Những điều tối kỵ cần tránh khi đặt bể cá trong nhà

Đặt bể cá trong nhà không những giúp làm đẹp ngôi nhà mà còn có ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi đặt bể cá không phải ai cũng biết.

Không đặt bể cá trước tượng thần và dưới ban thờ

Tuyệt đối không nên đặt bể cá dưới các tượng thần, đặc biệt là tượng ông tam đa Phúc, Lộc, Thọhay tượng thần Tài. Theo phong thủy, cách bố trí đó mang ý nghĩa “chính thần hạ thủy”, có thể gây ra cảnh tán gia bại sản.

Không nên đặt bể cá phía dưới ban thờ, vì khói hương và bụi khi rơi và bể cá sẽ làm cá chết. Việc cá chết là một điều không hay.

Không đặt bể cá phía sau salon

Trong phong thủy, dùng nước để làm chỗ dựa phía sau là không chắc chắn bởi nước có tính không ổn định. Do bể cá chứa nước, nếu đặt sau salon, mọi người trong nhà hàng ngày ngồi lên salon sẽ có chỗ dựa không chắc chắn, làm  ảnh hưởng lớn tới sự ổn định gia trạch.


 
Không nên đặt bể cá phía sau ghế solon

Không đặt bể cá trong phòng ngủ

Không đặt bể cá trong phòng ngủ vì sẽ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Trong khi ngủ, nhịp sinh học sẽ giảm đến mức thấp nhất để mọi cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi. Nhưng thiết bị tạo bọt của bể cá vẫn không ngừng vận hành, nước trong bể cá luôn luôn luân chuyển, gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Không đặt bể cá ở cửa ra vào

Dù mang ý nghĩa tốt nhưng bể cá tuyệt đối không nên đặt ở vị trí cửa ra vào, làm ngăn cản luồng sinh khí vào nhà, đồng thời gây cản trở cho việc đi lại trong nhà.

Bể cá nên đặt tại vị trí dễ nhìn trong phòng khách, không nên đặt trong phòng ngủ vì phòng ngủ có tính âm trong khi đó bể cá mang tính dương, rất kỵ nhau.

Không đặt bể cá ở bên phải ngôi nhà

Bể cá không được đặt ở phía bên phải của ngôi nhà theo hướng nhìn từ trong ra, vì đây là phương vị của Bạch hổ kỵ có nước.

 
Bể cá không được đặt ở phía bên phải của ngôi nhà theo hướng nhìn từ trong ra

Không đặt bể cá đối diện với bếp đun

Bể cá chứa nước mang tính thủy còn bếp đun là hỏa. Thủy, hỏa tương khắc, do đó, nếu để bể cá trong phòng khách và bếp đun tạo thành một đường thẳng là phạm vào điều tối kỵ.

Bể cá đối diện với bếp đun sẽ gây hại cho sức khỏe mọi người trong gia đình, người nhà đứng nấu ăn cạnh bếp cũng sẽ bị ảnh hưởng liên đới.

Tuyệt đối không đặt bể cá gần nhà vệ sinh

Gia chủ cần tránh đặt bể cá gần khu vực nhà vệ sinh hoặc góc quá tối và ẩm thấp. Khi đó, sẽ dễ sinh tà khí, gây bệnh cho mọi người sống trong nhà.

 
Đặt bể cá tại nơi thoáng, nhiều ánh sáng

Đặt bể cá thế nào để hút tài lộc cho gia chủ?

Trước khi mua bể cá, gia chủ nên xem trước hoặc nhờ thầy phong thủy xem giúp mệnh mình có hợp với bể cá hay không. Thông thường theo nguyên tắc hợp: hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa. Còn nguyên tắc khắc là: mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim và kim khắc mộc.

Vị trí đặt bể cá thích hợp nhất là phòng khách.

Hướng Đông Nam là hướng lý tưởng nhất để đặt bể cá. Đây là khu vực truyền thống để gia chủ thêm giàu có và thịnh vượng.

Gia chủ cũng có thể đặt bể cá ở phía Bắc để hỗ trợ cho sự nghiệp hoặc phía Đông để tăng cường sức khỏe cho gia đình.

Nên chọn bể cá dựa trên mệnh của chủ nhà. Trong đó, mệnh Mộc: hướng Bắc, màu xanh lá cây; Mệnh Thổ: hướng Tây Nam, màu xanh dương; Mệnh Kim: hướng Bắc, màu trắng; Mệnh Thủy: hướng Đông hoặc Bắc, màu trắng hoặc xanh lá cây; Mệnh Hỏa không nên đặt bể cá.

Nếu muốn ngăn chặn các nguồn khí tiêu cực, gia chủ nên đặt bể cá ở bên ngoài căn nhà với điều kiện nhà có hàng rào và có khoảng cách nhất định với nhà bên cạnh. Có thể đặt bể cá bên dưới xà nhà để các thành viên trong gia đình giảm căng thẳng và áp lực tinh thần.

Chọn loại cá phù hợp để nuôi cũng rất quan trọng. Cá rồng là loài cá được nhắc đến nhiều nhất trong phong thủy, nhưng giá khá cao nên khó có thể phù hợp với tất cả mọi người. Cá chép hay cá vàng cũng là lựa chọn thích hợp vì chúng đẹp và dễ nuôi, giá thành cũng hợp lý hơn. Cứ 8-9 chú cá màu đỏ, vàng, cam, bạn nên bổ sung một chú cá đen để tạo sự cân bằng. Mục đích của việc thả cá màu đen là để hấp thụ nguồn năng lượng tiêu cực. Nếu không có điều kiện nuôi cá trong bể lớn, gia chủ có thể thả vào bể một con cá màu vàng và một con cá màu đen. Bạn cũng nên chú ý thường xuyên vệ sinh bể cá đúng cách: thay nước, vệ sinh cây thủy sinh, đồ trang trí, đảm bảo nguồn dinh dưỡng giúp cá khỏe mạnh.(Theo Pháp luật TP HCM Online) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận