Cách kiểm tra, phát hiện tôn không đảm bảo chất lượng

Hiện nay, ngành vật liệu xây dựng đang phải chịu một vấn nạn là hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến chất lượng của công trình cũng như gây hoang mang cho người tiêu dùng. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số cách để kiểm tra, phát hiện tôn không đảm bảo chất lượng.

1. Quan sát kỹ dòng in vi tính

Để phát hiện tôn kém chất lượng, nhập lậu từ Trung Quốc, bạn có thể quan sát dòng in vi tính ở trên cuộn tôn. Nếu dòng in bị mờ, nhòe, không rõ ràng hoặc bị in đè lên, bị bôi xóa thì chắc chắn đó là tôn nhái, không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, những dòng in ngắn hoặc không đầy đủ thông tin về nhà sản xuất và sản phẩm bạn cũng cần lưu ý đến. Tốt nhất, bạn cần so sánh với dòng in vi tính của các nhà cung cấp chính hãng để dễ dàng nhận biết.

Nếu dòng in vi tính trên cuộn tôn bị nhòe, mờ, tẩy xóa thì chắc chắn là tôn nhái. Ảnh minh họa

2. Đọc ký hiệu MSC trên sản phẩm tôn

Các dòng sản phẩm chất lượng kém thường có độ mỏng hơn thực tế nhưng lại được ghi chỉ số dày hơn. Bạn có thể mua phải tôn có độ dày thực tế chỉ là 0,28mm nhưng lại được ghi là độ dày 0,35mm. Các đại lý cung cấp tôn thường gọi tôn bị gian lận như vậy là “tôn âm” hay “đôn dem”. Vì thế, để tránh mua phải tôn âm (tôn dem), bạn nên tránh loại tôn có ghi MSC vì đây chính là một dấu hiệu ngầm để người bán hạ giá thành với khách.

3. Kiểm tra cân nặng của tôn

Một giải pháp nhận biết tôn hiệu quả là cân tôn. Khi mua tôn, bạn có thể yêu cầu chủ đại lý cân tô, sau đó đối chiếu. Nếu thấy tôn nhẹ hơn 0,4 - 0,5 kg trên mỗi mét tôn thì chắc chắn đó là tôn MSC, bạn nên tránh mua.

Nên kiểm tra tôn thật cẩn thận trước khi nhận hàng. Ảnh minh họa


4. Kiểm tra kỹ tôn trước khi nhận hàng

Khi đưa bạn đi xem tôn tại cửa hàng, chủ đại lý có thể sẽ cho bạn xem mẫu tôn thật, có chất lượng tốt, thế nhưng khi giao tới công trình thì có thể tôn này đã bị đánh tráo bằng loại tôn giả và có chất lượng kém. Vì vậy, bạn cần kiểm tra cẩn thận trước khi nhận hàng để tránh tình trạng bỏ tiền thật mua hàng giả.

5. Gửi mẫu tôn đi kiểm định

Nếu như bạn mua tôn với giá thấp hơn giá chung trên thị trường khoảng 10 - 15% và nghi ngờ có dấu hiệu hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì bạn có thể gửi mẫu tôn về trung tâm kiểm định của Nhà nước hoặc của doanh nghiệp sản xuất để xác minh. Kết quả sẽ có từ sau 3 - 4 ngày.(Theo Tuổi trẻ Online) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận