Nguyên tắc phối màu cho ngôi nhà

Phối màu cho ngôi nhà là công việc khá khó, đòi hỏi người thiết kế, xây dựng phải thực sự tinh tế, nắm chắc quy luật. Dưới đây là một số nguyên tắc phối màu để bạn tham khảo trước khi bắt tay vào trang trí tổ ấm của mình.

Lựa chọn tông màu phù hợp                                   

Trong các lĩnh vực liên quan đến nội thất, bạn sẽ bắt gặp khái niệm tông màu “nóng – lạnh”. Các gam màu nóng gồm vàng, cam, đỏ, hồng; còn gam màu lạnh có thể kể đến như xanh lá cây, trắng, lục, lam, tím. Bên cạnh đó, những gam màu tồn tại ở cả hai trường phái nóng và lạnh được gọi là gam màu trung tính.

Màu trung tính hiện nay được các gia đình khá ưa chuộng

Việc xác định được từng gam màu sẽ giúp bạn chọn được tông chủ đạo cho toàn bộ ngôi nhà một cách dễ dàng. Màu trang trí chủ đạo phụ thuộc vào kết cấu căn nhà, sở thích và nhu cầu sử dụng của từng người. Vì thế bạn cũng không cần quá đặt nặng vào vấn đề chọn được màu chủ đạo. Quan trọng là sau khi chọn, bạn phải phối màu sao cho hài hòa, tạo ra một thể thống nhất đẹp mắt.

Chọn cách phối

Trước tiên, bạn cần xác định phong cách ngôi nhà mà mình theo đuổi để chọn được cách phối màu theo kiểu tương đồng hay đối lập, kế đến, căn cứ theo vòng tròn màu sắc để phối màu.

Vòng tròn màu căn bản có 12 cung chia đều theo hình nan quạt trên diện tích hình tròn, mỗi cung có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. Với 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu căn bản và được đánh số từ 1 đến 106. Ví dụ số 1 là màu đỏ sậm nhất, số 36 là màu vàng tươi, còn số 84 là màu tím rượu nếp than, hoặc số 68 là màu xanh nước biển…

Để phối màu hợp lý, bạn có thể dựa theo vòng tròn màu sắc

Theo các kiến trúc sư, nguyên tắc vàng để phối màu cho ngôi nhà là áp dụng tỷ lệ 60 (cấp độ 1) – 30 (cấp độ 2) – 10 (cấp độ 3). Theo đó, bạn sẽ chọn ra 3 màu bất kỳ dựa trên vòng tròn màu sắc để tạo ra một tổ hợp màu và phân bổ màu sắc theo quy luật như sau: 60% màu sắc của căn phòng là từ các mảng chiếm nhiều không gian như tường, trần, vách; 30% không gian còn lại là màu của thảm, nệm, bàn… và 10% cuối cùng là không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu mang tính nhấn mạnh, thông thường là màu nóng như bình, đèn, ghế các vật dụng trang trí khác.

Bạn luôn phải nhớ tỷ lệ 60-30-10 khi phối màu cho ngôi nhà

Nguyên tắc này được xem là một gợi ý tuyệt vời nhưng trên thực tiễn, bạn không nhất thiết phải ứng dụng cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Một số trường hợp bạn cần nhiều hơn 3 màu, có thể điều chỉnh công thức trên theo nhu cầu của mình, ví dụ như chọn từ 4-6 màu theo tỷ lệ 65-20-15 hoặc 65-25-10. Điều quan trọng là bạn chỉ cần đảm bảo màu chủ đạo chiếm tỷ lệ nhiều nhất và cuối cùng là màu nhấn.

Thông thường, người ta dùng một màu sơn tường cho tất cả các phòng trong nhà, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được sơn từng màu riêng cho mỗi phòng. Bạn vẫn có thể sắp xếp miễn sao màu sắc giữa các phòng luôn nằm gần nhau trên vòng tròn màu sắc. Nếu bạn thật sự muốn có điểm nhấn bằng một màu đối lập trong tổng thể căn nhà thì lưu ý chỉ áp dụng với một phòng duy nhất, tốt nhất bạn nên chọn phòng ngủ hoặc phòng khách.

Ngoài ra, ánh sáng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tương phản và phản chiếu sắc độ màu trong căn nhà. Việc lựa chọn nội thất trong nhà sẽ đơn giản hơn nếu bạn quan tâm đến ánh sáng trong không gian sử dụng.

Một số lưu ý khi phối màu

Trong các phương pháp phối màu cho căn nhà, bạn không nhất thiết phải chọn những món đồ nội thất có gam màu nóng hoặc lạnh, tông trung tính như màu kem, xám, cà phê sữa cũng là sự lựa chọn không tồi. Các vật dụng mang tông màu trung tính vừa tạo cảm giác sang trọng, nhẹ nhàng, vừa dễ dàng kết hợp với những vật dụng đa màu sắc khác.

Sắc trắng là màu được nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi trong cách kết hợp với các tông màu khác. Hơn nữa, màu trắng còn giúp cho không gian nhà bạn thoáng đãng, rộng rãi và dễ lau chùi. Các màu có thể phối cùng sắc trắng phù hợp nhất là những gam màu nóng, chúng vừa làm tôn lên tổng thể nền màu trắng, vừa tạo sự tương phản khá tốt, gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác. Nhưng bạn cần lưu ý không sử dụng màu trắng quá nhiều sẽ khiến căn nhà có phần nhạt và nhàm chán.

Sử dụng màu trắng cho ngôi nhà, bạn nên lưu ý tạo điểm nhấn bằng một số màu gam nóng để tránh cảm giác nhàm chán

Về mặt lý thuyết, nguyên tắc 60-30-10 được xem là tỷ lệ tiêu chuẩn để sắp xếp các mảng màu trong căn nhà sao cho hài hòa, cân đối. Nhưng đây lại là lỗi thường gặp của rất nhiều người, bởi họ thường cứng nhắc áp dụng mà không linh hoạt chuyển biến tùy theo nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính của bản thân. Bạn đừng chọn cho mình một tỉ lệ quá đồng đều, bởi sự phá cách luôn mang lại hiệu quả tốt hơn.

Lời khuyên tổng kết mà các chuyên gia dành cho bạn đó là, hãy cố gắng phối màu với nhau một cách đồng đều, hài hòa, chỉ nên tạo điểm nhấn bằng việc sử dụng những chiếc gối, tranh ảnh hay thảm trải sàn với sự chuyển biến màu sắc (màu cấp 3) không quá tương phản, giúp không gian sinh hoạt của nhà bạn thêm tươi mới, tạo được ấn tượng tốt về mặt thị giác nhưng vẫn nằm trong vùng “an toàn”, tránh vượt giới hạn.

Hãy ghi nhớ rằng, bạn chỉ nên chọn những tông màu có cùng tính chất hoặc có sự liên kết với nhau, tránh chọn tùy ý dễ gây cảm giác rời rạc, tạo sự tương phản quá đà làm rối mắt hoặc mất cân đối cho căn nhà.

Hải Linh (TH)

(Theo Enternews.vn) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận