Học người Nhật 8 cách sắp xếp nội thất cho nhà siêu nhỏ

Mới đây, trang tin CNN đã chia sẻ 8 bí quyết thiết kế và xây dựng nội thất vô cùng khoa học, thông minh cho nhà siêu nhỏ của người Nhật Bản. Với những gợi ý này, hi vọng bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả.

Tại Nhật Bản, người ta phải chấp nhận sống trong một không gian khiêm tốn do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, giá cả của thị trường bất động sản và các loại thuế tăng cao. Vì vậy, họ phải làm quen với việc sống trong những ngôi nhà nhỏ và thậm chí siêu nhỏ.

Vậy bí quyết sắp xếp đồ đạc tiết kiệm diện tích và mở rộng không gian của người Nhật là gì? Để trả lời câu hỏi đó, trang tin CNN đã trao đổi với kiến trúc sư kì cựu, ông Yasuhiro Yamashita (thuộc Công ty Xây dựng Atelier Tekuto), người đã sáng tạo hơn 300 căn nhà với diện tích chỉ khoảng 55m2.

Lấp đầy góc cạnh

Những khoảng không gian trong góc luôn được tận dụng tối đa

Các góc cạnh trong một ngôi nhà luôn tạo ra những khoảng không gian trống mà nhiều gia chủ nghĩ rằng sẽ không thể làm gì được. Tuy nhiên, ông Yamashita cho rằng nếu biết tận dụng các góc cạnh này bằng cách lấp đầy nó với những đồ nội thất có cùng hình dạng và kích thước phù hợp thì không một mét vuông nào trong ngôi nhà bị bỏ trống.

Tận dụng ánh sáng ngoài trời và màu sắc của nội thất

Với ngôi nhà "mắc kẹt" ở giữa 2 ngôi nhà khác, các nhà thiết kế Nhật Bản thường xây dựng giếng trời và vườn mini. Nếu vị trí ngôi nhà cho phép mở các cửa sổ thì họ sẽ tận dụng nó.

Đối với giếng trời và vườn mini, nhiều người sẽ nghĩ đây là một ý tưởng sai lầm vì nó sẽ gây lãng phí diện tích. Tuy nhiên, giếng trời và vườn mini lại là “công cụ cứu cánh” cho ngôi nhà nhỏ. Nó giúp thu hút ánh sáng tự nhiên vào bên trong ngôi nhà, mang lại không gian thoáng đãng, thoải mái. Việc kết hợp màu sắc của ánh sáng ngoài trời và vườn cây nhỏ trong nhà sẽ tạo cảm giác tự nhiên, khơi gợi hứng khởi cho tất cả mọi người.

Sử dụng màu đơn sắc

Màu đơn sắc giúp cho không gian không bị chia cắt
Màu đơn sắc giúp cho không gian không bị chia cắt

Màu đơn sắc sẽ cho người nhìn cảm giác diện tích không bị ngăn cách. Trong khi đó, việc sử dụng quá nhiều màu sắc trong một căn phòng sẽ tạo ra sự phân chia khu vực, từ đó khiến ngôi nhà "đã bé lại càng bé hơn".

Kết hợp nội thất phản chiếu

Nội thất phản chiếu sẽ giúp ngôi nhà nhỏ “ăn gian” diện tích hơn. Bạn có thể sử dụng gương lớn hoặc cửa kính, bởi nó có hiệu quả rất cao trong việc tạo ảo giác cho người nhìn.

Sử dụng nội thất ẩn

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi bước vào căn nhà của người Nhật mà không hề thấy bất kì một ngăn tủ, nơi chứa đồ nào. Vì tất cả những đồ nội thất đó đã được làm chìm bên trong những bức tường của căn nhà để tiết kiệm không gian sống.

Ưu tiên đồ gỗ

Người Nhật khá ưa chuộng chất liệu gỗ
Người Nhật khá ưa chuộng chất liệu gỗ

Ngôi nhà sử dụng nhiều nội thất từ gỗ sẽ có thêm không gian để tạo ra các ngăn tủ chìm hơn. Đặc biệt, các ngăn tủ chìm làm từ gỗ thường rất khó phát hiện nên sẽ không ai nghĩ rằng ngôi nhà của bạn chật hẹp, nhỏ bé.

Sử dụng các loại đèn đơn giản

Với các căn nhà nhỏ, không gian phía trên trần nhà thông thoáng sẽ tạo ra cảm giác rộng rãi hơn do hiệu ứng không gian 3 chiều. Do đó, với những ngôi nhà nhỏ, gia chủ nên sử dụng đèn đơn giản, kích thước nhỏ hoặc đèn chìm trên trần nhà. Bạn không nên sử dụng đèn lồng, đèn chùm, đèn dây thả thõng vì nó khiến căn nhà bị bé lại.

Ngủ trên sàn

Không sử dụng giường sẽ tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà nhỏ
Không sử dụng giường sẽ tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà nhỏ

Việc kê một chiếc giường lớn có thể chiếm hết diện tích căn phòng, chưa kể đến, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tìm một chiếc giường phù hợp với kích thước căn phòng. Do đó, người Nhật ngủ ngay trên sàn với một tấm nệm lót, khi thức dậy chỉ cần cất vào trong các ngăn tủ chìm và diện tích phòng lại trở nên rộng rãi.

Hải Linh (dịch)

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận