Chống cháy cho ngôi nhà bằng hệ thống tường thạch cao

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu tư vấn nên thiết kế hệ thống tường chống cháy ngay từ khi lên bản vẽ, tránh xây xong nhà mới chắp vá.

Tường thạch cao là giải pháp chống cháy mà kiến trúc sư Văn Châu gợi ý cho các gia chủ chuẩn bị xây nhà. Chúng có tốc độ thi công nhanh gấp 3 lần gạch truyền thống; giảm tải trọng công trình (nhẹ bằng một phần tám tường gạch nung dày 200mm) và cách âm tốt.

Bê tông cốt thép làm nên kết cấu phần móng, nền, trụ đỡ vững chắc cho công trình; còn vật liệu hoàn thiện nội thất lại tương tác với con người nhiều hơn. Tường và trần thạch cao được các gia chủ lựa chọn nhờ vào đặc tính nhẹ, không nung, có thể tái chế, thân thiện với môi trường.

Thạch cao còn là vật liệu không cháy theo QCVN 06:2010/BXD. Trường hợp xảy ra hỏa hoạn, thạch cao sẽ không tiếp thêm nhiên liệu cho đám cháy, ngăn lửa lan rộng hay bùng phát lớn hơn. Nếu thiết kế thành hệ thống chống cháy sẽ giúp ngăn nhiệt truyền từ nơi này sang không gian khác.

Hệ thống tường chống cháy từ vật liệu nhẹ.

"Thạch cao đang dần bước vào đời sống của người Việt Nam, ngày càng phổ biến ở các công trình có yêu cầu an toàn cao. 10 người xây hoặc mua nhà mới thì có đến 8 người quan tâm đến các giải pháp chống cháy. Điều này phản ánh thực tế mức sống càng cao, nhu cầu không gian sống an toàn và tiện nghi càng được ưu tiên", kiến trúc sư Văn Châu chia sẻ.

Kiến trúc sư cũng đã trải nghiệm ứng dụng hoàn thiện nội thất của vật liệu này tại triển lãm Vietbuild gần đây. Căn phòng nghe nhạc trang bị hệ tường - trần thạch cao phù hợp có thể cách âm hoàn toàn giữa không gian triển lãm náo nhiệt. Chúng có thể treo vật nặng (tivi, tranh ảnh, kệ tủ) lên tường bằng vít chuyên dụng.

Hiện trên thị trường có hệ tường thạch cao ngăn chia nội thất do Vĩnh Tường - Gyproc phát triển, dành cho phân khúc nhà ở dân dụng. Tùy vào kết cấu, hệ thống có thể chống cháy 30-120 phút. 

Hệ tường thành cao trong nhà bếp có thể treo cả tủ kệ.

Chủ nhà có thể sử dụng hệ tường GypWall DW4 để ngăn chia nội thất, các phòng chức năng hoặc hành lang. Cấu tạo gồm khung xương Vĩnh Tường và 2 lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc 12,5mm, kèm bông thủy tinh ở giữa giúp ngăn cháy tới 60 phút, cách âm đến 50 dB.

Gia chủ lưu ý, cần sử dụng đồng bộ các giải pháp chống cháy từ tường ngăn, cửa ra vào, cửa sổ… để đạt được khả năng tối ưu. Nếu tường chống cháy 60 phút nhưng cửa ra vào chỉ ngăn lửa được 30 phút, thì hệ thống không thể đảm bảo hiệu quả suốt một tiếng.

Cấu tạo hệ tường GypWall DW4 từ Vĩnh Tường –Gyproc.

An San

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận