Những việc phải làm khi chuyển đến nhà mới mà bạn nhất định không được bỏ qua

Dọn đến ở nhà mới cũng là bắt đầu một cuộc sống mới, chính vì thế việc ghi nhớ và làm theo những điều nên làm trong phong thủy này là hết sức quan trọng.

Chuyển đến ở một nơi mới, hay còn được gọi là nhập trạch, theo phong thủy đây là một trong số những việc đáng chú trọng của mỗi gia đình. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dưới đây là 10 việc phải làm khi chuyển đến nhà mới mà bạn cần lưu ý.

Bạn cần ghi nhớ những việc nên và không nên làm để căn nhà mới sáng bừng nguồn sinh khí tốt và loại bỏ nguồn khí tiêu cực. (Ảnh minh họa)

Chọn ngày lành tháng tốt giờ đẹp

Không chỉ đối với việc chuyển đến nhà mới, mà ngay cả khi bạn muốn hoàn thành bất cứ việc gì quan trọng trong cuộc đời một cách trọn vẹn cũng cần phải chọn ngày lành tháng tốt, “thiên thời, địa lợi” thì “nhân mới hòa”.

Theo phong thủy việc chọn ngày sẽ được tính bằng lịch âm, phụ thuộc vào ngày tháng năm sinh của gia chủ, và thông thường người ta kiêng chuyển nhà vào ngày “Hỏa” mà sẽ chọn ngày “Thủy”. Chọn ngày lành, tháng tốt, thậm chí là giờ hoàng đạo để thuận tiện cho việc chuyển nhà theo lời tư vấn của các chuyên gia phong thủy là điều rất cần được chú trọng.

Chọn ngày lành, tháng tốt, thậm chí là giờ hoàng đạo để thuận tiện cho việc chuyển nhà theo lời tư vấn của các chuyên gia phong thủy là điều rất cần được chú trọng. (Ảnh minh họa)

Chọn cung đường đẹp

Nhiều người không thường để ý tới các cung đường dẫn tới nhà mới nhưng đây lại là một điều đáng lưu ý khi chuyển nhà . Khi dọn tới nhà mới bạn nên chọn đi những cung đường thoáng, đẹp, sáng sủa, tránh những đường khó đi, hay tránh một số hướng có bệnh viện, nhà thờ, cột sắt cao.Trong trường hợp không thể tránh được những vị trí đó, bạn nên thắp hương hoặc rải giấy vụn hồng khi đi qua những nơi ấy để tránh những khí xấu theo về nhà mới.

Luôn nói những điều tốt đẹp

Điều cấm kỵ nhất vào ngày chuyển nhà là nói về những điều không tốt, buồn phiền hay tiêu cực. Khi dọn đến một không gian sống mới, bạn hãy luôn nghĩ đến những gì tốt đẹp, may mắn và nói những điều tích cực, an lành.

Không những vậy, vào ngày này tuyệt đối gia chủ không nên giận dữ, cãi vã, mắng mỏ hay to tiếng với người khác, đặc biệt là với con cái. Điều này có thể coi là một khởi đầu tiêu cực ở không gian sống mới.

Mang theo vật may mắn

Một số vật may mắn như trang sức, ngọc bảo,... cũng nên được gia chủ mang theo khi chuyển nhà. (Ảnh minh họa)

Khi chuyển nhà, gia chủ cần mang theo một vật tượng trưng cho sự may mắn hay mang lại điều tốt đẹp như trang sức, ngọc bảo,… Những vật này khi đem theo và bước vào nhà mới được cho là sẽ góp phần mang lại may mắn cho gia chủ.

Trong trường hợp gia đình bạn chuyển từ nơi đang ở tới một thành phố hoặc một nơi xa lạ khác thì cần phải mang theo một nắm đất, một nắm gạo và một bình nước. Khi đến nơi thì rắc gạo, đất và nước rồi bước vào có thể phòng tránh được trường hợp thủy thổ không phục.

Khởi động mọi thiết bị trong căn nhà mới

Khi dọn đến nhà mới, trước khi dọn hết đồ đạc vào nhà, hãy nhớ bật hết đèn điện trong nhà cho dù trời sáng hay tối. Bạn cũng nên khởi động tất cả các thiết bị khác trong nhà như bếp ga, các vòi nước và đường ống nước, kiểm tra các đồ dùng điện tử để đảm bảo rằng chúng đều hoạt động tốt và có thể sử dụng.

Khi dọn đến nhà mới, trước khi dọn hết đồ đạc vào nhà, nhớ khởi động và kiểm tra hết các thiết bị trong nhà như đèn điện, bếp ga, các vòi nước,... (Ảnh minh họa)

Cùng với đó cũng nên lau rửa đồ đạc và nhà cửa, các thiết bị vệ sinh, bồn rửa, bồn tắm trong nhà thật sạch sẽ.

Thắp hương, cúng bái tổ tiên, thần Phật

Một việc nhất định không được quên khi chuyển đến nhà mới là thắp hương tổ tiên, thần Phật mà gia đình bạn thờ cúng, và cũng không được quên thắp hương, xin phù hộ từ vị thần trông coi của mỗi căn nhà hay còn được gọi là thần thổ địa.

Tùy từng vùng miền mà việc sắp mâm lễ cũng bái thần linh ngày nhập trạch có thể khác nhau. (Ảnh minh họa)

Ngày nhập trạch khác với ngày tân gia, nên khi thờ cúng không nên mời nhiều người mà chỉ những người trong gia đình tham gia. Mâm lễ dâng thần linh chắc chắn phải bao gồm: hương, hoa, trầu cau, vàng mã, trái cây, bánh kẹo và lễ mặn gồm: xôi, thịt, gà,… Tùy từng vùng miền mà việc sắp mâm lễ có thể khác nhau.

Đưa khí tốt vào nhà

Một cách để xua đi chướng khí và đưa khí tốt vào nhà mà bạn nên làm chính là xông nhà. Không chỉ giúp nhà mới thơm tho, đẩy khí tiêu cực ra ngoài mà xông nhà còn giúp xua đuổi lũ côn trùng, ruồi muỗi đáng ghét. Bạn có thể đốt nhang thơm hoặc trầm hương có bán rất nhiều ngoài chợ, khi xông nhà nhớ mở hết các cửa chính phụ trong nhà để khí được luân chuyển tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể treo chuông gió ở một số cửa sổ hoặc cửa ra vào các phòng trong nhà. Chuông gió giúp luân chuyển không khí khá tốt, xua đuổi âm khí, xui xẻo, và tiếng kêu vui tai mang lại không gian vui tươi, tâm trạng tích cực cho gia chủ.

Treo chuông gió trước các cửa phòng giúp luân chuyển không khí khá tốt, xua đuổi âm khí, xui xẻo. (Ảnh minh họa)Theo Ngọc Quỳnh (Tổng hợp) (Khám phá)
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận