Có nên dùng xốp dán tường thay gạch ốp không?

Ngôi nhà rộng 50 m2, ba tầng của gia đình tôi đang trong quá trình hoàn thiện. Ý tưởng của tôi là thiết kế mỗi tầng thành một không gian và màu sắc riêng biệt. Để thực hiện, ban đầu tôi tính sử dụng gạch ốp.

Tuy nhiên, khi tham khảo thị trường tôi được biết có nhiều mẫu xốp dán tường rất đẹp, trông như gạch thật trong khi chi phí khá rẻ, chỉ bằng 1/3 so với giá gạch thông thường.

Vì thế, tôi khá băn khoăn trong việc chọn gạch ốp hay xốp dán tường? Tôi chỉ sợ giấy dán dễ bị bong ra hoặc khó làm vệ sinh, vết bẩn... Ngoài ra, không biết loại giấy dán này có bền không?

Rất mong nhận được tư vấn của các kiến trúc sư.

Huy Hoàng

Xốp dán tường có ưu điểm rẻ, đẹp nhưng không chịu được nước và ánh
sáng mặt trời rọi trực tiếp vào bề mặt. Ảnh minh họa

Trả lời:

Thị trường hiện có các vật liệu dùng trang trí, ốp lát rất đa dạng, hình thức bắt mắt, thời gian thi công nhanh, giá thành cạnh tranh, chẳng hạn như xốp dán tường, giấy dán tường, tấm 3D... Tuy nhiên khi lựa chọn loại vật liệu nào chủ nhà cũng nên quan tâm đến yếu tố chất liệu, có phù hợp tổng thể phong cách thiết kế, kiến trúc ngôi nhà của mình hay không, đặc biệt cần quan tâm đến độ bền của vật liệu và khí hậu ở địa phương.

Xốp dán tường có rất nhiều loại, nhiều kiểu dáng, được dùng thay thế cho sơn nước hay gạch men ốp tường. Tuy nhiên, nhược điểm của loại vật liệu này là khả năng chịu nước kém, cũng không thích hợp với những vị trí bị ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp vào bề mặt vì khiến tuổi thọ vật liệu giảm nhanh chóng.

Chưa kể xốp dán tường còn dễ bong tróc nên chỉ thích hợp với những không gian ít bị va chạm, tiếp xúc như phòng ngủ, phòng khách khu vực sau tivi, sau ghế sofa...

Theo kinh nghiệm thi công của tôi, trong điều kiện tốt, không có ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp, phòng thường xuyên bật máy lạnh, độ ẩm thấp... thì xốp dán tường có thể duy trì độ bền từ 3-5 năm.

Từ chia sẻ của anh Hoàng về ý tưởng trang trí mỗi tầng một không gian khác nhau, theo tôi anh nên cân nhắc kỹ vì làm như vậy sẽ tạo cảm giác rối mắt khi vào nhà do không có sự đồng bộ.

KTS Huỳnh Xuân Hải

(Theo Vnexpress) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận