Các cách lưu ý trước khi lắp đặt sàn gỗ

Các gia đình hiện nay đa số đều rất ưa chuộng sử dụng sàn gỗ công nghiệp để lát sàn nhà thay cho sử dụng gạch lát nền như thông thường. Bởi vì lát sàn nhà bằng gỗ mang lại vẻ đẹp sang trọng, có tính thẩm mỹ cao hơn nữa nó cũng rất ổn định và vững chắc. Tuy nhiên, quy trình lắp đặt sàn gỗ cũng cần phải tỉ mỉ, cẩn trọng. Dưới đây là một số cách lưu ý giúp bạn lắp đặt sàn gỗ bền đẹp nhất.

- Đầu tiên hãy chuẩn bị bề mặt nền sàn gỗ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã sàn gỗ cho bạn lựa chọn, có loại sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Theo những chuyên gia thì yếu tố quyết định sự ổn định cho sàn gỗ chính là bề mặt nền bên dưới. Thường để cho bề mặt sàn gỗ ổn định người ta thường lát nền xi măng, bằng bê tông, hay nền bằng gạch men. Lưu ý nếu trường hợp dùng xương bằng sắt hộp thì bạn phải dùng tấm ván MDF chịu nước và cố định trên xương.

Chuẩn bị bề mặt nền sạch sẽ trước khi tiến hành lát nền

Trước khi tiến hành lát nền, bạn cần phải xử lý những vết lòi lõm trên bề mặt nền và chuẩn bị bề mặt khô ráo, thật phẳng. Nếu sử dụng nền gạch men, bạn phải đảm bảo gạch chắc chắn, cần xử lý cắt mạch gạch trước khi lắp sàn gỗ nhé.

Bạn nên chú ý tính toán ngay từ đầu đó là cốt nền. Sàn gỗ tự nhiên có cỡ độ dày là 15mm và 18mm, còn đối với sàn gỗ công nghiệp là 8mm và 12mm, khi cộng với độ dày cốt liệu khoảng 3mm thì khi hoàn thành sàn gỗ của bạn sẽ cao tương ứng là 11mm, 15mm, 18mm, 21mm.

Tính toán cốt nền hợp lý

- Khi lát sàn gỗ cần có các phụ kiện

Các loại phụ kiện cần có khi lát sàn gỗ bao gồm: xốp nilon tráng bạc hay phom cao su non cho sàn gỗ tự nhiên, xốp nilon 3mm nếu lát sàn gỗ công nghiệp. Ngoài ra, để chống ẩm cho sàn nhà bằng gỗ cần có vật liệu phào chân tường.

ốp nilon 3mm nếu lát sàn gỗ công nghiệp

- Tính toán kỹ lưỡng cách lắp đặt và thời điểm lắp đặt sàn gỗ

Sau khi hoàn thiện cửa chính, cửa sổ thì lúc đó bạn mới thực hiện công đoạn lắp sàn gỗ vì để tránh các tác động bên ngoài. Khi sơn tường nhà bạn nên dùng bạt che bảo vệ bề mặt sàn để khỏi bị va quệt làm trầy sàn gỗ.

Khi hoàn tất ngôi nhà, bước cuối cùng mới lắp đặt sàn gỗ

Một lưu ý nữa cho bạn để tiết kiệm thời gian và tính thẩm mỹ khi lát sàn cho 2 phòng khác nhau bạn có thể lắp đặt thông suốt hoặc ngăn bằng nẹp kỹ thuật. Tuy nhiên, cách làm này thì tính ổn cao vì tính co giãn của gỗ có thể làm ảnh hưởng đến bề mặt sàn, vì vậy bạn nên cân nhắc lát theo phương pháp nào cho hợp lý nhất nhé.

(Theo Tạp chí xây dựng) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận