Nên lựa chọn màu sắc sàn gỗ công nghiệp theo những tiêu chí nào?

Sàn gỗ công nghiệp đang được sử dụng rất phổ biến nhưng không phải loại sàn gỗ nào cũng phù hợp với mọi không gian trong nhà. Để không gian sống hài hòa, bạn cần chú trọng đến màu sắc của sàn gỗ sao cho phù hợp với nội thất, bài trí trong nhà.

Chọn màu sắc sàn gỗ phù hợp với nội thất trong nhà giúp không gian sống đẹp và hài hòa hơn

Chọn màu sắc sàn gỗ theo diện tích phòng

Nên ưu tiên chọn gam màu sáng, nhẹ nhàng với các không gian có diện tích nhỏ hẹp hoặc ít ánh sáng. Việc sử dụng những gam màu quá tối, đậm màu hay vân gỗ phức tạp có thể khiến không gian trông chật hơn, hoặc tạo cảm giác hỗn loạn và bức bối.

Nếu thích sàn gỗ tối màu, bạn nên chọn loại vân gỗ đơn giản và liền mạch và kết hợp với sơn tường màu sáng. Không nên dùng nẹp nối giữa các phòng vì sẽ gây cảm giác ngăn cách và đứt đoạn.

Ngược lại, nếu sở hữu không gian rộng rãi, nhiều ánh sáng, bạn nên chọn sàn gỗ tối hoặc đậm màu, vân gỗ to và rõ ràng. Các mẫu sàn gỗ gam màu nóng cũng thích hợp trong trường hợp này.

Chọn màu sắc sàn gỗ theo chức năng của từng phòng

Với phòng khách, bạn nên chọn những gam màu có tính trang trí, thể hiện được cá tính của gia chủ và mức độ hiếu khách của mình.

Nên chọn sàn gỗ có tính trang trí cao cho phòng khách

Với phòng ngủ, nên chọn sàn gỗ có màu sắc nhẹ nhàng và trung tính vì đây là không gian nghỉ ngơi, cần tạo cảm giác yên tĩnh và thoải mái. Bạn nên dùng sàn gỗ màu trắng, xám, vàng nhạt… và không nên dùng màu quá sáng hoặc quá tối.

Trong khi đó, gam màu tối, ấm áp, ít họa tiết phức tạp... lại phù hợp với phòng học hoặc làm việc, bởi đây là nơi cần sự tập trung cao.

Chọn màu sắc sàn gỗ theo đồ nội thất

Nếu muốn chọn sàn gỗ theo đồ nội thất bạn cần đề cao tính tương đồng về màu sắc. Chọn màu sàn gần với màu đồ nội thất cũng là một phương án hay nhưng nên có sự chuyển màu một cách xen kẽ và uyển chuyển. Việc dùng màu sắc quá tương đồng sẽ không mang lại hiệu quả.

Với đồ nội thất màu sáng, bạn nên kết hợp với các gam màu sàn gỗ. Ngược lại, nếu đồ nội thất sẫm màu thì không nên dùng sàn gỗ tối màu, bởi đây là cách kết hợp thường tạo ra cảm giác buồn tẻ.

Nếu đồ nội thất trong nhà đa dạng, không đồng nhất về màu sắc thì phương án an toàn nhất là chọn sàn gỗ màu trung tính, nhẹ nhàng bởi gam màu này khó xung đột với các màu sắc khác.

Nội thất sáng màu có thể kết hợp với sàn gỗ màu tối

Chọn màu sắc sàn gỗ theo phong cách nội thất

Nếu nhà bạn thiết kế theo phong cách nội thất truyền thống của người Việt vốn có những đồ nội thất gỗ tối hoặc đậm màu gỗ như nâu, đỏ thì nên chọn sàn gỗ màu trung tính và ấm áp như vàng, đỏ.

Trong khi đó, phong cách nội thất cổ điển châu Âu lại rất thích hợp với sàn gỗ đậm và tối màu như đen, nâu đen đối lập với màu tường hay đồ nội thất màu trắng. Sự kết hợp tương phản này giúp mang đến cảm giác sang trọng và quý phái.

Riêng với phong cách nội thất hiện đại thì nên kết hợp với sàn gỗ sáng màu và đơn giản giúp tạo ra một không gian trẻ trung, khỏe khoắn và tươi mới.

Trong trường hợp nhà bạn không thiết kế theo phong cách nội thất cụ thể nào thì bạn nên chọn sàn gỗ màu trung tính.

Chọn chất liệu sàn gỗ

Chất liệu sàn gỗ phụ thuộc vào xuất xứ, thương hiệu của sản phẩm

Với những gia đình có điều kiện về kinh tế thì sàn gỗ công nghiệp cao cấp, độ bền cao luôn được ưu tiên. Thông thường những thương hiệu sàn gỗ công nghiệp đến từ Malaysia, Đức, Thụy Sĩ… thuộc dòng cao cấp.

Xếp sau sàn gỗ công nghiệp cao cấp là loại trung bình có chất lượng và giá cả vừa phải, thường là của các thương hiệu sàn gỗ đến từ Hàn Quốc, Thái Lan…

Loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng thấp thường có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngoài các tiêu chí chọn màu sàn gỗ nêu trên, chọn màu theo phong thủy cũng là một phương án đang được nhiều người áp dụng. Cụ thể là chọn màu sàn nhà có ngũ hành phù hợp với bản mệnh của gia chủ… Hoặc bạn cũng có thể chọn màu sàn gỗ dựa vào độ tuổi, ví dụ với phòng ngủ cho bé yêu bạn nên chọn màu tươi mới, có tính sáng tạo; phòng cho ông bà chọn màu trầm ấm...

(Theo Báo Xây dựng Online)
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận