Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

Không ít người do tâm lý nhà nhỏ nên chuẩn bị ít tiền, khi có vấn đề gì phát sinh lại không thể giải quyết được. Hơn nữa là những rắc rối trong việc giải quyết vấn đề thông thoáng cho ngôi nhà. Hiểu được điều ấy, các chuyên gia đã tổng hợp một vài vấn đề cần lưu ý khi xây nhà với diện tích nhỏ dưới đây để mọi người có thể tham khảo và rút ra bài học cho mình.


Do diện tích căn nhà đã hẹp nên yêu cầu gia chủ cần phải quan tâm
nhiều hơn đến yếu tố ánh sáng và thông thoáng

Những vấn đề cần lưu ý khi xây dựng nhà nhỏ

Theo quy định, khi xây dựng nhà phố có diện tích 50m2 thì 100% diện tích ấy bạn được xây dựng hết, trường hợp là 100m2 thì sẽ được xây 80% diện tích. Nếu ở khoảng 50 -100m2 phải dùng công thức để tính ra con số chính xác diện tích mà gia chủ được xây dựng. Trường hợp bỏ qua bước này mà xây dựng hết tất cả phần diện tích đất mà bạn đang có thì khi bị phát hiện, nặng là đập ra xây lại, còn nhẹ hơn sẽ phạt hành chính.

Do diện tích căn nhà đã hẹp nên yêu cầu gia chủ cần phải quan tâm nhiều hơn đến yếu tố ánh sáng và thông thoáng, nếu bạn cố gắng tận dụng hết khoảng mặt bằng mà mình có thì vô hình chung lại bỏ quên mất yếu tố lấy sáng và thông thoáng. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, tốt nhất bạn nên xây lùi về phía sau một chút và chừa khoảng sân trước, sân sau hay giếng trời để đem ánh sáng vào trong nhà.

Khi ngôi nhà thông thoáng và có đầy đủ lượng ánh sáng và đối lưu không khí tốt sẽ đem lại cảm giác rộng hơn về mặt không gian, mang lại sự thoải mái cho các thành viên khi sinh hoạt. Một công ty tư vấn xây dựng cho biết, chủ nhà cần định hướng rõ ràng nhu cầu của mình, như vậy mới phân bổ được không gian một cách hợp lý, cũng như phù hợp với mục đích sử dụng.


Với những căn nhà nhỏ, dùng sơn tường có gam màu sáng vẫn là thích hợp nhất

Gợi ý bố trí không gian cho ngôi nhà có diện tích nhỏ

Nếu ngôi nhà của bạn có chiều dài nhưng hẹp về chiều ngang thì bạn nên ngăn cách không gian các phòng riêng biệt với nhau, cách làm này sẽ đem lại không gian rộng rãi và tránh sự đơn điệu.

Tránh pha trộn nhiều kiểu thiết kế hay sao chép lại mặt tiền của những ngôi nhà khác mà quên kết hợp không gian bên trong và bên ngoài, vô hình chung, điều này tạo nên một sự khập khiễng, vô duyên.

Do hạn chế diện tích rồi nên bạn đừng quá cầu kỳ đến các chi tiết thiết kế. Hạn chế những món đồ khác nhau để bố trí, hãy để không gian được thở càng nhiều càng tốt.

Đối với những căn nhà nhỏ, dùng sơn tường có gam màu sáng vẫn là thích hợp nhất, như vậy căn nhà sẽ trở nên rộng hơn. Còn về phía trần nhà thì nên chọn tông màu tối hơn để trần có cảm giác cao hơn bình thường.(Theo Báo Xây dựng Online) 
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận