Khắc phục tường ngấm, sàn rộp sau mưa ngập như thế nào?

Sau cơn mưa ngập, việc chủ nhà cần làm khi tạnh ráo là tháo dỡ các thanh ván, làm vệ sinh và lát lại. Đặc biệt, cần sơn chống thấm cho tường bên ngoài.

Những cơn mưa lớn  khiến nhiều gia đình không kịp phản ứng vì nước tràn vào nhà quá nhiều, quá nhanh. Với những ngôi nhà được chống thấm tốt, lát sàn gạch, đồ đạc được di tản kịp thời thì hậu quả sẽ giảm bớt nhiều. Với những ngôi nhà còn lại, chủ nhà có thể áp dụng các giải pháp khắc phục sau:  

Xử lý sàn gỗ bị thấm nước

Với sàn gỗ công nghiệp, nếu mưa ngấm lâu, gỗ sẽ bị rút lại mỗi thanh khoảng 0,5 cm. Khi bị ngập, nước ngoài đường tràn vào sẽ làm chất bẩn len lỏi vào các kẽ sàn. Khi đó, các tấm ván cần phải dỡ ra,  làm vệ sinh sàn, thanh gỗ. Sau đó, thay tấm lót mới và lát lại sàn gỗ.

Sàn gỗ tự nhiên có khả năng chịu ẩm cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, trên thị trường nhiều loại ván gỗ tự nhiên chất lượng kém. Do vậy, khi sàn bị ngấm nước, bạn cũng cần kiểm tra kỹ để khắc phục với hình thức tương tự.

Cơn mưa lớn chiều 26/9 ở Sài Gòn khiến nước tràn vào nhà quá nhanh, quá mạnh

Tường bị ngấm khắc phục ra sao?

KTS Ngô Văn Định cho biết việc tường nhà bị ngấm nước sau mưa rất khó xử lý. Việc chỉ trát xi măng cho lớp tường ngoài, sử dụng sơn thường khiến nhà bị thấm, mốc khi ngập lụt. Việc dùng gạch bông ốp chân tường mang lại cảm giác khô ráo bề ngoài. Nhưng trên thực tế, nếu mưa lâu ngày, tường sẽ bị ẩm ướt, hệ thống điện bị ảnh hưởng. Dưới đây là những cách khắc phục tạm thời.

Với chân tường ốp gạch, nếu nước ngấm chưa hết mảng tường ốp thì bạn có thể tạm yên tâm.

Với tường sơn nước, bạn có thể dùng đèn cao áp chiếu lên tường nhằm cứu vãn tình thế.

Với tường ốp gỗ, bạn nên tháo ra, làm vệ sinh tường, gỗ và ốp lại.

Với tường dán giấy, bạn cần bóc lớp giấy đã hỏng, làm sạch tường.

Ngoài những cách tạm thời, các gia đình cần chú trọng đến những biện pháp mang tính dài lâu như: làm tốt khâu chống thấm bằng cách sử dụng sơn ngoài trời. Những bề mặt tường có sơn sẽ trơn bóng, khi mưa to sẽ như "nước đổ lá khoai", trôi nhanh, không thấm vào nhà.

Cẩn trọng với hệ thống điện

Hiện nay, đa số các hộ gia đình sử dụng hệ thống đường dây điện ngầm trong tường. Nếu nước ngập vào các khu vực có dây điện, chủ nhà cần nhờ thợ có kinh nghiệm tới xem. Đồ gia dụng (đèn, quạt...) bị ngấm nước không được cắm thử trước khi thợ kiểm tra. 

Dùng dung dịch chuyên dụng với đồ nội thất

Với đồ nội thất bằng gỗ như bàn ghế, tủ giường cần sử dụng dung dịch chuyên dụng để làm sạch. Sau đó, bạn để khô rồi đánh lại véc-ni để chống mối mọt. Một số món đồ bị hư hỏng nặng, bạn không nên giữ lại vì tiếc. Với nột thất là đệm, thảm, chiếu, mút thì cần hút sạch nước, giặt kỹ, phơi khô trong chỗ mát.


(Theo Vnexpress) 

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận