Cách quản lý việc thi công sơn nhà hiệu quả

Khi nắm rõ những nguyên tắc căn bản trong việc thi công sơn nhà, bạn sẽ quản lý công việc này một cách hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo nước sơn của ngôi nhà đẹp và bền màu theo thời gian.


Gia chủ cần quản lý công việc thi công sơn nhà một cách hiệu quả

Sơn tường nhà là công đoạn thi công cuối cùng, có vai trò rất quan trọng, liên quan đến thẩm mỹ và tuổi thọ của công trình. Vì thế, các gia chủ thường rất chú tâm vào giai đoạn này và muốn tự mình đứng ra quản lý từ việc chọn màu sơn, cho tới việc thi công… Tuy nhiên, hạn chế của gia chủ là họ không có kỹ năng và cũng không am hiểu nhiều về lĩnh vực này. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, hãy lưu ý những nguyên tắc cơ bản dưới đây.

Đầu tiên, bạn cần hiểu là để sơn nhà đẹp thì chọn được màu sơn đẹp thôi là chưa đủ. Việc chọn thời điểm để thi công và kỹ thuật thao tác sơn cũng là những nội dung quan trọng, kết hợp với màu sơn để cho ra kết quả hoàn hảo cuối cùng.

Thời điểm sơn và thời tiết cũng là những yếu tố rất quan trọng. Theo đó, thời điểm tốt nhất để sơn nhà là sau khi tô hồ khoảng 21 - 28 ngày, trong điều kiện thời tiết khô ráo (độ ẩm không khí khoảng 80% và nhiệt độ ngoài trời khoảng 30 độ C). Để xác định nhiệt độ thích hợp, gia chủ cũng có thể sử dụng máy đo độ ẩm, nếu đo được khoảng 16% thì đây chính là thời điểm tốt nhất để sơn. Để tránh việc lớp sơn bị loang lổ sau khi thi công thì lớp hồ vữa cần đảm bảo thực sự khô thì mới quét sơn.

Ngoài ra, có 5 nguyên tắc cơ bản mà bạn cần nắm rõ trong thao tác lăn chổi sơn như sau:


Cần kết hợp cả việc chọn màu sơn, thởi điểm và kỹ thuật thi công sơn tường để ra kết quả hoàn hảo

Nguyên tắc 1: Tiến hành lăn chổi từ ngoài vào trong, ý nghĩa của việc này là chống thấm khi trời mưa.

Nguyên tắc 2: Lăn chổi từ trên xuống dưới, giúp nước sơn được đều, không lợn cợn.

Nguyên tắc 3: Lăn chổi liên tục trên cùng một diện tích tường, giúp màu sơn được đồng đều, không để chỗ đậm chỗ nhạt.

Nguyên tắc 4: Luôn ghi nhớ quét cọ trước, lăn rulo sau. Khi tiến hành sơn thì cần dùng cọ để quét từ trong các góc tường, không dùng rulo cho góc vì dụng cụ này không thể lăn sơn ở góc, sau đó mới dùng đến rulo để sơn. Sự kết hợp này giúp tạo được độ mịn cho bề mặt tường, rulo sẽ hạn chế tối đa các vết xước trước đó do chổi gây ra.

Nguyên tắc 5: Không vội đổ phần sơn cuối cùng đi, hãy kiểm tra lại tất cả các bề mặt cho thật kỹ, dặm vào những chỗ nhạt hoặc chưa đều màu.

Trong quá trình thực hiện quét sơn, sự va chạm với các hạng mục khác như điện, gỗ, gạch sẽ khiến cho bức tường bị trầy xước, việc dặm vá cho những vị trí này cũng không thể tạo sự đều màu. Vì vậy, hãy chỉ thi công sơn nhà sau khi đã hoàn thành tất cả các hạng mục khác.

(Theo Tạp chí xây dựng Online) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận