Nhà tôi phải chắp vá khắp nơi vì dùng giấy dán tường thay sơn

Chị Thu Trang (Vĩnh Tuy, Hà Nội) dùng giấy dán tường thay vì dùng sơn. Sau hơn 3 năm, từng lớp giấy bong ra, màu sắc giấy dán mờ đi khiến nhà loang lổ.

Dưới đây là chia sẻ của chị Trang:

Vợ chồng tôi và bố mẹ chồng sống trong ngôi nhà 3 tầng với diện tích khoảng 50m2. Chúng tôi ở trên tầng 3. Tầng này được xây bằng vật liệu nhẹ để giảm sức nặng do hai tầng dưới đều là tầng chịu lực, không có cột và đã được xây từ lâu.

Đến giai đoạn sơn sửa nhà, tôi không dùng sơn mà chọn giấy dán tường vì thấy có nhiều mẫu mã đẹp, vân nổi sang trọng. Chi phí bỏ ra đắt hơn sơn, tổng cộng khoảng 3,5 triệu cho khoảng 22m2 tính cả tiền công (giá năm 2012).

giấy dán tường
Giấy dán tường bung ra khiến bức tường nhìn rất nham nhở

Người bán nói lớp giấy dán sẽ có tuổi thọ 10 năm, nhưng chỉ sau 3 năm, các điểm tiếp giáp giữa các mảnh đã bị bung keo, phần mép vênh lên phía trước. Bé trai nhà tôi lại nghịch ngợm, thường xé những chỗ giấy bị vênh nên nhiều khi tôi phải chật vật đi mua lại. Có lần, tôi phải đi đến cửa hàng thứ 5 mới tìm được loại giấy có họa tiết giống loại đang dùng.

Đến năm 2016, màu sắc bị phai đi nhiều, những vết bẩn cũng hiện lên rõ hơn và giấy ngày càng bung ra. Hai vợ chồng chúng tôi phải đi mua keo chuyên dụng về dán nhưng cũng chỉ được mấy ngày. Tôi dùng băng dính to để dán nhưng cũng chỉ thời gian ngắn là đâu lại vào đấy.

Vì nhà có nhiều đồ đạc nên chúng tôi quyết định rách đâu sẽ vá đó. Nhưng căn nhà nhìn ngày càng tồi tệ với những mảng tường nham nhở và vết bẩn mà các cháu gây ra.

Theo KTS Hoàng Long, tường thạch cao dễ hút nước nên nếu dùng giấy dán tường sẽ rất dễ bị bong tróc, ảnh hưởng đến lớp keo dán. Do đó, nếu dùng giấy dán tường, chủ nhà phải đảm bảo tường thạch cao không bị thấm ẩm.

Ưu điểm của giấy dán tường là có nhiều màu sắc, mẫu mã, chất liệu và đa dạng cả về giá cả. Dùng giấy dán tường là cách để chủ nhà có thể dễ dàng thể hiện cá tính, sở thích của mình.

Nhưng giấy dán tường cũng có nhược điểm là khó thay tháo. Chẳng hạn, khi màu giấy bị cũ hoặc giấy bị rách, bạn phải đánh sạch lớp keo đằng sau rồi đợi tường khô mới quết lớp keo dán khác. Nếu dùng giấy chất lượng kém, bề mặt giấy rất dễ bị bẩn, ẩm mốc và khó vệ sinh. Trong khi đó, nếu dùng sơn, việc xử lý vết bẩn hay thay màu sẽ dễ hơn nhiều.

Anh Long cũng cho biết, những công trình theo phong cách cổ điển, tân cổ điển thường dùng giấy dán tường. Còn sơn thường được sử dụng trong những công trình hiện đại hay những vật liệu ốp tường như gỗ, đá...

Theo vị KTS này, việc dùng giấy dán tường hay sơn phụ thuộc vào thiết kế, vật liệu và cả kinh phí của chủ nhà.

(Theo Vnexpress) 
 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận