Cách đơn giản giúp ngôi nhà mát rượi vào mùa hè mà không cần điều hòa

Mùa hè đến, giữa thời tiết oi bức, khó chịu, bạn có thể áp dụng những phương pháp đơn giản dưới đây để làm mát ngôi nhà mà không cần sử dụng điều hòa.

Mở cửa sổ vào ban đêm

Dù thời tiết oi bức, khó chịu vào ban ngày nhưng vào ban đêm lại khá mát mẻ và dễ chịu. Do đó, bạn nên mở tất cả các cửa sổ khi mặt trời lặn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi cảm nhận được không khí nóng bức sẽ dần được thay thế bằng sự mát mẻ, dễ chịu.

Đóng cửa vào ban ngày

Vào mùa hè, 30% lượng nhiệt đi vào trong nhà qua cửa sổ. Để nhiệt độ trong nhà giảm đi đáng kể, bạn nên đóng cửa sổ vào ban ngày đặc biệt là những cửa sổ ở hướng Tây, hướng Nam. Để giảm nhiệt nhanh hơn, bạn nên che mành vào ban ngày và kéo mành, rèm lên vào ban đêm.


Nên mở tất cả cửa sổ vào ban đêm

Sử dụng các thiết bị vào ban đêm

Khi hoạt động, các loại thiết bị như máy giặt, máy sấy, điều hòa sẽ sinh nhiều nhiệt và làm nhà bạn nóng lên nhanh chóng. Để giảm nhiệt cho ngôi nhà, bạn nên sử dụng các loại thiết bị này vào ban đêm.

Trồng cây cho bóng mát

Những cây xanh tỏa bóng mát sẽ giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà nhanh chóng và hiệu quả. Nếu không thể trồng cây cao, bạn có thể trồng những cây thấp, nhỏ trong nhà hoặc cây thân leo phía bên ngoài.


Cây dây leo giúp làm mát nhà hiệu quả

Thêm tấm chắn hoặc cửa chớp bên ngoài cửa sổ

Bạn nên lắp thêm cửa chớp, tấm chắn bên ngoài cửa sổ, cửa chính đặc biệt là các cửa ở hướng Nam và hướng Tây để ngăn ánh nắng chiếu vào trong nhà. Mái hiên có thể giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ vào trong nhà từ 65-75%.

Bật quạt thông gió trong phòng tắm

Bạn thường bật quạt thông gió khi tắm, nhưng trong những ngày hè oi bức, bạn nên bật quạt thông gió trong thời gian dài hơn. Sau khi tắm, bạn nên bật quạt thông gió thêm 20-30 phút để không khí nóng thoát ra ngoài. Bạn cũng đừng quá lo lắng về chi phí vì quạt thông gió tiêu thụ lượng điện rất thấp.


Quạt thông gió tiêu thụ lượng điện rất thấp

Sử dụng bóng đèn huỳnh quang

Vào mùa hè, bạn nên sử dụng bóng đèn huỳnh quang thay vì chọn bóng đèn sợi đốt bằng bởi bóng đèn sợi đốt tỏa ra rất nhiều nhiệt và sẽ khiến nhà bạn nóng lên nhanh chóng.

Mở các cửa ở bên trong nhà

Nếu mùa đông, việc đóng các cửa giúp giữ nhiệt cho ngôi nhà thì vào mùa hè, bạn nên mở tất cả các cửa bên trong nhà để giúp lưu thông không khí giữa các phòng, từ đó, giúp giảm nhiệt nhanh hơn. Vì vậy, vào mùa hè, bạn hãy mở tất cả các cửa trong nhà để không gian bớt ngột ngạt.

(Theo Em đẹp)
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận