Thiên Y là gì, ý nghĩa và cách xác định hướng Thiên Y

Trong phong thủy Bát trạch, Thiên Y là một trong những cung vị mang ý nghĩa đại cát, đại lợi, có ngụ ý liên quan đến sức khỏe, đức tính chỉn chu, cẩn thận. Riêng đối với phong thủy nhà đất, hướng nhà Thiên Y còn tượng trưng cho sự trường thọ, may mắn của gia chủ.

Trong bài viết này chúng ta sẽ phân tích xem vai trò của Thiên Y là gì đối với phong thủy nhà ở cũng như với người mua nhà đất nhé!

1. Đôi nét lý giải về Thiên Y trong phong thủy

Nói đến các phương vị trong phong thủy, chắc hẳn nhiều người đã nghe đến cái tên Thiên Y. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ đoán được đây là một trong những phương vị tốt đối với nhà đất nói chung chứ chưa hiểu rõ được chính xác Thiên Y là gì. Việc hiểu nửa chừng như vậy rất dễ khiến các gia chủ có những nhầm lẫn khi chọn hướng đất, hướng nhà.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những kiến thức tổng quan hơn về khái niệm Thiên Y:

Thiên Y nghĩa là gì?

Thiên Y trước nay vẫn được coi là một trong các cung, sao rất tốt, đại cát, đại lợi. 

Nếu xét nghĩa theo kiểu chiết tự Hán Việt thì từ “Thiên” đầu tiên có nghĩa là trời, ngụ ý thuộc về trời xanh, thuộc về tự nhiên. Phàm vật hay việc nào có thiên tính nghĩa là vật, việc ấy đã được kết tinh từ tinh túy, tinh hoa cuộc sống, thậm chí là những điều may mắn và tốt đẹp hiếm có. Từ “Y” trong Thiên Y thì có thể hiểu là y lý, y dược hoặc trang phục đều được.

Gộp hai từ đơn là “Thiên” và “Y” lại với nhau chúng ta sẽ được một từ chỉ vẻ đẹp bên ngoài được trời ban, tạo hóa đúc kết hoặc chỉ y lý, dược tính xuất chúng. Cả hai nghĩa này đều có ngụ ý may mắn, đặc biệt có hậu cho tương lai của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình sau này.

Thiên Y mang nghĩa may mắn, đặc biệt thịnh về đường sức khỏe

Thiên Y cũng đồng thời là khái niệm xuất hiện trong tử vi trọn đời của một người. Ai may mắn được chòm sao này chiếu mạng hoặc đi theo phò trợ thì người đó sẽ luôn có sức khỏe dồi dào, tính tình cẩn trọng. Người này có thể sở hữu thiên phú đặc biệt về y dược hoặc đạt được nhiều vận may, có quý nhân phù trợ trong cuộc sống.

Vậy trong lĩnh vực phong thủy địa lý thì sao, Thiên Y là gì? Thiên Y là tên gọi khác của chòm sao Cự Môn. Cự Môn thường được diễn giải là tượng trưng của danh gia vọng tộc, là biểu trưng cao nhất của một dòng dõi quyền môn. Chòm sao này sở hữu các đặc tính của hành Thổ, sức mạnh của chòm sao này thường xuyên được đất mẹ làm cho giàu có và uy lực. Đây cũng là cát tinh số 3 trong hàng đại cát tinh của phong thủy.

Nhìn chung, Thiên Y đối với con người mang ý nghĩa là một chòm sao ưng ý, viên mãn. Nhờ vào hỷ khí của chòm sao này mà gia chủ thường xuyên được mạnh khỏe, đẩy lùi bệnh tật, uất ức trong lòng mà tài vận cũng hanh thông, như ý.

Cung Thiên Y là gì?

Cung Thiên Y vốn là tên gọi của một cung mệnh trong tử vi. Cung mệnh này được xây dựng dựa trên định nghĩa Thiên Y là gì phía bên trên. Cung Thiên Y có vị thần chủ quản là người có y thuật xuất chúng, hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ người khác. Vị này chủ yếu bảo trợ cho sự dồi dào của sức khỏe, viên mãn trong đời sống tinh thần, con cháu đầy đàn,...

Vì Thiên Y mang theo nhiều ý nghĩa may mắn nên cung Thiên Y trong hôn nhân là một trong những nhóm cung mệnh được săn đón hàng đầu. Điểm mạnh nhất của một cặp vợ chồng cung Thiên Y là gì? Đó chính là họ có đường tình duyên tương đối thuận lợi, có cát nhân thiên tướng hoặc quý nhân phù trợ. Vợ chồng thuộc Thiên Y thường sinh con cái dễ dàng, khỏe mạnh và thành đạt, giỏi giang.

Hướng Thiên Y là gì?

Khi bạn đã nắm được Thiên Y là gì thì khái niệm hướng Thiên Y sẽ dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Thông thường, chúng ta vẫn biết đến 4 hướng chính trong địa lý bao gồm Đông - Tây - Nam - Bắc. Ngoài 4 hướng chính kể trên, người ta còn chia thêm 4 hướng phụ bao gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Thế nhưng ngoài 8 hướng địa lý này thì trong phong thủy bát trạch còn 8 loại hướng tốt xấu nữa.

Nhìn từ góc nhìn phong thủy, trời đất được chia thành 8 hướng với các tên gọi khác nhau. Trong 8 hướng này chia thành 2 nhóm nhỏ là 4 hướng hung (hướng xấu) và 4 hướng cát (hướng tốt). Cụ thể như sau:

 • Nhóm hướng hung bao gồm Tuyệt Mệnh (ngụ ý chết chóc), Họa Hại (toàn gia gặp vận hạn), Lục Sát (trong nhà có hung khí) và Ngũ Quỷ (tai họa ập đến).
 • Nhóm hướng cát bao gồm Diên Niên (vạn sự viên mãn), Sinh Khí (hưng thịnh, vẹn tròn), Phục Vị (có quý nhân phù trợ) và Thiên Y (có sức khỏe tốt, gặp được thiên thời).

Vậy hướng Thiên Y chính là một trong 4 hướng đại cát, nó sẽ đem đến may mắn, sức khỏe, sự trường thọ cho gia chủ. 

Hướng Thiên Y là một trong 4 hướng cát thuộc phong thủy bát trạch

2. Vai trò của Thiên Y là gì trong phong thủy?

Như đã nói ở trên, Thiên Y là tên gọi của một hướng trong phong thủy bát trạch nên được coi trọng trong việc mua đất, thiết kế, xây dựng bất động sản.

Cụ thể, khi chuẩn bị mua đất hoặc xây nhà dựng cổng, các gia chủ sẽ chọn hướng trước. Theo quan niệm phong thủy, sau khi chọn được vị trí tốt, nên chọn hướng nhà tốt. Ưu tiên của mọi người bao giờ cũng là các nhóm hướng cát, trong đó có cát tinh Thiên Y.

Khi gia chủ có nhà hoặc đất quay mặt về hướng Thiên Y thì gia đình sẽ có sao chủ vị là Cự Môn, mang ý nghĩa tốt lành. Chủ vị này chủ yếu thiên về sức khỏe, sự đổi mới, phát triển từ nội tại bên trong. Theo quan điểm phong thủy bát trạch, ở nhà hướng Thiên Y sẽ giúp gia đạo yên ổn, có sức khỏe, giảm bệnh tật. Các thành viên trong gia đình cũng nhận được sự may mắn trong đời sống hàng ngày, sự viên mãn về mặt tinh thần.

Đặc biệt, hướng Thiên Y không chỉ là hướng vượng tài lộc, thịnh sức khỏe mà còn rất tốt cho phụ nữ. Nếu trong nhà đang có phụ nữ có thai thì gia đạo lại càng hạnh phúc, viên mãn, sức khỏe của mẹ và con đều tốt, mọi người được bình an.

Hướng Thiên Y thường được chọn làm hướng cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng khách, phòng ngủ hoặc bàn làm việc. Trong trường hợp gia đình khó trổ cửa về hướng Thiên Y thì có thể chọn giải pháp dẫn khí từ hướng này đi khắp nhà để tăng sự may mắn, hanh thông.

Thiên Y là một trong những căn cứ quan trọng giúp chúng ta xác định được hướng mua đất, xây nhà

3. Cách xác định hướng Thiên Y là gì?

Để xác định được hướng Thiên Y thì bạn lưu ý cần phải xác định cung mệnh, quái số của bản thân trước. Hướng Thiên Y không phải luôn là một hướng cố định như Đông, Tây, Nam, Bắc. Số mệnh của mỗi người sẽ quy định một hướng nhất định nào đó là hướng Thiên Y tương ứng. Đôi khi, chỉ với một người nhưng trải qua nhiều giai đoạn trong cuộc đời, hướng Thiên Y cũng có thể thay đổi.

Như vậy, để tìm ra quái số làm căn cứ biết được hướng Thiên Y là gì thì bạn cần xác định năm sinh theo âm lịch của bản thân trước. Sau đó:

 • Nếu sinh từ 1900 đến 1999 thì lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Kết quả ra bao nhiêu sẽ căn cứ vào giới tính để tính toán tiếp. Nam thì lấy số 10 trừ đi kết quả vừa tính được, nữ thì lấy kết quả vừa tính được cộng với 5. Nếu kết quả bạn nhận được có 2 chữ số thì tiếp tục cộng với nhau cho đến khi chỉ còn duy nhất một chữ số. Chữ số này chính là quái số tương ứng với năm sinh của bạn.
 • Nếu sinh năm 2000 trở đi thì sau khi đã cộng tổng hai số cuối của năm sinh, tiếp tục lấy số 9 trừ đi số này nếu là nam; lấy số 6 cộng với số này nếu là nữ.

Qua các bước tính trên, bạn sẽ xác định được quái số của mình. Từ đây, có thể căn cứ vào quái số này để xác định cung mệnh. Cụ thể như sau:

 • Nếu quái số là 1 thì người nam ứng với cung Khảm, người nữ ứng với cung Cấn.
 • Nếu quái số là 2 thì người nam ứng với cung Ly, người nữ ứng với cung Càn.
 • Nếu quái số là 3 thì người nam ứng với cung Cấn, người nữ ứng với cung Đoài.
 • Nếu quái số là 4 thì người nam ứng với cung Đoài, người nữ ứng vưới cung Cấn.
 • Nếu quái số là 5 thì người nam ứng với cung Càn, người nữ ứng với cung Ly.
 • Nếu quái số là 6 thì người nam ứng với cung Khôn, người nữ ứng với cung Khảm.
 • Nếu quái số là 7 thì người nam ứng với cung Tốn, người nữ ứng với cung Khôn.
 • Nếu quái số là 8 thì cả nam và nữ đều ứng với cung Chấn.
 • Nếu quái số là 9 thì người nam ứng với cung Khôn, người nữ ứng với cung Tốn.

Dưới đây là các hướng Thiên Y ứng với từng cung mệnh:

 • Cung Càn nhìn ra hướng Đông Bắc.
 • Cung Khôn nhìn ra hướng Tây.
 • Cung Đoài nhìn ra hướng Tây Nam.
 • Cung Cấn nhìn ra hướng Tây Bắc.
 • Cung Ly nhìn ra hướng Đông Nam.
 • Cung Khảm nhìn ra hướng Đông.
 • Cung Chấn nhìn ra hướng Bắc.
 • Cung Tốn nhìn ra hướng Nam.

Dưới đây là bảng tra hướng Thiên Y theo cung mệnh mà gia chủ có thể tham khảo. Căn cứ vào bảng tra cứu này, gia chủ cũng có thể xác định các hướng cát cho mình như Phục vị, Sinh khí...

Bảng các hướng tốt xấu theo từng cung mệnh

4. Một số lưu ý khi chọn hướng Thiên Y

Phong thủy luôn sở hữu sự tương sinh, tương khắc song hành với nhau. Trong cát có hung và trong hung vẫn có thể có cát. Vì lý do này mà tuy Thiên Y là một trong những hướng tốt thì bạn vẫn cần phải nắm được những lưu ý quan trọng dưới đây nếu không muốn tạo ra hiểm họa tiềm tàng cho gia đình:

- Thiên Y là hướng tốt nhưng không phải khu vực nào cũng có thể nhìn ra hướng này. Có một số khu vực có uế khí, tạp khí, đọng khí trong nhà không nên quay mặt ra hướng Thiên Y để tránh tình trạng gây ô uế cả cát khí, khiến gia môn gặp bất hạnh. Hai khu vực điển hình không thể quay về hướng Thiên Y là nhà kho và nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh và nhà kho là hai khu vực tuyệt đối không được quay về hướng Thiên Y

- Trong trường hợp bạn mua nhà sẵn và hai phòng trên đều vô tình quay về hướng này thì cách hóa giải hạn của hướng Thiên Y là gì? Bạn có thể chọn giải pháp đổi chức năng của gian phòng hoặc sử dụng các vật phẩm phong thủy đặt trong nhà để hóa giải bớt, át đi điểm hung.

- Đối với mỗi quái số thì hướng Thiên Y là khác nhau, tuy nhiên bản thân mỗi hướng thuộc Đông, Tây, Nam, Bắc đều có chủ vị là một hành trong Ngũ hành. Thiên Y lại là hành Thổ nên chiểu theo quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành thì hướng Thiên Y của một số quái số sẽ bị hạn chế. Lấy ví dụ như cung Ly ứng hướng Đông Nam là hành Mộc, Mộc sẽ áp chế Thổ nên hướng Thiên Y của cung Ly thường bị triệt tiêu mất hỷ khí.

- Bản thân các gia chủ cũng có thể dùng các biện pháp phong thủy để kích thích cũng như nuôi dưỡng thịnh khí từ hướng Thiên Y. Căn cứ vào việc Thiên Y là hành Thổ nên các gia chủ có thể chọn các món đồ trang trí bằng sứ, đất nung hoặc gốm để đặt quanh nhà nhằm chấn hưng hỷ khí. Ngoài ra, Hỏa sinh Thổ nên bạn cũng có thể chọn trang trí nhà bằng các sắc nâu, vàng, đỏ, hồng hoặc cam.

ạn nên chọn tông màu tượng trưng cho hành Hỏa để nuôi dưỡng cát khí từ hướng Thiên Y cho ngôi nhà của mình

- Nếu có ý định mua đất, làm nhà thì ngoài việc tìm hiểu xem Thiên Y là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm một số khái niệm liên quan như hướng Phúc Đức là gì, Phục Vị là gì, Sinh Khí là gì, Diên Niên là gì,... để bố trí ngôi nhà sao cho hợp phong thủy nhất. Đừng quên tìm hiểu thêm mối quan hệ giữa Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y là gì để phối kết hợp các hướng trong nhà cho thật tốt nhé!

Trên đây là các thông tin tổng quan nhất liên quan đến Thiên Y là gì cũng như cách tự xác định hướng này ứng với mỗi năm sinh. Hy vọng rằng bạn đã có thể tự xác định được hướng nhà cát lợi thông qua bài viết này.

NT

DMCA.com Protection Status
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận