Chọn vật liệu chống thấm sao cho hiệu quả

Vật liệu chống thấm ngày càng đa dạng, các dịch vụ chống thấm ngày càng phát triển, nhưng làm sao để chọn được loại vật liệu và giải pháp chống thấm phù hợp?

Lựa chọn vật liệu chống thấm

Sơn chống thấm là sản phẩm được nhiều người lựa chọn. Bởi sơn chống thấm có nhiều loại và nhiều mức giá khác nhau, phù hơp với túi tiền của nhiều người. Tùy vào điều kiện tài chính mà chọn cho gia đình loại sơn khác nhau. Loại cao cấp có giá từ 200 đến 400 ngàn đồng/thùng 5l, loại trung bình từ 90 đến 185 ngàn đồng/thùng 5 lít, loại bình dân từ 40 - 50 ngàn đồng/thùng 5 lít.

Bên cạnh sơn chống thấm thì chất chống thấm cũng là lựa chọn lý tưởng. Chất chống thấm được sử dụng cho các hạng mục như chống thấm sàn, chống thấm tường, chống thấm trần, chống thấm sân thượng… Chất chống thấm này có thể được trộn trực tiếp với vữa xi măng để thấm sâu vào bê tông, hàn gắn các vết nứt hay lỗ hổng trong kết cấu bê tông, đồng thời tạo nên một bề mặt phụ có khả năng ngăn cản sự xâm nhập của nước.

Làm sao sử dụng vật liệu chống thấm hiệu quả?

Đối với mỗi hạng mục, mỗi nguyên nhân gây thấm sẽ có cách chọn lựa và sử dụng vật liệu chống thấm khác nhau. Để phát huy tối đa hiệu quả chống thấm, bạn nên thực hiện công tác chống thấm ngay từ khi bắt tay vào xây dựng công trình. Nếu không khi đã xây dựng xong, sau một thời gian sử dụng mới phát hiện vất thấm và thực hiện chống thấm thì sẽ hiệu quả không cao mà chi phí sẽ rất đắt đỏ.

Nếu chọn sơn chống thấm thì có thể sử dụng các loại sơn chống thấm của các hãng nổi tiếng như Kova, ICI, Mykolor, Tison, Jotun, Spec, Expo… với các tính năng mới như kháng nước, kháng ẩm, ngăn nấm mốc, rong rêu… thích hợp với mọi hạng mục và mọi công trình.

Nếu chọn chất chống thấm thì có thể chọn dạng lỏng hoặc dạng bột hòa tan trong nước của các thương hiệu Kova, Sika, Index, Flintkote, Sankote, Wapro, Shellkote, Rainkote, Weatherkote… Sau khi khô, chất chống thấm sẽ tạo nên một lớp màng phủ trên bề mặt cần chống thấm, nhờ đó mà ngăn chặn được sự xâm thực của nước.

Nếu chống thấm bằng hình thức keo chống thấm thì nên chọn loại keo 4 lớp, bao gồm màng bảo vệ bằng nhôm, lớp gia cố chống bị xé rách, hỗn hợp bằng bitumen, lớp giấy tháo bỏ. Bên cạnh đó, có thể chọn giấy dầu chống thấm như là một biện pháp chống thấm trước mắt trong mùa mưa.

Lưu ý khi sử dụng keo chống thấm hoặc giấy dầu chống thấm cần xử lý bề mặt sạch sẽ, không để lẫn bụi bẩn hay tạp chất. Nếu bề mặt xuất hiện những lỗ nhỏ li ti thì cần được phủ kín bằng một lớp lót bitumen với định lượng 250g/m2. Tốt nhất nên sử dụng các dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp để có thể tìm được nguyên nhân và giải pháp chống thấm phù hợp nhất, hiệu quả nhất.

(Theo Báo Xây dựng) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận