Gợi ý cách chống trộm khi sống ở chung cư

Hầu hết tại các chung cư cao cấp đều có Ban quản lý điều hành các dịch vụ như trông xe, bảo vệ, vệ sinh... nhưng có thời điểm kẻ cắp lợi dụng lúc bảo vệ chủ quan, lơ là để đột nhập vào căn hộ trộm tài sản. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp những người sống tại chung cư có thể hạn chế mức thấp nhất việc trộm “viếng thăm”.

Làm quen với hàng xóm

Khi bạn mới dọn về chung cư, ai cũng là người xa lạ nhưng hãy cố gắng làm quen với những gia đình xung quanh để họ biết ai là chủ của căn hộ, có bao nhiêu người ở trong nhà. Hàng xóm cũng nên biết bạn có những người khách thế nào và họ có thể giúp đỡ để ý nhà mỗi khi gia đình bạn về quê hoặc đi du lịch.

Thay hết ổ khóa cũ

Khóa điện tử khá an toàn và được nhiều hộ gia đình chung cư sử dụng

Sau khi nhận lại căn hộ, điều đầu tiên bạn cần làm là thay hết ổ khóa vì có thể chủ nhà trước đó vẫn còn giữ chìa khóa cũ. Để đảm bảo an toàn đến mức tối ưu, bạn nên sử dụng khóa điện tử hoặc khóa vân tay, tránh trường hợp bị cậy ổ, phá khóa.

Khóa cửa cẩn thận

Sống ở chung cư, bạn phải luôn nhớ việc thường xuyên đóng cửa ra vào. Bên cạnh đó bạn cần trang bị các thiết bị chống trộm như camera, chuông báo động, đặc biệt trong điện thoại phải có sẵn số liên hệ của bảo vệ chung cư, công an khu vực để gọi khi có sự cố.

Trong trường hợp, ở nhà chỉ có người già và trẻ em thì tuyệt đối không mở cửa khi thấy người lạ. Ngoài ra, trước lúc đi ngủ, bạn nên xem lại khóa cửa, kiểm tra cẩn thận mọi ngóc ngách đề phòng trộm đã vào từ lúc bạn sơ hở không để ý.

Không để lại chìa khóa dự phòng

Qua nhiều lần theo dõi, bọn trộm có thể phát hiện ra những chỗ cất chìa khóa dự phòng quen thuộc của bạn. Những chỗ giấu chìa dự phòng ở chậu hoa, thảm trải hay khe cửa sổ đã quá phổ biến, rất dễ để tên trộm đoán ra. Cách tốt nhất, bạn nên cầm theo hoặc để chìa khóa dự phòng ở trong nhà. Nếu có người quen thân cận, bạn có thể gửi nhờ họ để đảm bảo an toàn.

Lắp lưới an toàn ở cửa sổ và ban công

Lắp lưới an toàn ở cửa sổ và ban công là điều nên làm đối với mỗi căn hộ chung cư

Ban công và cửa sổ là khu vực hút ánh sáng cho cả căn hộ. Tuy nhiên, tại nhiều chung cư hiện nay, ban công và cửa sổ thường để thoáng, không có thanh chắn hoặc lắp kính. Ngoài ra, thói quen của nhiều gia đình khi ngủ là mở cửa sổ đón gió tự nhiên. Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho trộm đột nhập. Bởi vậy, việc lắp lưới an toàn là một trong những biện pháp giúp chống trộm, bảo đảm an toàn cho căn hộ.

Hải Linh (dịch)

(Theo Enternews.vn) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận