên, hãy chọn sơn cho căn nhà của mình có màu gam lạnh để căn bằng trở lại, giảm nhẹ cảm giác oi bức vào những ngày nắng nóng mùa hè. Những màu ấy có thể là những sắc xanh như xanh lá cây, xanh da trời… giúp tạo không gian yên tĩnh, dễ chịu, nhẹ nhàng như đang ở trong khu rừng nhiệt đới hay giữa bầu trời vậy.

Màu sơn phù hợp với hướng Đông hoặc Tây

Màu sơn phù hợp với hướng Đông hoặc Tây

Hướng Nam hoặc Bắc

Đây là hai hướng nhà không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Tuy nhiên, chính điều này làm cho căn nhà thiếu sáng, làm không gian thiếu sức sống hơn hẳn. Chính vì vậy, để truyền năng lượng vào ngôi nhà, bạn nên lựa chọn những màu sáng, ấm và rực rỡ như màu cam, hồng, đỏ, vàng.. Đây là những màu sắc có khả năng làm căn nhà trở nên sáng sủa hơn, mang đến cảm giác tươi mới, năng động như ánh nắng mặt trời khiến những thành viên trong gia đình bạn cũng phấn chấn và vui vẻ.

Màu sơn phù hợp với hướng Nam hoặc Bắc

Màu sơn phù hợp với hướng Nam hoặc Bắc

Hướng Đông Bắc

Trong các loại hướng thì đây là hướng lạnh nhất, đặc biệt đối với những người ở miền bắc, thường có gió lạnh thổi khi Đông đến. Do đó, màu sắc nên lựa chọn là những giam màu nóng để tạo cảm giác ấm áp hơn. Có thể kể đến những màu sắc phù hợp với hướng nhà này là màu hồng hoặc màu cam. Tuy nhiên cũng nên chọn những màu sắc có cường độ nhẹ, màu nhạt hơn để tránh tạo cảm giác nhức mắt nếu nhìn lâu.

Màu sơn phù hợp với hướng Đông Bắc

Màu sơn phù hợp với hướng Đông Bắc

Hướng Tây Bắc

Ngược lại với Đông Bắc, hướng Tây Bắc có ánh nắng mặt trời chiếu rất nhiều, đặc biệt vào buổi chiều trong ngày. Vì vậy đây chính là hướng nhà nóng nhất vào mùa hè. Để tạo cảm giác trung hòa trong ngôi nhà của bạn, bạn nên lựa chọn màu sơn thuộc gam lạnh và cũng nên là những màu sắc nhạt. Một số màu phù hợp với tiêu chí trên là màu xanh da trời, xanh lá cây nhạt. Những màu sắc này ngoài việc giảm nóng còn tạo cảm giác bản thân như đang hòa mình vào với thiên nhiên.

Màu sơn phù hợp với hướng Tây Bắc

Màu sơn phù hợp với hướng Tây Bắc

Hướng Đông Nam và Tây Nam

Có thể nói đây là hai hướng có ánh nắng đến từ mặt trời vừa phải nhất, ưu điểm của hướng này là quanh năm có thời tiết không thay đổi quá nhiều, khí hậu rất lý tưởng. Do đó, đây là hướng nhà có thể sử dụng màu sơn nào cũng được, tùy theo sở thích của mình mà vẫn phù hợp phong thủy. Một số màu sắc nổi bật được nhiều người sử dụng bao gồm: vàng nhạt, hồng nhạt, xanh nhạt…

Màu sơn phù hợp với hướng Đông Nam và Tây Nam

Màu sơn phù hợp với hướng Đông Nam và Tây Nam

Cách chọn màu sơn giúp nới rộng không gian hơn

Nếu như căn phòng của bạn thấp, có nhiều cách để làm cho chúng trông cao hơn. Một trong những cách đó là dùng màu sơn nhạt. Những màu sơn nhạt sẽ làm không gian giãn ra và rộng rãi hơn, làm cho tinh thần thoải mái và thư giãn hơn. Một căn phòng hẹp cũng có cách để cải tạo rộng hơn nhờ những đường kẻ trên tường, tạo cảm giác không gian được nối dài thêm ra. Bạn nên sử dụng một màu nhạt và một màu mạnh hơn chút xíu nhưng cùng một tông màu, đừng dùng màu quá đậm vì nó sẽ chia nhỏ căn phòng của bạn. Trong trường hợp này, những đường kẻ sọc trải dài tạo cảm giác căn phòng rộng rãi hơn bẳng cách tạo ảo giác chiều cao của căn phòng.

Cách chọn màu sơn phù hợp với đồ nội thất trong nhà

1. Đồ gỗ nội thất bằng gỗ tự nhiên

Các bức tường màu nhẹ là màu sơn phù hợp và ăn ý nhất với đồ gỗ nội thất tự nhiên. Chúng ta cũng có thể sử dụng cùng một loạt các màu ấm áp, từ màu đất tự nhiên sang trắng hoặc be. Đây là cách kết hợp tuy có vẻ an toàn, nhưng rất cực thời thượng trong kiến trúc nội thất. Nếu bổ sung thêm đèn vàng sưởi ấm, bạn sẽ sở hữu một không gian tuyệt vời hơn nữa.

Màu sơn phù hợp với đồ gỗ nội thất bằng gỗ tự nhiên

Màu sơn phù hợp với đồ gỗ nội thất bằng gỗ tự nhiên

2. Đồ nội thất bằng thép không gỉ

Cách lựa chọn màu sắc phổ biến nhất hiện nay là kết hợp với những bức tường trắng hoặc xám. Thép không gỉ có thể kết hợp với mọi màu sắc. Sự lấp lánh của thép sẽ làm tăng hiệu ứng bóng sáng cho nhiều không gian, tuy nhiên, cũng không vì thế mà chúng ta bỏ qua sự kết hợp với các bức tường màu tối, không gian được tạo ra chắc chắn cũng độc đáo không kém.

Màu sơn phù hợp với đồ nội thất bằng thép không gỉ

Màu sơn phù hợp với đồ nội thất bằng thép không gỉ

3. Đồ gỗ trắng

Đồ nội thất tông trắng cho phép bạn kết hợp với bất kỳ màu sắc nào dù là màu ấm hay màu lạnh. Màu trắng vốn dĩ đã cung cấp ánh sáng cho căn phòng, khi kết hợp thêm với các màu sắc khác thì sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa tối đa.

Màu sơn phù hợp với đồ gỗ trắng

Màu sơn phù hợp với đồ gỗ trắng

4. Đồ nội thất kiểu cổ điển

Đây là mẫu nội thất kiểu Shabby Chic. Đồ nội thất trong phong cách này thường có màu ấm áp, là gỗ nhiều năm tuổi, màu trắng hoặc be. Chính vì vậy, màu trắng là lựa chọn an toàn cho những bức tường, bên cạnh đó còn có các màu pastel như hồng, xanh lơ hoặc tím nhạt. Tuy nhiên, thường thì những bức tường màu xám lại tăng tính thẩm mỹ, nghệ thuật hơn.


Màu sơn phù hợp với đồ nội thất kiểu cổ điển

Tìm hiểu thêm về kiến thức của màu sắc sơn sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn tăng thêm vẻ đẹp rất nhiều. Đó sẽ là một không gian ý tưởng để sinh hoạt, nghỉ ngơi bên gia đình của mình. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã lựa chọn được màu sơn ưng ý nhất và sẽ thực thi điều đó trong thời gian sớm nhất.Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận