Lưu ngay 5 kinh nghiệm quý báu khi lựa chọn màu sơn cho nhà nhỏ

Chớ nên xem nhẹ sức mạnh của màu sơn trong trang trí nội thất bởi lớp sơn chiếm một phần đáng kể trong tổng thể ngôi nhà, có thể thay đổi cảm nhận về không gian tùy theo từng sắc độ. Lựa chọn được màu sơn phù hợp không chỉ giúp ngôi nhà nhỏ thêm hài hòa, thẩm mỹ mà còn có tác dụng mở rộng không gian một cách trực quan.

Khi lựa chọn màu sơn cho nhà nhỏ, có một vài bí quyết mà bạn cần ghi nhớ và áp dụng để tạo cảm giác không gian như rộng rãi hơn.

Chỉ chọn màu sơn trắng cho căn phòng đủ ánh sáng tự nhiên

Chúng ta đều biết rằng những gam màu tươi sáng có tác dụng mở rộng không gian một cách trực quan. Vì thế mà nghiễm nhiên màu sơn trắng trở thành lựa chọn phổ biến cho những ngôi nhà nhỏ. Tuy nhiên, với những căn phòng thiếu ánh sáng tự nhiên thì màu trắng chưa phải là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Màu sơn trắng giúp tối ưu ánh sáng tự nhiên trong không gian.

Bạn có thấy những bức tường trắng trông thật tẻ nhạt và lạnh lẽo trong căn phòng thiếu sáng hoặc không có ánh sáng tự nhiên? Thay vào đó, bạn nên lựa chọn gam màu xám hoặc màu nâu be với sắc độ nhạt nhằm tạo ra chuyển động thị giác trong không gian.

Phong cách ton-sur-ton

Một trong những bí quyết đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao khi sơn nhà nhỏ là sử dụng một gam màu duy nhất cho toàn bộ tường nhà, thậm chí cả trần nhà nếu có thể. Khi không có sự tương phản màu sắc, ranh giới giữa các bức tường, giữa tường với trần trở nên lu mờ khiến cho đôi mắt không tìm được điểm dừng và dễ bị đánh lừa rằng không gian có vẻ rộng lớn hơn rất nhiều so với thực tế.

Gam màu hồng được sử dụng cho tường và trần nhà khiến các mặt phẳng như liền mạch, không còn ranh giới phân chia.

Với những ai tìm kiếm sự đa dạng, phong phú về màu sắc thì phong cách ton-sur-ton (hiểu nôm na là sử dụng các sắc độ khác nhau của cùng một màu) sẽ là lựa chọn không tồi.

Sơn tường hai tông màu

Một bí quyết sơn nhà khác nữa mà bạn có thể ứng dụng cho không gian nhỏ là sơn tường hai tông màu. Để đạt được hiệu quả cao nhất, hãy sơn phần tường phía dưới với gam màu tối hơn so với phần tường phía trên.

Căn phòng nhỏ như cao hơn so với thực tế nhờ áp dụng bí quyết sơn tường hai tông màu.

Tỷ lệ phân chia độ cao tường dưới/tường trên là 1/2 sẽ cho ra hiệu ứng trực quan tốt nhất. Cách sơn như vậy sẽ biến đổi mọi thứ, làm nổi bật trần nhà, tạo cảm giác căn phòng như cao hơn so với thực tế.

Đừng ngần ngại sử dụng màu tối

Khi lựa chọn màu sơn cho không gian nhỏ, đừng ngần ngại sử dụng những gam màu tối. Dù khả năng phản chiếu ánh sáng của gam màu tối thường kém hơn so với gam màu sáng nhưng không vì thế mà tường nhà bị thu hẹp lại.

Tạo chiều sâu cho không gian nhỏ với gam màu tối.

Trên thực tế, gam màu tối phản xạ ánh sáng ít hơn nên sẽ làm tăng nhận thức về chiều sâu và làm lu mờ đi giới hạn của một không gian, từ đó mang lại cảm giác không gian đó như rộng lớn hơn. Nếu vẫn còn đôi chút e dè, bạn có thể thử nghiệm bằng cách sơn một bức tường nhấn với gam màu tối và sơn toàn bộ phần tường còn lại với gam màu sáng hơn. Với những ai yêu thích sự mới mẻ, phá cách, tại sao không thử sơn toàn bộ tường và trần nhà với gam màu tối nhằm xóa nhòa đi các đường giao nhau giữa tường với tường và giữa tường với trần?

Tạo bức tường điểm nhấn

Màu sơn luôn là cách tuyệt vời để thêm thắt các điểm nhấn thú vị vào trong không gian nhỏ mà không hề lấn chiếm một centimet diện tích sàn nào. Một bức tường nhấn (accent wall) có tác dụng thu hút sự chú ý, khiến người ta tạm thời quên đi diện tích vốn dĩ khiêm tốn của căn phòng. Nên ưu tiên lựa chọn những thiết kế có thể giúp kéo dài bức tường một cách trực quan hoặc làm cho trần nhà trông như cao hơn.

Trong ngôi nhà này, bức tường họa tiết hình học nhấn mạnh vào chiều dài của căn phòng, đồng thời thu hút sự chú ý lên trên trần nhà.

Khánh An

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận