Cách khắc phục các lỗi gặp phải khi sơn dầu mờ

Dù là thợ chuyên nghiệp hay là thợ mới vào nghề cũng đều gặp khó khăn và mắc phải một số lỗi trong quá trình thực hiện sơn dầu mờ cho công trình hay bề mặt vật liệu. Nếu bạn chưa nắm rõ quy trình sơn dầu mờ hay cách pha chế thì hãy đọc bài viết này để tránh một số lỗi và cách khắc phục để thực hiện cho hiệu quả và mang tính thẩm mỹ.

Cách khắc phục lỗi thường gặp khi sơn dầu mờ
  1. 1. Bề mặt sơn nổi bong bóng li ti, nổi hột

Trong quá trình thi công sơn dầu mờ thì đây là lỗi thường gặp nhất. Khi bạn thấy trên bề mặt sau khi sơn xuất hiện nhiều bong bóng li ti nguyên nhân chính là do tỷ lệ pha sơn không đúng quy định dẫn đến màng sơn khô quá nhanh hoặc do bạn dùng súng phun sơn, phun với số lượng lớn cũng gây nổi bọt bề mặt. Bởi vậy, trong quá trình thao tác phải đảm bảo pha loãng sơn dầu mờ theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất, nếu sử dụng súng phun sơn thì phải kiểm soát lượng sơn do súng phun ra.

2. Bề mặt sơn không mịn mà sần sùi như vỏ cam

Sau khi sơn xong, bề mặt sơn lại xuất hiện nhiều vết lồi lõm, sần sùi như vỏ cam, không sáng bóng và căng mịn. Nguyên nhân là do bạn không làm sạch bề mặt sơn cẩn thận, nó vẫn còn bị bám dầu mỡ, sáp, bụi bẩn… Đồng thời, nhiệt độ trong phòng quá cao làm cho môi trường sơn bị bay hơi nhanh dẫn đến màng sơn tan không đều và bị vón cục. Cách khắc phục phải xử lý bề mặt sạch sẽ trước khi sơn chú ý đảm bảo nhiệt độ cho phù hợp, cân bằng.

3. Màng sơn bị mốc như bụi phấn

Nếu khi sơn xong, bạn không thấy được sự láng đẹp, mịn màng, sáng bóng, mà ngược lại khi sờ tay vào cảm giác như màng sơn bám bụi, bị mốc. Lý do là bạn đã sử dụng phải loại sơn không chứa thành phần ngậm nước trong dung môi, khi sơn lên bề mặt thì xăng bay đi nhưng lại không ngậm nước, tạo hiện tượng “mốc meo” trên màng sơn, loại sơn này là sơn dầu mờ kém chất lượng. Vậy nên, hãy lựa chọn loại sơn tốt của những hãng sơn uy tín để đảm bảo cho độ bền đẹp.

4. Có nhiều vệt sơn xuất hiện theo từng đường súng sơn

Khi sơn đã khô ráo, bạn thấy xuất hiện trên bề mặt vừa sơn những vệt tối, vệt sáng theo đường súng sơn trông rất xấu. Nguyên nhân là do khi bạn thao tác với súng sơn không đều, không đúng, và chống chéo giữa đường sơn, thường những người thợ sơn mới vào nghề hay gây ra trường hợp này. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng do một phần nhiệt độ phòng sơn cao khiến dung môi bay hơi nhanh, tạo sự chênh lệch giữa đường sơn sau và đường sơn trước. Giải pháp hữu ích nhất là nên sử dụng loại sơn dầu mờ có dung môi bay hơi chậm.

5. Sơn bong tróc sau khi khô

Theo các chuyên gia có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này như: bề mặt sơn không được xử lý, xả nhám trước khi sơn, khiến lớp sơn không thể bám dính chắc vào bề mặt do bị bám bụi bẩn, dầu nhờn… khi khô sẽ bị bong tróc. Một lý do khác là  bạn đã xả nhám, nhưng lại để quá 48 giờ rồi mới tiến hành sơn. Hãy chú ý đến pha các loại tinh màu vào trong sơn quá nhiều có thể làm giảm hàm lượng đóng rắn trong hỗn hợp làm cho màng sơn bị tróc khi đã khô. Bởi vậy, mọi công đoạn và thao tác nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể đảm bảo thi công nhanh gọn, dễ dàng và hiệu quả.

6. Sơn chậm khô hoặc có thể là không khô

Thời gian để sơn khô tối đa là 2giờ đối với bất kì dòng sơn nào. Tuy nhiên, sau thời gian này, khi sờ tay vào mà vẫn thấy màng sơn dính, mềm, dẻo thì bạn đã gặp phải hiện tượng sơn lâu khô, không khô. Trong quá trình pha chế sơn bạn đã pha nhầm chất đóng rắn của dòng sơn này với dòng sơn kia, hoặc là dung môi pha sơn có chứa nước, khi sơn dung môi bay hơi nhưng mà nước vẫn còn ở bề mặt, khiến cho màng sơn không thể khô được. Cũng có thể do yếu tố ngoại cảnh, bạn sơn trong điều kiện râm mát, nhiệt độ thấp. Lời khuyên của các nhà chuyên gia nên thi công sơn trong điều kiện thời tiết nắng ráo để đảm bảo thời gian sơn khô nhanh và tốt nhất.
Trong quá trình hoàn thiện công trình, việc thi công sơn chưa bao giờ là đơn giản, nhất là sơn làm sao để có được bề mặt vừa có thẩm mỹ lại vừa chất lượng. Vì vậy, nên những dịch vụ thi công chuyên nghiệp để mang đến sự an tâm, hài lòng tuyệt đối, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức.

(Theo Báo Xây dựng Online) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận