Mẹo giữ cho sàn gỗ Laminate luôn bền đẹp như mới

Sàn gỗ Laminate được yêu thích và sử dụng phổ biến bởi chất lượng và giá cả phù hợp. Tuy nhiên, để duy trì độ bền và tính thẩm mỹ cho sàn gỗ Laminate, bạn cần lưu ý những điều sau đây.

Vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh sàn gỗ thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn tình trạng sàn gỗ bị trầy xước hoặc cong vênh. Đây là lời khuyên cực kỳ hữu ích. Cụ thể, hàng ngày bạn nên hút bụi hoặc quét nhà để loại bỏ bụi bẩn trên sàn. Nhờ vậy, bạn sẽ không cần dùng tới các sản phẩm vệ sinh hay hóa chất tẩy rửa mạnh sau này.

Sàn gỗ Laminate luôn sạch đẹp khi được vệ sinh thường xuyên.

Không sử dụng chổi lông cứng để quét nhà

Nghe có vẻ hơi cường điệu hóa nhưng những sợi lông cứng có thể làm hỏng bề mặt sàn gỗ. Vì thế, chỉ nên quét nhà bằng chổi lông mềm hoặc sử dụng cây lau bụi khô.

Tránh để đọng nước trên sàn gỗ Laminate

Nếu chẳng may làm đổ nước hay bất cứ chất lỏng nào khác lên sàn nhà, bạn cần lau khô sàn ngay lập tức. Tuyệt đối không để chất lỏng đọng trên sàn quá lâu vì nó sẽ tạo thành vết cáu bẩn, phồng rộp và làm hỏng bề mặt sàn.

Lau sàn với nước ấm

Sàn gỗ cần được làm sạch kỹ lưỡng định kỳ bằng nước ấm bởi đây là chất tẩy rửa nhẹ nhất. Ngoài việc quét dọn thường xuyên, hãy lau gỗ định kỳ vài tháng một lần hoặc khi nhận thấy mặt sàn bị bám bụi, bẩn.

Sử dụng cồn hoặc acetone làm sạch vết bẩn cứng đầu

Các vết bẩn cứng đầu do màu nước, sơn móng tay hoặc sơn giày rơi rớt trên sàn gỗ có thể được làm sạch dễ dàng bằng cồn hoặc acetone. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp rượu và nước để tránh làm hư hại bề mặt gỗ. Một giải pháp khác là dùng một miếng vải sạch thấm acetone hoặc nước tẩy sơn móng tay để lau vết bẩn trên sàn. Nên nhớ, dù lau bằng hỗn hợp nào thì bạn cũng cần lau khô thêm một lần nữa và tránh để nước đọng trên sàn quá lâu.

Sử dụng giấm

Khi thấy sàn Laminate bị bám bụi, bẩn hoặc phai màu, hãy sử dụng hỗn hợp nước và giấm để khắc phục tình trạng này. Nên nhớ, tuyệt đối không sử dụng giấm ở dạng nguyên chất vì với tính axit mạnh, giấm sẽ làm mất đi độ bóng và đẹp của sàn gỗ.

Hỗn hợp giấm và nước giúp làm sạch bề mặt sàn hiệu quả.

Mẹo gỡ bã kẹo cao su trên sàn nhà

Sáp hoặc bã kẹo cao su dính trên sàn nhà gây mất thẩm mỹ và rất phiền toái nếu ai đó giẫm phải chúng. Tuy nhiên, những vết bẩn cứng đầu này lại không thể được làm sạch bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường. Trong trường hợp này, hãy làm đông cứng bã kẹo bằng đá lạnh, sau đó cạo nhẹ. Thao tác phải hết sức nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước sàn nhà. Bạn cũng có thể áp dụng bí quyết này khi muốn loại bỏ bã kẹo cao su trên thảm trải sàn hay quần áo.

Không sử dụng máy đánh bóng

Tuyệt đối không sử dụng máy chà nhám hay máy đánh bóng trên sàn gỗ. Chúng sẽ làm hỏng mặt gỗ Laminate và khiến bạn phải thay mới sàn sớm hơn dự định. Những thiết bị này chỉ phù hợp với sàn gỗ cứng.

Không sử dụng chất tẩy rửa mài mòn

Bạn nên tránh tất cả các loại chất tẩy rửa mài mòn khi vệ sinh sàn gỗ Laminate. Các hóa chất mạnh như vậy có thể làm sàn gỗ bị hư hỏng và không còn vẻ đẹp ban đầu. Ngoài ra, không nên sử dụng bùi nhùi hay bàn chải cứng để chà sàn.

Làm sạch sàn với sữa tắm trẻ em

Thay vì sử dụng nước rửa bát hay bất cứ loại chất tẩy rửa nào khi lau sàn, hãy chuyển sang dùng dầu gội trẻ em. Sản phẩm có độ tẩy rửa nhẹ nên sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn trên sàn mà không làm hư hại bề mặt gỗ. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần nhúng miếng bọt biển vào dung dịch dầu gội và nước, vắt kiệt nước và bắt đầu vệ sinh sàn.

May

(Theo Enternews) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận