Cách tính bậc cầu thang và kích thước "chuẩn" khi xây nhà ống

Với các ngôi nhà cao tầng, cầu thang giữ một vị trí rất quan trọng trong việc đi lại, đồng thời trong phong thủy nó còn là một lối dẫn khí trường.

Cuộc sống hiện đai, tại các đô thị, những ngôi nhà một tầng đang bị thế chỗ bởi nhà ống nhiều tầng. Cầu thang trở thành thiết kế không thể thiếu và chiếm vị trí quan trọng bậc nhất trong ngôi nhà. Trong phong thủy, đây cũng là bộ phận cần lưu tâm hơn khi vì nó là xương sống, là cầu nối dẫn khí trường đi lên, đi xuống trong ngôi nhà.

Ngoài các lưu ý phong thủy giúp cầu thang "tụ khí" thì đếm bậc cầu thang cũng là một trong những vấn đề không thể quên khi xây dựng ngôi nhà, thậm chí nó được coi là điều tiên quyết cần nhớ trong thiết kế nhà ống.

Theo đó, số bậc thang được đếm lần lượt theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Chiếu nghỉ sẽ được tính là một bậc cầu thang nếu có. Nếu số bậc thang trong nhà rơi vào cung “sinh” trong "sinh, lão, bệnh, tử" là tốt nhất, tiếp theo là số bậc rơi vào "lão" hoặc "bệnh", và nên tránh rơi vào chữ "tử".

Bậc đầu tiên là Sinh

Bậc thứ hai là Lão

Bậc thứ ba là Bệnh

Bậc thứ tư là Tử

Bậc thứ năm lại là Sinh

Và cứ thế tiếp tục đếm lần lượt theo các bậc "Lão", "Bệnh", "Tử",...Như vậy, số bậc thang đẹp trong nhà sẽ được tính theo công thức: 4n+1, trong đó "n" là số lần chu kì lặp lại.

ơ đồ minh họa cách đếm bậc cầu thang

Số chu kìSố bậc vào cung Sinh
15
29
313
417
521
n4n+1

Tuy nhiên, phong thủy cho rằng nếu sinh khí quá vượng có thể khiến gia chủ không gánh được sẽ hóa thành sát khí. Chẳng hạn như nếu ngôi nhà có 5 tầng mà chủ nhà bố trí tất cả bốn cầu thang đều có 21 bậc để được cung "Sinh" thì tổng số bậc của tất cả cầu thang trong nhà lại rơi vào "Tử"vì có 84 bậc.

Nên thiết kế cầu thang kín để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong nhà. Ngoài
ra cầu thang hở sẽ khiến các nguồn sinh khí bị phân tán không có lợi

Ngoài đếm số bậc cầu thang để có cung tốt, chủ nhà cũng nên kết hợp cả với các tính toán thông số trong xây dựng để đạt được sự thoải mái nhất trong quá trình sử dụng. Một cầu thang đẹp trong thiết kế phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:

- Kích thước: Rộng từ 0,9 – 1,2m

- Độ dốc của cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, nó có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi và được tính bằng công thức 2h + b = 600mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Các công trình kiến trúc thông thường có độ cao của bậc thang từ 150 đến 180 mm, bề rộng mặt bậc cầu thang tương ứng từ 240 - 300mm.

- Chiều cao của lan can thông thường là 900mm

(Theo FS/Khám phá) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận