Chọn vật liệu xây phần thô cho ngôi nhà

Gạch tốt đập vào nhau phải tạo âm thanh dứt khoát, không bị vỡ vụn khi thả từ độ cao 1m; cát sạch nếu nắm chặt trong tay vẫn không bám bùn đất.

Ai cũng muốn sở hữu một tổ ấm hạnh phúc nên thường dành trọn tâm huyết khi xây dựng, ngay từ lúc đặt nền móng đầu tiên cho đến khâu hoàn thiện cuối cùng. Ngôi nhà bền vững đều nhờ phần thô xây kiên cố. Phần thô giống như hệ xương sống nâng đỡ tổ ấm, nên được đầu tư đúng mực bởi rất khó sửa chữa nếu có hư hỏng về sau.

Tuy nhiên, nhiều gia chủ không muốn đầu tư nhiều cho việc xây dựng phần thô căn nhà, nhưng sẵn sàng “vung tay quá trán” cho nội thất trang trí sau hoàn thiện. Việc tiết kiệm chi phí vật liệu xây phần thô có thể khiến ngôi nhà gặp hư hỏng như nền móng sụt lún, nghiêng ngả; tường nứt nẻ, thấm nước…, thậm chí gây nguy hiểm cho công trình và người ở. Ngược lại, phần thô càng chất lượng thì các khâu hoàn thiện sau thi công càng thuận lợi, tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu tác động tiêu cực đến công trình.

Gia chủ nên tham khảo ý kiến nhà thầu, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm để nhận được những tư vấn chọn vật liệu phù hợp. Dưới đây là một vài gợi ý lựa chọn xi măng, cát, đá, gạch... hữu ích cho gia chủ.

Xi măng

Xi măng là thành phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình thi công bê tông, vữa xây, tô. Đây là chất kết dính thủy lực, quyết định phần lớn chất lượng và tuổi thọ của ngôi nhà. Sử dụng xi măng chất lượng cao và ổn định giúp đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như hạn chế tối đa chi phí sửa chữa về sau, nâng cao tuổi thọ của công trình.


Xi măng chất lượng giúp đẩy nhanh tiến độ công trình, hạn chế chi phí sửa chữa về sau.

Trên thị trường hiện có nhiều nhãn hiệu xi măng với nhiều mức giá chênh lệch nhau, chất lượng cũng muôn hình vạn trạng. Để chọn xi măng chuẩn, tốt nhất gia chủ nên chọn thương hiệu uy tín, được nhiều nhà thầu tin dùng. Ví dụ như xi măng Holcim đa dụng Power-S với tính năng chắc móng bền tường.

Hoạt chất Power-S có trong xi măng Holcim đa dụng không chỉ bảo vệ bê tông cốt thép vững chắc hơn, tránh nước ngầm và các tác nhân ăn mòn bên ngoài xâm nhập vào bê tông, mà còn giúp kết cấu tường bền vững, bề mặt tường đạt độ thẩm mỹ cao sau khi hoàn thiện.

Thép

Lựa thép cũng quan trọng không kém chọn xi măng, bởi thép hỗ trợ bê tông trong việc chịu lực, nâng đỡ công trình. Vì vậy, gia chủ nên chọn thép từ thương hiệu uy tín, tham khảo thêm kích cỡ, chủng loại phù hợp từ các nhà thầu chuyên nghiệp.

Cát

Cát tốt là loại cát không lẫn tạp chất hữu cơ, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, có kích thước hạt lớn (modul độ lớn hạt trên 2.0). Sử dụng cát tốt để thi công sẽ đảm bảo chất lượng công trình. Gia chủ có thể thử cát sạch bằng cách nắm chặt cát trong tay rồi thả ra. Nếu còn bùn hay đất sét bám lại trên tay là cát bẩn.

Đá ứng dụng cho bê tông thông thường là đá 1x2, hay còn gọi là đá 20mm. Chúng phải chứa ít hạt thoi, dẹt, bởi các hạt này chịu lực kém, dễ gãy, vỡ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng chịu lực của bê tông. Vì vậy phải khống chế lượng đá này không vượt quá 15% khối lượng. Hàm lượng bụi, bùn, sét trong đá nhiều sẻ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông, nên phải rửa đá trước khi thi công.

Gạch

Gạch rỗng đất sét nung đạt chất lượng phải có kích thước chuẩn. Sai lệch kích thước không vượt quá quy định: theo chiều dài là 6mm, theo chiều rộng là 4mm và theo chiều dày là 3mm. Màu sắc viên gạch phải đồng bộ. Ngoài ra, độ hút nước của gạch rỗng đất sét nung không lớn hơn 16%.


Theo An San/Vnexpress.net

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận