10 phương án sắp xếp nội thất phù hợp với phòng khách nhỏ

Đối với phòng khách nhỏ, việc thiết kế, sắp xếp đồ nội thất sao cho phù hợp thường gặp phải một số khó khăn do hạn chế về không gian. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể sáng tạo trong thiết kế nội thất, tạo ra một không gian phòng khách hài hòa, đẹp mắt dù diện tích nhỏ hẹp. Lời khuyên dành cho bạn là hãy chú trọng đến các kích thước, tiêu điểm và mục đích của không gian.

Dưới đây là gợi ý 10 phương án sắp xếp nội thất cho phòng khách nhỏ để bạn đọc  cùng tham khảo:

1. Bố cục 2 tiêu điểm

Với phương án này, bố cục nội thất trong phòng khách được định hướng bởi 2 tiêu điểm, có nghĩa là bạn phải bố trí căn phòng sao cho tất cả mọi người trong phòng đều có thể tập trung chú ý hoặc tiếp cận cả 2 tiêu điểm này. Thông thường, 2 tiêu điểm được chọn là ti vi và cửa sổ (hoặc lò sưởi trong nhà ở các nước phương Tây có mùa đông lạnh giá). Hãy bắt đầu bằng cách đặt món đồ nội thất lớn nhất trong phòng hướng về 1 tiêu điểm, sau đó sắp xếp các món đồ khác hướng tới tiêu điểm còn lại. Ví dụ, trong 2 sơ đồ minh họa dưới đây, cách sắp xếp đúng là ghế sofa hướng vào 1 tiêu điểm (thường là ti vi), còn hai ghế phụ hướng ra tiêu điểm còn lại (cửa sổ hoặc lò sưởi). 

2. Khuyến khích sự giao tiếp

Sắp xếp nội thất phòng khách đôi khi còn phụ thuộc vào đặc điểm đời sống xã hội của chủ nhân ngôi nhà. Với những người quảng giao, thường xuyên có những buổi gặp gỡ, tiếp khách tại nhà, cách sắp xếp nội thất phòng khách cũng góp phần thực hiện mục đích duy trì sự giao tiếp, trò chuyện của mọi người trong phòng. Với mục đích này, bạn hãy sắp xếp ghế sofa theo dạng ô vuông hoặc quây tròn xung quanh bàn trà/ bàn cà phê ở vị trí trung tâm phòng khách. Mọi người có thể đặt đồ uống lên bàn, chủ nhà cũng có thể phục vụ đồ ăn nhẹ cho các vị khách. Đừng quên lưu ý khoảng trống giữa các ghế để mọi người cảm thấy thoải mái khi trò chuyện, duy trì sự thân mật vừa đủ trong khi vẫn có thể di chuyển dễ dàng trong phòng.

3. Bố cục cân bằng

Bố cục này được ứng dụng rất phổ biến và hiệu quả vì cân bằng được tất cả các yếu tố của một phòng khách điển hình. Với bố cục này, phòng khách sẽ có 1 ghế sofa cỡ lớn hoặc vừa, 2 ghế phụ hoặc ghế sofa nhỏ ở 2 bên đối diện và 1 bàn trà/cà phê ở giữa. Đừng quên đặt mọi thứ song song với tiêu điểm để mọi người đều có thể nhìn vào tiêu điểm này.

4. Bố cục chữ U

Với kiểu thiết kế này, nội thất sẽ được sắp xếp theo hình chữ U, phù hợp với phòng khách diện tích khiêm tốn, có nhiều món đồ nội thất cỡ nhỏ. Thay vì dùng chung chiếc bàn cà phê duy nhất ở trung tâm phòng, mọi người có thể đặt đồ uống của mình trên những chiếc bàn khác nhau. Sơ đồ dưới đây có thể là gợi ý hay cho bạn: 1 chiếc ghế sofa đôi, 1 bàn cà phê ở giữa phòng, từ 2 đến 4 chiếc ghế (tùy vào diện tích phòng) và 2 chiếc bàn nhỏ kê ở giữa chúng. Cách sắp xếp này cũng rất phù hợp với những bữa tiệc được tổ chức tại nhà.

5. Bố cục mở

Nếu phòng khách nhà bạn được thiết kế theo hướng mở, kết nối với các khu vực khác trong nhà thì đây chính là kiểu sắp xếp phù hợp nhất dành cho căn phòng. Để phân tách các không gian theo chức năng, bạn nên chọn 1 chiếc sofa hình chữ L hoặc đơn giản hơn là ghế sofa dạng băng dài, thêm 1-2 ghế bổ sung và bàn cà phê là đủ cho không gian phòng khách gọn gàng, hợp lý. 

6. Bố trí ti vi

Đa phần phòng khách cũng là nơi đặt ti vi, do đó, bạn cần sắp xếp đồ đạc sao cho mọi người trong phòng có thể cùng xem ti vi mà không gặp trở ngại. Các vị trí ngồi cần đối diện với ti vi hoặc ít nhất là theo hướng không gặp khó khăn khi người ngồi điều chỉnh tư thế để xem ti vi. Trong trường hợp cửa sổ được chọn là tiêu điểm phụ, cần chú ý để ánh sáng từ cửa sổ không gây lóa mắt, ảnh hưởng đến người xem ti vi. Như vậy, bạn phải đặt ti vi ở cùng phía với cửa sổ hoặc tìm cách kiểm soát lượng ánh sáng bằng rèm hay mành che. Dưới đây là 2 sơ đồ minh họa để bạn đọc tham khảo.

7. Bố cục chữ L

Bố cục chữ L hay bố cục góc vuông cũng là phương án sắp xếp nội thất phù hợp với phòng khách diện tích khiêm tốn. Cách sắp xếp này không chiếm quá nhiều không gian, đón tiếp được nhiều khách và để ra một khu vực khá thông thoáng để di chuyển, lưu thông. Nếu diện tích không quá nhỏ, bạn có thể kê thêm bàn phụ, bên cạnh bàn cà phê ở trung tâm căn phòng.

8. Bố trí bàn cà phê

Đây là một thiết lập có bàn cà phê làm hướng dẫn chính cho phòng khách. Đặt mọi chỗ ngồi sao cho có thể tiếp cận với một bàn nghỉ ngơi duy nhất ở giữa phòng. Đảm bảo rằng nó đủ lớn để mọi người có thể sử dụng hoặc đặt 2 bàn nhỏ có thể dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp với thiết lập. Gợi ý là 2 chiếc ghế tình yêu và một chiếc ghế bành thấp đơn khác.

9. Bố cục đường chéo

Nếu các kiểu sắp xếp nội thất dạng chữ U, chữ L,... đã quá quen thuộc với bạn, hãy thử phá cách với bố cục đường chéo. Kiểu bố cục mới lạ này đặc biệt phù hợp với những phòng khách có dạng hình vuông. Cách bố cục này cân bằng về mặt thẩm mỹ, tiết kiệm không gian và rất dễ thiết lập. Chỉ cần xoay đồ nội thất một góc 45° là phòng khách nhà bạn đã hoàn toàn mới lạ, khác biệt hơn hẳn!

10. Không kê nội thất sát tường

Có một lầm tưởng khá phổ biến ở những người sở hữu không gian sống khiêm tốn về diện tích là hầu hết đều kê nội thất sát vào tường và tin rằng như thế sẽ có nhiều không gian trống hơn. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại: nếu kê đồ nội thất cách tường một khoảng, bạn sẽ có nhiều không gian hơn cho căn phòng "thở", tạo độ thoáng, dễ dọn dẹp, lau chùi, có thêm diện tích cho lối đi, đồng thời tạo ra bầu không khí thân mật hơn giữa gia chủ và khách. Nếu không thích để lộ phần sau của ghế sofa, bạn có thể kê thêm một tủ phụ và đặt một số phụ kiện trang trí lên đó.


Hương Liên


DMCA.com Protection Status
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận