4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

Dưới đây là 4 bước không thể bỏ qua khi chọn gạch ốp tường nhà tắm.

1. Kích thước

Hiện nay, trên thị trường có nhiều kích thước như gạch ốp tường 30 x 60, 30 x 80, 40 x 80, 60 x 60 (cm)… Những kích thước này hoàn toàn phù hợp với nhà tắm, giúp không gian này trở nên rộng thoáng hơn nhiều. Đối với nhà tắm, tốt nhất nên chọn gạch có kích thước lớn để tạo ít mạch và dễ dàng cho việc chà rửa, vệ sinh.


Nên chọn gạch có có kích thước lớn cho nhà tắm

2. Chất liệu

Gạch được chia thành 2 loại là gạch ceramic (đất) và gạch granite (đá). Với nhà tắm, nên chọn gạch granite vì chất liệu đá cứng, ít bị rạn nứt hay chịu ảnh hưởng của nước. Sau một thời gian dài sử dụng, gạch sẽ không bị bong tróc lớp men hay phai màu như gạch ceramic. Hơn nữa, gạch granite có khả năng chống trầy xước, trơn trượt và bám bụi, nhờ đó mà tạo sự an toàn cho nhà tắm.

3. Màu sắc

Hiện nay, phong cách được ưa chuộng là chọn gạch hiện đại, đơn màu, thay cho phong cách đa màu, rực rỡ như những năm trước đây. Với những gam màu đơn giản nhưng tinh tế như hồng phấn, trắng, vàng kem… hoặc những gam màu mang sắc thái đối lập như ghi - trắng, vàng - nâu, nâu - trắng, đen - trắng, là rất lý tưởng cho nhà tắm.


Phong cách nhà tắm được ưa chuộng là chọn gạch hiện đại, đơn màu

4. Cách ốp gạch nhà tắm

Căn cứ vào kích thước và nhu cầu sử dụng mà có cách ốp gạch nhà tắm cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu muốn nhà tắm thêm cao thoáng thì chọn cách ốp dọc, muốn nhà tắm thêm rộng rãi thì chọn cách ốp ngang. Đặc biệt, có thể ốp xen kẽ gạch sáng màu với gạch tối màu để tạo sự khác biệt và điểm nhấn cho tường nhà tắm.

Ngoài ra, nên cân nhắc khi sử dụng gạch ốp viền. Nếu nhà tắm cao dưới 2m thì dùng 1 hàng gạch viền, còn nếu trên 2m thì dùng 2 hàng gạch viền, trong đó mỗi viên gạch viền có kích thước 60 x 60. Bạn hoàn toàn có thể ốp khít mạch hoặc dùng keo dán gạch để các đường mạch giữa các viên gạch đều và đẹp hơn, rồi dùng bột trét cùng màu với gạch ốp để chà lên các đường mạch, tạo sự liền mạch.

Với những bước cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể chọn được cho mình kiểu gạch ốp phù hợp nhất cho nhà tắm, mang đến một không gian thật thoải mái và thư giãn.

(Theo Tạp chí xây dựng)
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận