Sàn nhà chống trộm độc đáo của người Nhật

Vốn nổi tiếng với những phát minh sáng tạo, độc đáo, từ thế kỷ 17, người Nhật đã nghĩ ra cách làm sàn nhà báo động tại những khu vực trọng yếu để phòng trộm đột nhập.

Kiểu sàn nhà này có tên là "sàn nhà chim họa mi" (tên tiếng Nhật là Uguisubari). Với bề ngoài không khác gì những loại sàn nhà thông thường nhưng theo tiếng bước chân người đi, sàn nhà sẽ phát ra tiếng như chim họa mi hót. Vì thế, chủ nhà sẽ được báo động khi có người đến gần.

Sàn nhà "thông minh" này nhìn không khác gì loại sàn thông thường

Bí mật của sàn nhà thông minh này nằm dưới các tấm ván gỗ. Các thanh khung đỡ dầm cho sàn được nối với nhau bằng những chiếc đinh dài chịu lực. Những chiếc đinh này không nằm sát nhau mà có một khoảng cách. Vì thế, khi có lực tác động xuống sàn, thanh đòn bẩy sẽ cọ xát với những chiếc đinh để tạo thành tiếng động như tiếng họa mi hót.

Nguyên lý hoạt động của sàn nhà chống trộm

Cung điện Ninomaru được xây dựng từ năm 1603 là một địa điểm nổi tiếng với sàn nhà họa mi. Cung điện này thuộc lâu đài Nijo, là nơi ở của tướng quân Tokugama. Các thợ mộc, thợ thủ công lành nghề nhất đã tạo ra loại sàn nhà này để bảo vệ tướng quân. Theo nhiều nguồn tin lịch sử, loại sàn này chủ yếu đề phòng ninja, những người đi lại nhẹ nhàng, thoắt ẩn thoắt hiện.

Hành lang chống trộm tại cung điện Ninomaru

Cung điện Ninomaru ngày nay đã mở cửa để đón khách tham quan hàng ngày. Nhiều khách du lịch đã vô cùng ngạc nhiên khi đặt chân lên sàn nhà và nghe “tiếng hót” qua mỗi bước chân.

(Theo Khám phá) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận