Cách để nhà vẫn đẹp dù bạn có con nhỏ nghịch ngợm

Nhiều ngôi nhà trước và sau khi có trẻ nhỏ dường như là hai thế giới đối lập: Gọn gàng và bày bừa, sạch sẽ và bẩn thỉu...

Để tránh tình trạng này, các cặp vợ chồng không có nhiều thời gian dọn dẹp nhà cửa cần lưu ý cẩn thận khi thiết kế nhà. Bạn sẽ không phải nghe thấy tiếng vỡ của những chiếc bình bạn yêu thích hay sofa không có các bức tranh nguệch ngoạc của con bạn. Trang Karmastream đưa ra một số mẹo nhỏ cho các bố mẹ: 

1. Chọn sản phẩm chất lượng tốt, dễ làm sạch

Không chỉ quan tâm tới kiểu dáng, bạn hãy tính tới khả năng các món đồ bị trẻ nhỏ nghịch tới. Sofa nên là loại tối màu hoặc có thể dễ dàng lau chùi vết bẩn. Tường nên chọn loại sơn trơn bóng, hạn chế dùng giấy dán tường sáng màu hoặc sơn thô ráp.

Màu trắng đem lại cảm giác thoáng rộng, thanh lịch nhưng cũng dễ bị trẻ nhỏ bôi bẩn. Ảnh: Karmastream.

2. Nói không với màu trắng

Phong cách thiết kế Bắc Âu hoặc Nhật Bản đang ngày càng được thế giới và Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên, tông màu trắng chủ đạo không thích hợp với những gia đình có trẻ. Khi còn nhỏ, các con của bạn giống như những họa sĩ tí hon, luôn thích vẽ khắp nơi. Ngoài ra, bạn cũng phải đối mặt với việc trẻ làm đổ thức ăn, nước bẩn ra sàn, bàn ghế. Nếu trong nhà có sofa màu trắng, bạn cũng có thể tính tới phương án phủ một lớp bọc mới để bảo vê.

3. Thiết kế tối giản

Bề mặt các vật dụng càng đơn giản, việc giữ gìn sạch sẽ càng đỡ mệt mỏi. Bạn cũng nên giảm thiểu hết mức những món đồ trong nhà giúp nhà vừa gọn vừa có thêm chỗ vui chơi cho trẻ. Ngay cả những món đồ chơi cũng cần có sự lựa chọn, chỉ giữ lại những thứ con thích nhất.

4. Bố trí lại giá sách

Đây là một bước rất quan trọng khi trang trí nhà cửa, đặc biệt là vì lý do an toàn. Nếu trong nhà có nhiều kệ để đồ, bạn phải biết rằng những bàn tay bé nhỏ luôn thích với tới mọi thứ. Bởi vậy, bạn nên cất tất cả đồ dễ vỡ, sắc nhọn ở các vị trí trên cao. Những món đồ không gây hại cho trẻ, mềm mại, có thể đặt ở ngăn dưới.

An Yên

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận