Nên thiết kế mái nhà theo kiểu nào?

Mái nhà là một phần quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà. Có nhiều dạng mái nhà như: mái ngói, mái bằng, mái tole. Việc thiết kế mái nhà không chỉ dựa vào nhu cầu thẩm mỹ mà còn phải phù hợp với điều kiện từng vùng. Dưới đây là 3 cách thiết kế mái nhà mà bạn có thể tham khảo.

Mái ngói

Sử dụng mái ngói sẽ mang lại vẻ đẹp lộng lẫy và quyến rũ cho ngôi nhà của bạn. Ngày nay, việc lợp mái ngói bằng hệ thống vi kèo gỗ, xà gỗ đã giúp việc thi công trở nên dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm cho thấy, để tránh tình trạng thấm dột, sau khi lợp mái xong, bạn nên hạn chế đi lại trên mái để không làm xuất hiện vết nứt làm nước mưa chảy qua kẽ nứt gây thấm dột. Bên cạnh đó, thay vì lợp theo cách truyền thống, bạn nên sử dụng ngói lợp dán bê tông vừa trang trí tốt vừa chống dột rất hiệu quả.

 
Mái ngói cho kiến trúc sang trọng và lộng lẫy

Mái Tole

Đây là phương pháp lợp mái giúp tiết kiệm chi phí và thời gian nhất. Mái tole cũng đảm bảo về mặt thẩm mỹ, với vẻ ngoài giống như mái ngói khoảng 90% nhưng so về chất lượng thì không bằng các loại ngói thật.

Khả năng chống nóng của mái tole ở mức vừa phải. Hiện nay,  trên thị trường có nhiều loại mái tole khác nhau phục vụ cho nhiều dạng công trình. Trong khi lắp đặt, bạn có thể sơn phủ một lớp sơn cách nhiệt trên bề mặt để chống nóng hiệu quả.

Mái tole cũng có trọng lượng khá nhẹ với nhiều dạng như: sóng tròn, sóng vuông, tole giả ngói cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, mái tole cũng có những nhược điểm như: gây tiếng ồn khi trời mưa hoặc có một lực tác động, mái tole hấp thụ nhiệt nên nhiệt độ tầng mái tăng cao. Thông thường, mái tole được sử dụng phổ biến để lợp mái cho nhà xưởng, nhà kho…

 
Mái tole được sử dụng phổ biến cho nhà xưởng, nhà kho

Mái bê tông

Lợp nhà mái bằng là xu hướng của phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay để mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao, giúp chống nắng, chống dột cho ngôi nhà. Hạn chế của lợp nhà mái bằng là do lớp bê tông, lớp hồ dầu quét chống thấm, lớp gạch lót bên trên nên không đủ tỏa nhiệt và cách nhiệt. Ngoài ra, mái bằng không bị dột nhưng sẽ bị thấm nước và tạo thành những vệt ố màu dưới trần nhà.

Để khắc phục, bạn có thể trồng dây leo, rải sỏi trên mái hay sàn bê tông chính được đổ âm sàn và bên trên là lớp xốp dày 12cm, trên lớp xốp là lớp bê tông lưới thép mỏng, tất cả được chống thấm và lót gạch sàn trên cùng.

 
Mái bê tông là xu hướng của phong cách kiến trúc hiện đại

Trên đây là 3 loại mái nhà được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn nên xem xét mục đích và hạng mục sử dụng để lựa chọn loại mái lợp phù hợp nhất.

(Theo Tcxd.vn) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận