Học cách trồng rau cải xanh trong thùng xốp nhanh cho thu hoạch

Rau cải xanh rất dễ trồng, dễ chăm sóc và cho thu hoạch cao nên thường được các chị em lựa chọn trồng tại nhà trong thùng xốp.

ải xanh là loại cây thân thảo, phát triển tốt ở vùng ôn đới, ưa khí hậu lạnh mát. Cải xanh là loại rau rất tốt cho sức khoẻ, được các bà nội trợ ưa dùng cho các món canh phục vụ gia đình bởi chứa rất nhiều vitamin A, B, C, D, chất caroten, anbumin, a-xit nicotic…

Rau cải xanh là một trong những loại rau dễ trồng trong thùng xốp tại nhà  vì có bộ rễ nông, mọc so le nhau; tuy nhiên cần chú ý chăm sóc kỹ vì khả năng chịu hạn kém và dễ bị sâu bệnh phá hoại. 

Tại Việt Nam, thông thường người ta hay trồng rau cải xanh vào tháng 8 đến tháng 11 để có khí hậu vào thu mát mẻ. Sau 25 - 30 ngày gieo hạt để có có cây khoảng 3 - 4 lá thì đem đi trồng trong thùng xốp. 

1. Chuẩn bị

- Thùng xốp

- Hạt giống rau cải xanh (rất dễ tìm ở cửa hàng bán hạt giống hoặc siêu thị); 

- Đất trồng: đất tơi xốp, đã bón lót vôi nông nghiệp rồi phơi ải ít nhất từ 7-10 ngày trước khi trồng để diệt mầm bệnh: ấu trùng, nhộng, nấm…

- Phân hữu cơ; 

2. Thực hiện 

- Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 2 đến 5 giờ đồng hồ theo công thức "2 sôi 3 lạnh". 

- Vớt hạt đã ngâm đủ thời gian ra rửa sạch và để ráo nước. 

- Gieo trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn trong thùng xốp. Khoảng cách giữa các hạt là 10 cm/hàng.

- Phủ lên lớp hạt giống vừa gieo một lớp đất mỏng và trấu. Vài ngày sau, hạt sẽ nảy mầm. 

- Tưới nước 1 lần mỗi ngày. 1 tuần sau, tưới thêm dinh dưỡng cho đất. 

- 20 đến 30 ngày là bạn có thể ăn (trước ngày thu hoạch 2 đến 3 bạn không nên tưới đất dinh dưỡng cho rau cải xanh). Rau cải xanh có thể để đến 40 ngày. 

3. Chăm sóc 

- Nước: Tuy là cây không chịu được hạn nhưng bạn cũng hạn chế không nên tưới quá nhiều nước, dễ dẫn đến tình trạng nấm bệnh. Nên tưới trực tiếp vào gốc cây cho đến khi cây bén rễ xanh.

- Bón phân: Sau khi trồng 12 – 15 ngày, cây đã hồi xanh và có nhu cầu phát triển thì bón thúc lần 1. Khi cây xoè lá thì bón thúc lần thứ hai. 

- Thường xuyên nhặt cỏ dại cho cây. 

- Khi thu hoạch, bạn cắt sát gốc hoặc bạn có thể nhổ cả gốc lên. 

- Nếu muốn tiếp tục trồng rau cải xanh, 1 ngày sau khi thu hoạch, bạn lại tiếp tục lặp lại các bước thực hiện như trên trong thùng xốp sẵn đất. 

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau cải xanh đơn giản trên! 


Theo Phương Phan (Tổng hợp) (Khám phá)

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận