Gia chủ gặp nhiều phiền phức vì tự ý sửa bản vẽ thiết kế

Khi thi công nhà vệ sinh, rất nhiều gia chủ đã tự ý thay đổi bản vẽ thiết kế, đổi hướng cửa, đổi vị trí khu ướt khu khô... dẫn đến nhiều phiền toái về sau.

Thông thường, trước khi thiết kế, các KTS đã tư vấn cho chủ nhà ưu nhược điểm của từng trường hợp, phương án bố trí. Và đến khi thi công, gia chủ mới nhận ra một số điều không như ý. Nhưng họ không biết rằng, khi đó, việc thay đổi một chi tiết nhỏ cũng khiến họ gặp nhiều rắc rối khi sử dụng.

thiết kế nhà vệ sinh
Nhiều gia đình hiện nay chọn thiết kế nhà vệ sinh có vách ngăn bằng kính trong phòng ngủ

KTS Phạm Thanh Truyền kể lại trường hợp căn hộ 96m2 của khách hàng tên Lâm ở Gò Vấp (Tp.HCM). Căn nhà có một phòng vệ sinh nằm cạnh khu bếp nên KTS tư vấn mở cửa theo hướng từ trái sang phải để giấu các thiết bị trong khu vệ sinh.

Nhưng khi thi công, anh Lâm thấy bản vẽ bị ngược hướng mở cửa nên cho thợ đổi lại hướng và anh đã vô tình "khoe" bồn cầu mỗi khi mở cửa. Ngồi ở bàn ăn, anh thấy ngay chiếc bồn cầu khiến bữa ăn mất ngon.

bản vẽ thiết kế
Anh Lâm đã tự thay đổi hướng mở cửa trên bản vẽ thiết kế

Trường hợp khác là một gia đình ở Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) đã tự thay đổi vị trí bồn cầu và khu tắm. Vì không rành đọc bản vẽ nên đến khi hoàn thiện, anh Thanh mới thấy thiết kế không giống những gì mình hình dung. Anh muốn đặt bồn cầu vào nơi sâu nhất của nhà vệ sinh. Vì vậy anh yêu cầu thợ đổi khu ướt và khô, dời vị trí bồn cầu vào trong cùng.

Khi sử dụng, anh Thanh mới thấy bất tiện khi nước tắm văng khắp nhà vệ sinh. Sau khi một người tắm xong, người khác vào rửa mặt cũng thấy ướt rất khó chịu.

Theo KTS Truyền, trong hạng mục nhà vệ sinh, trường hợp đổi khu vực tắm và vị trí bồn cầu là thường gặp nhất. Các KTS thường thiết kế khu vực ướt vào bên trong, ở nơi thấp nhất. Khi tắm, vách kính ngăn cũng không cho nước văng ra xung quanh, giúp nhà vệ sinh luôn khô ráo.

tư vấn thiết kế
Rất nhiều gia đình đổi khu vực tắm và vị trí bồn cầu

Thay đổi vật liệu làm vách ngăn nhà vệ sinh cũng là trường hợp thường gặp, như gia đình anh Bình ở quận Tân Phú. Anh Bình rất thích ý tưởng của KTS là dùng vách kính trong suốt quanh nhà vệ sinh trong phòng ngủ riêng của hai vợ chồng. Cách thiết kế này vừa giúp không gian thoáng hơn, vừa giảm tải trọng vách và mang nhiều ánh sáng vào phòng vệ sinh hơn. Khi cần kín đáo, anh có thể thả rèm bên trong.

Nhưng vì vợ anh không quen nên anh chị đã tự ý bảo thợ xây tường gạch rồi dán gạch men. Anh chị tốn một khoản không nhỏ vì phải dỡ bỏ hết bộ cửa và vách kính đã gắn cường lực.

Đặc biệt, khi thay đổi vật liệu, phòng vệ sinh có cảm giác ngột ngạt, khó chịu. Sau một thời gian, vách gạch bị nứt vì gia cố thép sàn nơi xây tường không phù hợp.

thiết kế khu vệ sinh
Khu vệ sinh có cảm giác ngột ngạt vì gia chủ thay vách kính bằng tường xây

Theo KTS Phạm Thanh Truyền, các KTS đã tính toán kỹ khi làm bản vẽ. Một số khách hàng chỉ khi xây lên mới thấy không ưng ý và tự ý sửa đổi manh mún. Một số trường hợp do không hài lòng với ý tưởng mà KTS đề xuất nên đã thay đổi trong khi đề xuất của KTS thường mang tính đồng bộ. Mỗi chi tiết trong thiết kế của KTS đều liên quan đến những chi tiết xung quanh nên một chi tiết thay đổi sẽ kéo theo thay đổi những chi tiết khác.

Để tránh những điều không như ý, KTS khuyên gia chủ nên mạnh dạn nêu lên những "văn hóa cá nhân", những cái mình không thích khi thiết kế. Nếu không đọc được bản vẽ, chủ nhà nên đề xuất KTS cho xem bản vẽ 3D để dễ hình dung hơn. Chi phí để xem bản vẽ 3D chắc chắn sẽ rẻ hơn chi phí mà gia chủ phải bỏ ra để đập đi xây lại.

(Theo Vnexpress) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận